Ngày 6 Tháng 8, 2017 | 10:11 AM

Bộ trưởng Bộ TN&MT vào tâm lũ chỉ đạo khắc phục hậu quả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trực tiếp lên huyện Mù Cang Chải để thị sát tình hình thiệt hại do lũ ống gây ra. Tối qua, Bộ trưởng và UBND tỉnh Yên Bái chủ trì buổi làm việc về tình hình triển khai khắc phục hậu quả đợt thiên tai vừa qua.

Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Đến chiều tối 5/8, trận lũ quét xảy ra trên địa bàn Mù Cang Chải đã làm 4 người chết và còn 10 người mất tích, 9 người bị thương; 50 ngôi nhà bị xóa sổ hoàn toàn, 5 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; 141 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 45 ha ruộng lúa, 1.100 m2 ao cá bị vùi lấp… Tổng thiệt hại về tài sản ước tính lên tới trên 150 tỉ đồng.

Chủ tịch Yên Bái cho biết: Ngay sau khi nhận tin báo về thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Mù Cang Chải, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn địa bàn huyện. Bên cạnh khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn, việc triển khai công tác cứu trợ sau mưa lũ cũng đang được cấp ủy, chính quyền và các lực lượng huyện Mù Cang Chải gấp rút thực hiện với phương châm: "giúp người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ ổn định lại cuộc sống một cách nhanh nhất”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Yên Bái. Ảnh:TL
Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Yên Bái. Ảnh:TL

Bước đầu tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ đối với các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà; đồng thời, hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng…

Bộ trưởng TN&MT, Trần Hồng Hà bày tỏ sự đồng cảm và sẻ chia sâu sắc đối với những mất mát, thiệt hại mà đợt lũ ống, lũ quét gây ra đối với người dân Mù Cang Chải. Người đứng đầu Bộ TN&MT đánh giá cao sự cố gắng của tỉnh Yên Bái trong việc tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả của đợt lũ.

Bộ TN&MT đã trao cho tỉnh Yên Bái 600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường để giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả sau lũ ống; 200 triệu đồng từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, viên chức, người lao động Bộ TN&MT; 200 bộ giường tầng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải...

Mù Cang Chải tan hoang sau lũ. Ảnh: Sở TN&MT Yên Bái
Mù Cang Chải tan hoang sau lũ. Ảnh: Sở TN&MT Yên Bái

Về công việc khắc phục hậu quả của đợt lũ ống, lũ quét, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải, bên cạnh những biện pháp, giải pháp cấp bách về tìm kiếm cứu nạn cần đảm bảo nhanh chóng ổn định đời sống người dân đặc biệt là chỗ ăn, chỗ ở của đồng bào.

Bên cạnh việc ủng hộ 200 bộ giường cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Mù Cang Chải, sáng nay (6/8), Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trực tiếp đến thị sát những thiệt hại tại ngôi trường này để góp phần cùng sớm hoàn thiện việc khắc phục, đảm bảo các em được khai giảng năm học 2017 - 2018 đúng thời gian.

H.Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC