Ngày 30 Tháng 12, 2016 | 09:19 AM

Bố Trạch, Quảng Bình: Người dân phản đối xây dựng cơ sở chế biến gỗ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù có đầy đủ hồ sơ, giấy phép hoạt động, tuy nhiên người dân địa phương không đồng thuận với sự có mặt của cơ sở chế biến gỗ của Công ty cổ phần Lâm nghiệp Thuận Đức vì lo ngại nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu sẽ bị cơ sở này làm ô nhiễm.


Một phần hồ Vực Sanh, nơi cung cấp nước cho toàn xã Hạ Trạch. Ảnh: T.G

Một phần hồ Vực Sanh, nơi cung cấp nước cho toàn xã Hạ Trạch. Ảnh: T.G

Lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm

Từ khi biết thông tin cơ sở chế biến gỗ của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức sẽ được xây dựng tại phía đầu nguồn hồ Vực Sanh - nơi cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho toàn xã, hàng nghìn người dân và chính quyền xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn sống trong tâm trạng bất an.

Họ lo lắng rằng, nếu cơ sở chế biến gỗ này đi vào hoạt động thì nguồn nước ở hồ Vực Sanh sẽ bị ô nhiễm, đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân bị ảnh hưởng.

Theo nhiều người dân xã Hạ Trạch, hồ Vực Sanh là nguồn sống của nhân dân toàn xã, cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho bà con. Trước đây, để có nước sinh hoạt, người dân phải đi bộ gần chục cây số đến hồ Vực Sanh gánh nước về dùng.

Cách đây gần 4 năm trước, một tổ chức về đầu tư, cùng với sự đóng góp của nhân dân trong xã đã làm hồ chứa nước, làm đê Vực Sanh và xây dựng hệ thống bể lọc dẫn nước sạch về từng hộ dân, tưới tiêu cho ruộng đồng. Cuộc sống người dân cũng đi lên từ đó.

Người dân xã Hạ Trạch đã liên tục gửi đơn kiến nghị dừng dự án cơ sở chế biến gỗ đến nhiều ban ngành chức năng ở địa phương và trung ương. Ảnh: T.G
Người dân xã Hạ Trạch đã liên tục gửi đơn kiến nghị dừng dự án cơ sở chế biến gỗ đến nhiều ban ngành chức năng ở địa phương và trung ương. Ảnh: T.G

Thế nhưng, khoảng giữa năm 2016, người dân phát hiện một vụ việc đang san lấp mặt bằng ở phía đầu nguồn hồ Vực Sanh, nằm tại vị trí xã Sơn Lộc, cách hồ Vực Sanh khoảng 3km. Khi tìm hiểu người dân được biết, công việc trên là để xây dựng cơ sở chế biến gỗ. Vì vậy, nhiều người dân đã lên tiếng phản đối, gửi đơn kiến nghị đi khắp các ban, ngành chức năng đề nghị xem xét dừng dự án vì lo ngại nguồn nước bị ảnh hưởng.

Ông Lê Văn Xán (SN 1946, trú tại thôn 6, xã Hạ Trạch) cho biết: “Khi chúng tôi biết việc họ đang xây dựng cơ sở chế biến gỗ ở phía đầu nguồn hồ Vực Sanh mà như “sét đánh ngang tai”. Người dân toàn xã không trừ một ai đều phản đối, vì lo lắng cơ sở này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước”.

“Nhân dân toàn xã rất biết ơn Đảng và Nhà nước vì đã xây dựng hệ thống đê điều, bể lọc để chúng tôi có nguồn nước sạch sử dụng. Nhưng bây giờ cớ sao lại đưa dự án này về, khác nào đổ công sức kia xuống sông xuống biển. Chúng tôi sẽ phản đối dự án này đến cùng”, ông Nguyễn Khắc Thiện (trú tại thôn 2, xã Hạ Trạch) bức xúc.

Không có cơ sở để dừng dự án

Nơi cơ sở chế biến gỗ sẽ hoạt động, cách hồ Vực Sanh khoảng 3km.
Nơi cơ sở chế biến gỗ sẽ hoạt động, cách hồ Vực Sanh khoảng 3km.

Theo một số lãnh đạo xã Hạ Trạch, hồ Vực Sanh là nơi cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho nhân dân toàn xã. Việc xây dựng cơ sở chế biến gỗ ở phía đầu nguồn hồ có thể trước mắt chưa có vấn đề gì, nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, ảnh hưởng đến người dân.

Ông Lưu Văn Tác – Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch cho biết: “Cơ sở chế biến gỗ này được xây dựng trên đất của xã Sơn Lộc nên trước đó chúng tôi không được thông báo về việc xây dựng. Chỉ khi người dân phát hiện và thông báo thì chúng tôi mới biết và tìm hiểu. Sau đó, UBND xã và các cử tri ở địa phương đã làm đơn kiến nghị gửi các ban, ngành chức năng đề nghị dừng dự án vì lo ngại sau này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước”.

Theo báo cáo Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, cơ sở chế biến gỗ của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức đã có đầy đủ hồ sơ và thủ tục theo đúng quy định của pháp luật và được UBND huyện Bố Trạch xác nhận chỉ thực hiện cưa xẻ ván gỗ và sản xuất gỗ dăm, không có hoạt động ngâm tẩm nên không phát sinh nước thải và hóa chất ra môi trường xung quanh.

Trong quá trình kiểm tra, phát hiện còn một số hạng mục của cơ sở trên chưa đảm bảo và đã yêu cầu Công ty Thuận Đức bổ sung. Nếu dự án cơ sở chế biến gỗ này thực hiện đúng theo kế hoạch bảo vệ môi trường như đã cam kết thì sẽ không ảnh hưởng đến hồ Vực Sanh như lo ngại của người dân xã Hạ Trạch.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng – Phó Phòng TN&MT huyện Bố Trạch cho biết: “Dự án trên đã có đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đánh giá tác động môi trường cũng không có ảnh hưởng gì đến nguồn nước ở hồ Vực Sanh. Khi chưa xây dựng, chưa vận hành, không có cơ sở (như người dân lo ngại) thì chúng tôi không thể đình chỉ dự án được”.

Theo bà Hoàng, dự án trên đang bổ sung một số hạng mục như: xây dựng hệ thống thoát nước thu gom trước khi thực hiện dự án; đào kênh dẫn dòng chảy nước mưa, tạo rãnh thoát nước mà rãnh này hướng về cuối sông Đào thuộc xã Sơn Lộc nên sẽ không ảnh hưởng đến hồ Vực Sanh. Tuy nhiên, gần điểm xây dựng dự án hiện tại còn có quy hoạch bãi rác, nghĩa địa của xã Sơn Lộc. Đây mới là hai hạng mục cần đặc biệt lưu tâm.

“Các ban, ngành giám sát dự án này rất chặt, giao cho chính quyền xã và cả PC49 theo dõi hết chứ không phải để mặc thế đâu. Nếu kiểm tra phát hiện có vấn đề gì thì sẽ đình chỉ ngay. Còn về việc người dân nhất quyết phản đối đến cùng thì các ban, ngành, rồi chính quyền xã cần phải vào cuộc”, bà Hoàng khẳng định.

Việc xây dựng cơ sở chế biến gỗ ở phía đầu nguồn hồ có thể trước mắt chưa có vấn đề gì, nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, ảnh hưởng đến người dân.

Đ.Hoàng - M.Khang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC