Ngày 2 Tháng 11, 2013 | 03:13 PM

Bộ trưởng Đinh La Thăng được khen

Bộ trưởng Đinh La Thăng được khen
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người hoan nghênh “tư lệnh” ngành giao thông là đại biểu Trần Du Lịch.

Bộ trưởng Đinh La Thăng được khen 1
Đại biểu Trần Du Lịch. Ảnh: TT Báo chí Quốc hội

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013; dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2014; Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015; Phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016.

Nói về kỷ cương, kỷ luật trong ngân sách, vấn đề thất thoát trong xây dựng cơ bản, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) nhận xét: “Ví dụ trong lĩnh vực giao thông, tôi rất hoan nghênh Bộ trưởng Đinh La Thăng đã mạnh tay xử lý những thất thoát, lãng phí trong lĩnh vực đầu tư về giao thông”.

“Tôi nghe nói có 4 dự án Bộ trưởng xem xét lại người ta nâng quy mô dự án lên một cách vô lý đã giảm được hơn 15.000 tỷ đồng, nếu không làm như vậy thì đất nước này phải đóng thuế, phải nai lưng trả nợ cho những điều vô lý đó. Có những cầu mở rộng quốc lộ, cây cầu cũ đang đi bình thường ở sông rạch đó dài hơn 70m, làm cầu mới 450m để làm gì, phải chăng ở đây có ý đồ nào đó trong vấn đề tăng dự án lên. Tôi đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc này”.

Ông Trần Du Lịch đề nghị không nên "vung tay quá trán" trong vấn đề xây dựng trụ sở cơ quan, mua sắm, mà phải nhận thức rằng việc chi cho việc xây dựng cơ quan, trụ sở, mua sắm thiết bị văn phòng bên trong, đó là chi tiêu dùng chứ không phải đầu tư.

“Chúng ta cứ nghĩ đó là xây dựng cơ bản đầu tư là không đúng mà đó là tiêu dùng, nếu nhận thức là chi tiêu dùng thì chúng ta sẽ tiết kiệm”, đại biểu TP.HCM nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho ý kiến về đề xuất 170.000 tỷ trái phiếu Chính phủ, nhấn mạnh đến vấn đề của Bộ GTVT.

“Các dự án đang đầu tư dở dang trong giai đoạn 2012 - 2015 trong đó có một dự án mới hoàn toàn nằm ngoài là sông Hậu, luồng tàu biển và sông Hậu thì nó nằm trong Nghị quyết 881 của Quốc hội ban hành năm 2010 nhưng đã bị Bộ Giao thông vận tải đình hoãn lại khi chúng ta chỉ đồng ý phát hành 225 tỷ đồng thì Bộ Giao thông vận tải thấy là ưu tiên các dự án dở dang khác mà tạm dừng giãn, hoãn dự án này, cho nên đây là dự án duy nhất giãn, hoãn được Chính phủ trình ra trước Quốc hội, nếu hôm nay được Quốc hội thông qua thì nó là dự án duy nhất giãn, hoãn rồi mà lại đưa ra để bàn để đầu tư”, ông Vinh nêu ví dụ.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC