Ngày 29 Tháng 5, 2019 | 03:20 PM

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH: “Tăng tuổi nghỉ hưu không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ”

GiadinhNet - Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, việc tăng tuổi nghỉ hưu không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để làm việc, mà đây là tính cho tương lai, cho thế hệ sau. Nếu không tính tuổi nghỉ hưu nghĩa là truyền gánh nặng cho thế hệ sau.

Liên quan đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 đối với nam và 60 đối với nữ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Theo Bộ trưởng LĐTBXH, Nghị quyết 28 của Trung ương đã đặt vấn đề rất rõ mục tiêu, mục đích về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Trong đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tính tới yếu tố tăng trưởng việc làm, đảm bảo sự bền vững và phải căn cứ vào rất nhiều mục tiêu khác, ví dụ như giải quyết đảm bảo bền vững quỹ bảo hiểm lâu dài, vấn đề già hoá dân số, giảm dần khoảng cách về giới, ...

“Có thể nói mục tiêu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu có một tầm nhìn dài, nhưng phải hành động mau lẹ, đặc biệt phải tiến tới thích ứng được già hoá dân số vào năm 2035”, Bộ trưởng Dung nói.


Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH trao đổi với báo chí bên ngoài hành lang Quốc hội trưa ngày 29/5. Ảnh: Lê Bảo.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH trao đổi với báo chí bên ngoài hành lang Quốc hội trưa ngày 29/5. Ảnh: Lê Bảo.

Theo Bộ trưởng Dung, nhiều người nói Việt Nam đang là dân số vàng, nhưng thực chất thời điểm dân số vàng cũng đã bắt đầu chuyển từ đang già sang già vào năm 2014. Cụ thể, nếu năm 2000, một năm bình quân số người bước vào độ tuổi lao động khoảng 1,2 triệu người, tới giờ giảm xuống còn khoảng 400 nghìn người.

“Như thế, bản thân chúng ta thấy việc già hoá dân số đang diễn ra. Đến nay, tỉ lệ số người bước vào độ tuổi lao động ngày càng giảm. Việt Nam hiện có khoảng 7% số người từ 60 tuổi trở lên, nhưng nếu để chuyển từ 7% này sang 14% như một số nước như Đức, Pháp,... thì phải mất 100 năm, Hàn Quốc và Thái Lan mất 20 năm, nhưng Việt Nam thì mất tối đa có 15 năm. Như vậy có thể thấy rằng tốc độ già hoá của Việt Nam được xếp vào nhóm những nước có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất hiện nay”, Bộ trưởng Dung nói.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quy định vể tuổi nghỉ hưu 60 tuổi với nam, 55 tuổi với nữ hiện đang áp dụng đã có từ những năm 1961, tức là hơn đã hơn 60 năm. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của Việt Nam tại thời điểm đưa ra quy định về tuổi nghỉ hưu đang áp dụng chỉ hơn 45 tuổi, mà tới nay tuổi thọ trung bình của Việt Nam đang là 76,6 tuổi, đặc biệt số người sống sau 55 tuổi với nữ hiện lên tới 79,5 tuổi.


Theo Bộ trưởng Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế và đảm bảo công ăn việc làm cho giới trẻ.

Theo Bộ trưởng Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế và đảm bảo công ăn việc làm cho giới trẻ.

Đặc biệt, nhấn mạnh việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của người trẻ hay không, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chúng ta xác định việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu việc số 1 là phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế, thứ 2 là phải đảm bảo công ăn việc làm cho giới trẻ.

“Việc chúng tôi tính phương án 1 là đã cân đối được công việc hiện tại cho giới trẻ, thứ 2 là tính được cả cho người già. Bởi, hiện nay, 46% người sau tuổi nghỉ hưu đang đi làm việc tiếp, thứ 2 là lực lượng lao động trẻ của chúng ta không phải dồi dào nữa. Tôi đã quan sát rất nhiều ở vùng nông thôn, hiện chỉ còn người già và phụ nữ, không còn thanh niên trẻ.

Chúng ta cũng phải nhìn nhận là Việt Nam bây giờ đang không phải là đỉnh cao của dân số vàng mà đang chuyển sang giai đoạn già hóa dân số. Thứ 3 là cũng phải làm rõ không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức giữ ghế để làm việc. Đây chúng ta tính là tính cho tương lai, cho thế hệ sau. Nếu không tính tuổi nghỉ hưu nghĩa là chúng ta truyền gánh nặng cho thế hệ sau”, Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC