Ngày 24 Tháng 10, 2018 | 07:00 AM

Bố mẹ mất sớm, chị cả nhặt ve chai nuôi các em thơ ăn học

GiadinhNet - Chỉ trong vòng 1 năm phải chịu nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, những đứa trẻ thơ bỗng chốc bơ vơ không nơi nương tựa. Để bám trụ với cuộc sống, người chị cả hàng ngày phải đi nhặt ve chai đổi thức ăn cho các em.


Từ ngày bố mẹ mất, chị em Tuyến càng yêu thương, đùm bọc nhau hơn.     ẢNh: Mỹ Diệp

Từ ngày bố mẹ mất, chị em Tuyến càng yêu thương, đùm bọc nhau hơn. ẢNh: Mỹ Diệp

Ba lần đội khăn tang

Ở xã Liên Trung (huyện Đan Phượng, Hà Nội), ai cũng biết gia đình chị Nguyễn Thị Tuyến (22 tuổi) bởi hoàn cảnh khó khăn. Trong con ngõ ở xóm Bãi (thôn Hạ Trì) có một căn nhà nhỏ cấp bốn khá cũ, đó chính là nhà của 4 chị em Tuyến. Mặc dù căn nhà đã được cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm giúp đỡ tu sửa nhưng nó vẫn cũ kĩ và mang vẻ u buồn. Tài sản trong nhà chẳng có gì ngoài chiếc bàn học bằng gỗ công nghiệp đã mục nát, chiếc tivi cũ đặt cạnh chiếc tủ lạnh hỏng, ở giữa nhà là chiếc tủ để di ảnh của bố mẹ các em. Rót nước mời chúng tôi, Tuyến không khỏi nghẹn ngào khi nhắc về bố mẹ. Sự ra đi đột ngột của bố mẹ đã khiến chị em Tuyến bỗng chốc bơ vơ. Là chị cả, Tuyến buộc phải vừa làm cha vừa làm mẹ để chăm sóc các em. Mới 22 tuổi nhưng nhìn Tuyến già dặn, nét mặt phảng phất nỗi u buồn, thân hình gầy gò, làn da đen nhẻm vì nắng gió khiến ai gặp cũng thấy cảm thương.

Ngày còn bố mẹ, gia đình Tuyến vốn đã khó khăn. Thu nhập chính phụ thuộc vào tiền mẹ Tuyến kiếm được nhờ việc đi thu mua đồng nát, làm cỏ thuê... Đau đớn thay, cũng chính việc đi làm cỏ thuê đã cướp đi mạng sống của mẹ Tuyến. Ấy là cuối năm 2015, trong một lần đi làm cỏ thuê, mẹ Tuyến không may đụng phải tổ ong vò vẽ. Cả đàn ong bâu vào đốt, dù kịp nhảy xuống sông nhưng mẹ Tuyến vẫn bị thương nặng. Sau 2 ngày nằm viện thì mẹ Tuyến qua đời. Sau khi mẹ mất, Tuyến trở thành chỗ dựa của gia đình vì bố cô bị ung thư gan, cơ thể yếu nên không thể đi làm kiếm tiền nuôi các con. Và rồi đến tháng 6/2016, bố Tuyến cũng đột ngột ra đi vì căn bệnh quái ác.

Khi bố mẹ Tuyến mất, bà Nguyễn Thị Sáng (chị ruột của bố Tuyến) nhận chăm sóc các cháu. Ấy nhưng hoàn cảnh của bà Sáng cũng không khá hơn nhà Tuyến là mấy. Bà mang trong mình cơn bạo bệnh ung thư vú. Chăm sóc các cháu chưa được bao lâu thì bà Sáng cũng mất do căn bệnh ung thư quái ác. Vậy là thêm một lần nữa, chị em Tuyến phải đội khăn tang… Sau đó, chị em Tuyến về sống với bà ngoại nhưng bà cũng đã già yếu không thể chăm sóc cho các cháu. Các cô dì chú bác chỉ giúp được phần nào về vật chất và tinh thần, bởi ai cũng phải lo cơm áo gạo tiền cho gia đình họ vốn không mấy khá giả.

Không nỡ để em vào trại mồ côi


Tuyến là người chị tần tảo luôn thương yêu, chăm sóc các em.

Tuyến là người chị tần tảo luôn thương yêu, chăm sóc các em.

Mất hết chỗ dựa, giờ đây chị cả Nguyễn Thị Tuyến trở thành trụ cột của gia đình nhỏ với 3 đứa em thơ. Ngoài việc đi nhặt ve chai hàng ngày, Tuyến còn lo tất cả những việc trong nhà như: Cơm nước, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa... Khi nào không đi học thì các em cũng phụ giúp cô một số công việc vặt. Cả ba em của Tuyến đều đang tuổi đến trường. Riêng em út của Tuyến nhiều năm đạt danh hiệu học sinh tiên tiến dù gia cảnh khó khăn, cơ hàn. Do học chưa hết lớp 1 nên Tuyến cũng không thể quản lý việc chi tiêu trong gia đình. Số tiền được các nhà hảo tâm tặng đều do người thím ở sát nhà Tuyến quản lý. “Mỗi ngày thím cho em ít tiền để đi chợ mua thức ăn cho cả ngày. Em nấu một lần vào bữa trưa và để phần thức ăn cho cả tối. Có hôm mua được ít thịt các em tranh nhau ăn hết, đến bữa tối chỉ còn cơm với rau. Em thương chúng nó lắm, đến bữa cơm thường em cũng không lo nổi cho các em...”, Tuyến ngậm ngùi nói.

Về hoàn cảnh éo le của gia đình Tuyến, bà Hoàng Thị Hương (hàng xóm nhà Tuyến) cho biết: “Mấy chị em Tuyến khổ lắm. Từ khi bố mẹ mất, các cháu bữa no bữa nhịn, nhìn thương tâm lắm nhưng hàng xóm cũng chỉ giúp được vài lần vì mọi người đều khó khăn cả. Lâu lâu có gì ngon, mấy nhà hàng xóm lại mang sang cho các cháu. Thấy các cháu vui, chúng tôi cũng ấm lòng”.

Bà Nguyễn Thị Giáp (hàng xóm nhà Tuyến) chia sẻ: “Mặc dù Tuyến không được thông minh, nhanh nhẹn như các bạn khác cùng tuổi vì ít học nhưng Tuyến rất thương các em. Các cô chú, các bác của Tuyến khuyên nên để hai đứa út đi trại trẻ mồ côi nhưng Tuyến nhất định không chịu. Tuyến nói mình vẫn đủ sức lo cho các em, sợ các em vào đấy sẽ khổ. Tuyến một mực không muốn xa em nên không ai nỡ để hai đứa bé đi trại trẻ mồ côi nữa”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Luyến - Trưởng thôn Hạ Trì cho biết: “Đây là hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Không chỉ thôn, xã mà cả huyện đều đã giúp đỡ ngay sau khi mẹ các cháu mất. Hiện nay, mỗi tháng địa phương hỗ trợ cho mỗi cháu 200.000 đồng, 4 cháu là 800.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Chi hội phụ nữ cấp toàn bộ gạo cho các cháu. Về học phí, 3 cháu đang đi học đều được miễn học phí hoàn toàn”.

Ông Nguyễn Văn Luyến - Trưởng thôn Hạ Trì cho biết: “Thấy hoàn cảnh khó khăn của các cháu, các nhà từ thiện cũng đến giúp đỡ. Đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, vẫn cần một người thân trong gia đình có khả năng đứng ra nhận nuôi các cháu, chịu trách nhiệm với các cháu đến khi trưởng thành. Các chú, các bác của Tuyến đều khó khăn, nặng gánh ra đình. Chỉ có thím út lo toan cho các cháu về sinh hoạt hàng ngày nhưng để nhận nuôi thì lại không thể vì nhà ai cũng trong diện khó khăn”.

Mỹ Diệp - Thúy Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC