Ngày 2 Tháng 10, 2019 | 06:57 PM

Bộ TN&MT: Các trang mạng nước ngoài đo chỉ số chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành, thông tin trên các trang mạng chỉ mang tính chất tham khảo. Để có kết quả chính xác, người dân nên truy cập vào trang mạng chính thống của Tổng cục, Bộ.

Chiều nay (2/10), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thời gian vừa qua có nhiều thông tin về việc ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh được cho là chưa thực sự chính xác, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, ô nhiễm không khí trong những ngày vừa qua, các thông tin chi tiết Bộ TN&MT cũng như Hà Nội đã cung cấp rất đầy đủ cho các cơ quan truyền thông trong những ngày vừa qua.

Bộ TN&MT: Các trang mạng nước ngoài đo chỉ số chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo - Ảnh 1.

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh những ngày qua có chất lượng không khí kém. Ảnh: LĐ.

Thứ trưởng cho biết: "Với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 rất có nhiều ứng dụng, trang mạng hết sức phát triển. Như chúng ta thấy, có một số trang mạng nước ngoài theo tìm hiểu của Bộ thu thập từ các trạm của Bộ, của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp, Đại sứ quán. Ở đây chúng ta thấy khái niệm hạt bụi mịn PM2.5, để đo được nồng độ của hạt bụi này trước đây khó khăn, nhưng hiện nay việc đo bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Có những phươn pháp các quốc gia đo chuẩn được kiểm định thì số liệu được đảm bảo, có những thiết bị đo cầm tay nhỏ gọn cũng cho ra số lượng tức thời, nhưng về độ chính xác không bằng những thiết bị được chuẩn hóa.

Chính vì vậy, thông tin trên các trang mạng chỉ mang tính chất tham khảo. Để có kết quả chính xác, người dân nên truy cập vào trang mạng chính thống của Tổng cục, Bộ".

Bộ TN&MT: Các trang mạng nước ngoài đo chỉ số chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo - Ảnh 2.

Toàn cảnh Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019.

Cũng theo Bộ TN&MT, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sắp tới lắp đặt những trạm đo, quan trắc. Chất lượng sụt giảm của không khí chỉ từng lúc, từng nơi. Chính vì vậy, vị trí lắp đặt các trạm cũng hết sức quan trọng. Để có số liệu tốt hơn, 2 thành phố lớn đã có kế hoạch lắp đặt thêm trạm đo để có kết quả chính xác hơn.

Trong thời gian tới, Bộ cùng các địa phương triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Cũng trả lời về vấn đề trên, đại diện UBND TP Hà Nội nêu quan điểm, thứ nhất đánh giá việc ô nhiễm môi trường trong những ngày vừa qua do hiện tượng chuyển mùa. Những ngày vừa qua thời tiết không có gió, mưa và tạo nên lớp sương mù nên ảnh hưởng đến sự khuếch tán của bụi mịn.

Hiện nay Hà Nội có 11 trạm quan trắc có thể đo tất cả các chỉ số, trong những ngày vừa qua các chỉ số khác đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn PM2.5 đạt tiêu chuẩn. Hà Nội công bố chất lượng không khí là công việc hàng ngày và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, Hà Nội xác định rõ nguyên nhân rõ những nguồn gây ô nhiễm môi trường, chất lượng không khí. Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: đốt than tổ ong, xây dựng, khí thải ô tô, xe máy, đốt rơm rạ, khói bụi các cơ sở sản xuất… Để thực hiện hạn chế, đồng thời quản lý chất lượng không khí, đến năm 2020 lắp đặt đạt 25 trạm, tăng cường thêm hệ thống quan trắc.

Hà Nội cũng tập trung xử lý những nguồn xả thải không ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC