Ngày 14 Tháng 9, 2016 | 03:43 PM

Bộ TN&MT kiểm tra các ống xả thải quanh lọc hóa dầu Nghi Sơn sau vụ cá chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 13/9, Trung tâm quan trắc môi trường, Bộ TN&MT cùng Sở TN&MT Thanh Hóa đã vào Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực quanh ống ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn để làm rõ nguyên nhân cá nuôi và cá tự nhiên chết vừa qua.

Liên quan tới việc cá lồng của người dân xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa chết hàng loạt được cho là vì ô nhiễm nguồn nước từ khu kinh tế Nghi Sơn, nhất là việc Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tẩy rửa đường ống xả thải ra môi trường biển, ông Trần Chí Thanh, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết: Ngày 8/6, tổ hợp liên doanh nhà thầu có văn bản về việc xúc rửa đường ống dầu thô tại vị trí phao rót dầu không bến SPM-35 km ngoài khơi.

Ngay sau đó Ban quản lý đã phối hợp với Sở TN&MT, Công an Thanh Hóa làm việc với liên doanh nhà thầu, sau đó cho dừng việc xả nước thải do thử áp lực làm sạch đường ống dẫn dầu thô cách bờ ngoài khơi 35 km, chờ Tổng cục Môi trường vào làm. Hiện lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn không được xả thải nước rửa đường ống ra biển.

Hiện các đoàn chuyên môn đang lấy mẫu nước phân tích để tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Tĩnh Gia
Hiện các đoàn chuyên môn đang lấy mẫu nước phân tích để tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Tĩnh Gia

Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ TN&MT cùng với Sở TN&MT Thanh Hóa đã vào Nghi Sơn để lấy mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại các khu vực quanh đường ống ngầm dưới biển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cùng một số khu biển có cá chết để làm rõ thêm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở xã đảo Nghi Sơn.

Hiện Viện nghiên cứu Hải sản thuộc Bộ NN-PTNT cũng đã vào lấy mẫu nước biển ở xã Nghi Sơn, xã Tĩnh Hải và Hải Tiến, huyện Tĩnh Gia, để tìm nguyên nhân cá chết trong những ngày vừa qua. Từ chiều 13/9 đến sáng ngày 14/9, đoàn công tác sẽ lấy mẫu nước 1 giờ/lần tại 3 địa điểm có cá chết nói trên để đưa về kiểm nghiệm. Đoàn sẽ làm việc tại đây từ ngày 12/9 đến ngày 12/10.

Liên quan đến việc Công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn ký hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải nguy hại của Formosa (Hà Tĩnh), đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đến thời điểm hiện tại, số chất thải nói trên chưa được đưa về Thanh Hóa. Nguyên nhân dừng hợp đồng được Công ty CP Môi trường Nghi Sơn đưa ra là số bùn thải trên đã được Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh giao trái phép cho Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và đang bị cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh thu giữ, niêm phong...

Trước đó, Công ty CP Môi trường Nghi Sơn đã ký hợp đồng xử lý 400 tấn chất thải từ Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Dư luận trong đặc biệt quan tâm, thậm chí dấy lên lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC