Ngày 23 Tháng 5, 2017 | 09:24 AM

Bộ Tài nguyên và Môi trường kinh doanh hàng ăn trên phố Chùa Láng?

Bộ Tài nguyên và Môi trường kinh doanh hàng ăn trên phố Chùa Láng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một khu ẩm thực vừa mới ra đời đã hoạt động tấp nập phía đối diện trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Phía ngoài cổng của “khu ẩm thực” này được gắn mác Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Cổng đề là Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên trong là AC Nướng.

Cổng đề là Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên trong là AC Nướng.

Thời gian gần đây, khi đi qua phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), đoạn đối diện cổng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, nhiều người phải ngỡ ngàng vì hàng loạt nhà hàng kinh doanh đồ ăn, thức uống mọc lên nhan nhản. Nếu như trước đây, hàng quán ở khu vực này vốn bám vỉa hè để kinh doanh thì nay đã xuất hiện cả một khu ẩm thực hoành tráng.

Điều đáng nói hơn, ngoài cổng của khu ẩm thực này gắn biển to oành với nội dung “Bộ Tài nguyên và Môi trường”, phía dưới là tên Công ty CP Tư vấn dịch vụ công nghệ Tài nguyên – Môi trường. Với biển hiệu này đã khiến các thực khách hiểu rằng, phải chăng khu ẩm thực hoành tráng trên phố Chùa Láng là một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT).

Nếu quả thực thông tin này là chính xác thì quả là “trái khoáy”, Bộ TN&MT đâu có chức năng kinh doanh hàng ăn. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, liên quan đến khu ẩm thực này, cơ quan chức năng địa phương đã phải vào cuộc để chấn chỉnh.

Theo đó, bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch UBND phường Láng Thượng vừa ký văn bản gửi UBND quận Đống Đa báo cáo hiện trạng khu đất số 106 Chùa Láng do Công ty cổ phần tư vấn dịch vụ công nghệ Tài nguyên - Môi trường (TECOS) sử dụng.

Về lai lịch khu đất vàng nêu trên, vào năm 2008, UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho TECOS thuê trong thời gian 50 năm.

Ngày 4/5/2017 UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về việc chấp thuận nhà đầu tư TECOS được thực hiện dự án đầu tư toà nhà văn phòng và dịch vụ TECOS Building cao 8 tầng, 1 tum kỹ thuật và 3 tầng hầm trên diện tích 1.490 m2.

Tuy nhiên trong thời gian chờ hoàn thiện thủ tục để thực hiện dự án, công ty này đã có văn bản về việc cải tạo chống xuống cấp công trình văn phòng. Và kết quả của việc xây sửa văn phòng này lại cho ra hàng loạt hàng quán như hiện nay.

Động thái báo cáo một đằng, thực thi một nẻo đã bị tổ công tác của UBND phường Láng Thượng và UBND quận Đống Đa phát hiện.

Lúc này thì các dãy nhà tại địa chỉ 106 Chùa Láng đã được sửa chữa và mọc lên hàng loạt cửa hàng, kinh doanh quán ăn: Work house, 400 milles, Jelly BB, Thế giới đồ ăn, Cafe Nhà Láng, Cửa hàng Bia Khu 9, Cửa hàng BB zone, Hotpot Corner, AC nướng, Trump, Koon, Bún phố cổ...

Sau khi kiểm tra, tổ công tác yêu cầu trong thời gian thực hiện thủ tục để xây dựng toà nhà văn phòng dịch vụ TECOS Building, công ty dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu đất 106 phố Chùa Láng.


Người phát ngôn Bộ TN&MT phủ nhận công ty có khu ẩm thực là cơ quan trực thuộc.

Người phát ngôn Bộ TN&MT phủ nhận công ty có khu ẩm thực là cơ quan trực thuộc.

Không chấp hành chỉ đạo này, dù UBND phường Láng Thượng khẳng định thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng việc sửa chữa, mở hàng quán kinh doanh trái phép tại địa chỉ 106 Chùa Láng vẫn diễn ra rầm rộ.

Lên tiếng xác nhận về việc có phải đây là khu ẩm thực của Bộ TN&MT hay không, TECOS có phải là đơn vị trực thuộc Bộ này, ông Tăng Thế Cường - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ TN&MT trả lời báo chí cho biết TECOS không thuộc Bộ này quản lý.

Việc gắn biển Bộ TN&MT như vậy là sai quy định. Với nội dung trả lời này cho thấy, phải chăng TECOS đang mạo danh một cơ quan cấp Bộ để nhằm mục đích “loè” người dân hay có uẩn khúc gì bên trong?

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, TECOS là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ TN&MT, có tư cách pháp nhân đầy đủ, hạch toán kinh tế độc lập, hoạt động trong phạm vi cả nước và quốc tế.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103012102 do Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 12/5/2006 và đăng ký thay đổi lần thứ 4 vào ngày 02/07/2013, ngành nghề kinh doanh của TECOS bao gồm: Tư vấn, phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường;

Kinh doanh dịch vụ bất động sản bao gồm: Dịch vụ môi giới bất động sản, Dịch vụ định giá bất động sản, Dịch vụ tư vấn bất động sản, Dịch vụ quảng cáo bất động sản, Dịch vụ quản lý bất động sản.

Tư vấn lập và triển khai dự án thuộc lĩnh vực đất đai, khảo sát - quản lý - sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; đánh giá môi trường chiến lược; Dịch vụ quan trắc môi trường, dịch vụ nghiệm thu, thẩm định chất lượng các sản phẩm thuộc lĩnh vực tài nguyên – môi trường.

Tư vấn lập và thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp hành chính; Thực hiện dịch vụ đo đạc, lập bản đồ, điều tra, khảo sát, phân hạng về đất đai và tài nguyên;

Dịch vụ địa chính liên quan đến in và phát hành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các loại tài sản gắn liền với đất cùng các loại hồ sơ, biểu mẫu, sổ sách phục vụ quản lý đất đai; phục vụ quản lý các tài nguyên khác và quản lý môi trường.

Xuất nhập khẩu trực tiếp và cung cấp thiết bị công nghệ và sản phẩm thông tin chuyên ngành đo đạc bản đồ, địa chất, môi trường, khí tượng thủy văn; Kiểm định, bảo hành và sửa chữa thiết bị, hỗ trợ khách hàng thuộc phạm vi các loại thiết bị vật tư do công ty cung cấp.

Trước các động thái của cơ quan chức năng địa phương, ông Lê Hoàng Long - Tổng giám đốc TECOS mới đây đã ký văn bản yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh tại địa chỉ 106 Chùa Láng theo yêu cầu của UBND phường Láng Thượng để giải quyết các khiếu nại và hoàn thiện hồ sơ.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC