Ngày 2 Tháng 11, 2017 | 01:00 PM

Bộ Ngoại giao thông tin Tổng Bí thư Trung Quốc, Tổng thống Mỹ tới Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 6/11, Bộ Ngoại giao đã có thông cáo chính thức về các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại buổi thông tin báo chí về Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sáng nay (2/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có những trao đổi chính thức về sự kiện quan trọng sắp diễn ra.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, đến thời điểm này, lãnh đạo của 21 thành viên kinh tế APEC đã khẳng định tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11 tới.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại buổi thông tin báo chí.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại buổi thông tin báo chí.

Đặc biệt, có 4 nhà lãnh đạo sẽ thăm cấp Nhà nước Việt Nam trong dịp này là Mỹ, Trung Quốc, Chile, Canada. Trong đó, đáng chú ý là chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Donald Trump và Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay trong năm đầu nhiệm kỳ và năm đầu nhiệm kỳ mới.

Về phía Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, lãnh đạo Việt Nam đánh giá rất cao việc Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã khẳng định tham gia tuần lễ cấp cao APEC và cũng thăm chính thức Việt Nam ngay từ rất sớm.

“Chuyến thăm trực tiếp của Chủ tịch nước Tập Cận Bình là mốc son mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Mối quan hệ sẽ được đẩy lên và làm sâu sắc hơn rất nhiều trong thời gian tới” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sơn, Việt Nam hoan nghênh sự khẳng định và ủng hộ của Trung Quốc với Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC 2017. Suốt thời gian qua Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Trung Quốc.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho hay, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC là đóng góp thể hiện sự quyết tâm rất mạnh mẽ của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đối với việc duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC cũng như sự gắn kết của lãnh đạo APEC với các doanh nghiệp.

Với phía Mỹ, theo lịch trình chi tiết được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào ngày 10/11. Ngày 11/11, Tổng thống Trump có chuyến thăm Hà Nội, gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.

Hoàng Long

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC