Ngày 10 Tháng 6, 2013 | 07:00 AM

Hà Nội:

Bổ sung thêm bến xe mới

Bổ sung thêm bến xe mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan khẩn trương sắp xếp vận tải liên tỉnh theo đúng quy hoạch 4 hướng Đông-Tây-Nam-Bắc, bảo đảm không gây xáo trộn việc đi lại của người dân cũng như quyền lợi chính đáng hợp pháp của doanh nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm các trường vi phạm xe "dù", bến "cóc", xe chạy lòng vòng, gây ảnh hưởng an toàn giao thông.

Bên cạnh việc sắp xếp vận tải liên tỉnh theo đúng quy hoạch 4 hướng như trên, Sở GTVT phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc tiến hành rà soát lại quy hoạch, bổ sung thêm bến xe mới ở ngoài đường vành đai 3; lưu ý cơ sở nghiên cứu phát triển bãi xe ngoại thành như đoạn qua cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), khu vực cầu Thanh Trì, tuyến đường 32, là những nơi có mật độ xe liên tỉnh ra vào cao…

Ngoài ra, trước mắt để đảm bảo trật tự khu vực bến xe Mỹ Đình, cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý xe "dù", bến "cóc", cũng có thể xem xét để cấp phép các bến "tạm" đủ điều kiện hoạt động để đưa vào quản lý, giám sát.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, theo dự báo dân số Hà Nội (cũ) đến năm 2020 là khoảng 4-4,5 triệu người, thì tổng diện tích các bến xe liên tỉnh cần là 28ha. Tuy nhiên, dân số thành phố hiện nay đã đông gần gấp đôi, trong khi đó toàn thành phố mới triển khai được 6 bến xe liên tỉnh, với diện tích đạt gần 16ha (hơn 60% theo quy hoạch cũ), dẫn đến tình trạng các bến xe đều quá tải.

Trong đó, đối với bến xe Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), theo quy hoạch, diện tích là 3,5ha, (lượng xe trung chuyển là 900 lượt/ngày), nhưng đến nay mới triển khai bến đạt 1,98ha, trong khi hàng ngày có 1.250 lượt xe trung chuyển, vượt gần 30%, gây quá tải. Do nhu cầu đi lại của người dân nên xung quanh khu vực này đã trở thành tụ điểm “xe dù, bến cóc”.

Để giải quyết vấn đề này, Sở GTVT Hà Nội đã có kế hoạch điều chuyển một số tuyến xe từ bến xe Mỹ Đình đi các bến Yên Nghĩa (quận Hà Đông), Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), bến xe Gia Lâm. Đồng thời điều chuyển một số tuyến từ bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm về bến xe Mỹ Đình trên nguyên tắc đúng hướng tuyến, ít làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải của các đơn vị. Sở GTVT kiến nghị Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Công an TP Hà Nội và chính quyền địa phương phối hợp thực hiện việc điều chuyển trên.

Theo kế hoạch, sau ngày 20/7, đơn vị vận tải nào không đăng ký thì Sở sẽ điều chỉnh theo phương án. Để ổn định kinh doanh, các đơn vị nằm trong diện điều chuyển khi đến bến mới sẽ được miễn phí bến bãi trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng tăng cường 5 tuyến xe buýt nhanh, chạy thẳng để kết nối giữa các bến xe, tạo thuận lợi cho người đi lại.

Sở GTVT Hà Nội kiến nghị thành phố cho phép sử dụng lại bãi đỗ Đền Lừ, Hải Bối (Đông Anh) làm nơi tập kết trung chuyển hành khách đi từ phía Nam (Quốc lộ 1A); phía Đông Bắc (cao tốc Bắc Thăng Long-Nội Bài) và tiếp tục mở rộng bến xe Mỹ Đình.
 
Tuyết Mai

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC