Ngày 21 Tháng 11, 2014 | 11:00 AM

Bố mẹ hay khiếu kiện, con muộn chồng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo bà Nguyễn Thị Oanh (SN 1969, trú tại cụm 1, xã Liên Hà, Đan Phượng, Hà Nội), vì vợ chồng bà có đơn khiếu kiện liên quan đến đất đai mà trong lý lịch của con gái bà, địa phương đã nhận xét không thỏa đáng, dẫn đến việc con bà vẫn chưa… lấy được chồng. Chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu thực hư sự việc này.

 

Bà Nguyễn Thị Oanh trao đổi với PV về vụ việc. Ảnh: XT
Bà Nguyễn Thị Oanh trao đổi với PV về vụ việc. Ảnh: XT

 

Vì bố, con chưa thể lấy chồng

Vợ chồng ông Nguyễn Tiến Thành (SN 1967) và bà Nguyễn Thị Oanh từng có đơn khiếu nại UBND xã Liên Hà về việc cưỡng chế, thu hồi mảnh đất diện tích 30m2 mà gia đình bấy lâu vẫn làm ăn, kinh doanh. Theo trình bày của bà Oanh, vợ chồng bà sinh được 4 người con (3 gái, 1 trai), gia đình ngoài nghề nông còn làm thêm nghề mộc. Vợ chồng bà Oanh có người con gái tên là Nguyễn Thị Thùy, sinh năm 1992.

Sau khi học xong phổ thông, chị Thùy tiếp tục theo học một trường trung cấp tại trung tâm TP Hà Nội. Trong thời gian này, chị quen và nảy sinh tình cảm với một chàng trai. Tháng 2/2014, chị Thùy đã đưa bạn trai về ra mắt gia đình. Sau một thời gian tìm hiểu, gia đình chàng trai đã tới gia đình chị Thùy đặt vấn đề cưới xin.

Theo quy định của cơ quan nơi chàng trai công tác, phía nhà chị Thùy phải kê khai lý lịch, đủ điều kiện mới tiến đến hôn nhân. Trong tâm trạng hồ hởi, chị Thùy đưa người yêu lên UBND xã Liên Hà để xác nhận lý lịch. Những tưởng mọi chuyện suôn sẻ, nhưng khi cầm tờ giấy xác nhận trong tay, chị Thùy cảm thấy choáng váng với nhận xét: “Bố mẹ đẻ chị Thùy hiện nay chưa chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, quy định của địa phương...”. Phía dưới là hai dấu đỏ xác nhận, một của UBND xã, một của công an xã. Với xác nhận này, hai bạn trẻ chưa thể đến được với nhau.

Khi nghe con gái cầm tờ giấy về nói lại, vợ chồng bà Oanh vội vàng lên UBND xã Liên Hà để hỏi rõ sự tình. Bà Oanh cho biết, đại diện địa phương trả lời rằng sở dĩ chính quyền có ý kiến trên là do vợ chồng bà đang theo một vụ khiếu kiện tố cáo liên quan đến việc xã thu hồi 30m2 đất của gia đình.

Về  miếng đất này, ông Nguyễn Tiến Thành cho hay, năm 1988 mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Xuân (76 tuổi) được chính quyền xã giao cho sử dụng diện tích 30m2 đất ở thôn Thượng (xã Liên Hà) mở quán bán nước, tạp hóa. Bà Xuân là vợ liệt sĩ nên được chính quyền ưu tiên. Trong quá trình sử dụng, gia đình nộp thuế theo đúng quy định. Đến năm 2008, nhà nước có chính sách miễn thuế sử dụng đất cho gia đình liệt sĩ.

Năm 2011, UBND xã ra quyết định thu hồi mảnh đất trên. Theo trình bày của ông Thành, do việc thỏa thuận đền bù chưa thỏa đáng, gia đình không thực hiện quyết định thu hồi nên UBND xã thực hiện cưỡng chế cửa hàng tạp hóa. Cho rằng việc làm này của chính quyền địa phương không hợp lý, gia đình làm đơn khiếu kiện đến nay chưa chấm dứt. Theo ông Thành, nếu vì việc này mà chính quyền xã xác nhận lý lịch vợ chồng ông như vậy là không thỏa đáng.

Trưởng công an xã  khẳng định đã “nhận xét” đúng

 

Nội dung nhận xét của chính quyền xã Liên Hà trong lý lịch của chị Thùy.
Nội dung nhận xét của chính quyền xã Liên Hà trong lý lịch của chị Thùy.

 

Sau khi bản lý lịch bị nhận xét như trên, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thùy suy sụp, suốt ngày giam mình trong phòng. Tuy nhiên, dù gặp trở ngại về vấn đề pháp lý nhưng Thùy và bạn trai vẫn gắn bó yêu thương, vì họ xác định đến với nhau lâu dài.

Bà Oanh tỏ ra lo lắng: “Hiện chúng tôi rất hoang mang, bởi con rể tương lai năm sau có thể vào miền Nam công tác một thời gian. Dự định của hai gia đình là ổn định cho hai đứa trong năm nay rồi mới tính chuyện khác. Nhưng vì lời nhận xét trong lý lịch của chính quyền xã mà mọi việc đảo lộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc hai đứa”.

Liên quan tới vụ việc, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thinh- Trưởng Công an xã Liên Hà (một trong hai người ký xác nhận vào lý lịch chị Thùy) cho biết, nội dung nhận xét trong bản lý lịch chị Thùy là đúng. Tuy nhiên, ông Thinh không đưa ra được căn cứ quy định để nhận xét. Phóng viên cũng đã cố gắng liên hệ để làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Hà nhằm làm rõ nội dung trên nhưng không gặp được vì lý do những vị này đi vắng hoặc bận đi họp.

Luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc UBND xã Liên Hà xác nhận vào sơ yếu lý lịch của công dân với nội dung "không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước" là vi phạm Công văn số 1520/HTQTCT-CT (ngày 20/3/2014) về việc hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch của Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp). Công văn này nêu rõ: “Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân”.

Xuân Thắng – Mộc Miên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC