Ngày 16 Tháng 10, 2020 | 07:11 PM

Bộ LĐTB&XH đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 13 cán bộ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 13 cán bộ hy sinh tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Theo đó, tờ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ký căn cứ theo đề nghị của Bộ Quốc phòng tại Công văn số 3895/BQP-CT ngày 16/10 và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tại Tờ trình số 9249/TTr- UBND ngày 15/10 về việc đề nghị truy tặng Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ hy sinh ngày 13/10/2020 trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ thì trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Bộ LĐTB&XH đề nghị cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 cán bộ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm người mất tích. Ảnh: QĐND.


"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp nêu trên", tờ trình nêu.

Trước đó, ngày 12/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu đã dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập đoàn Công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ Cứu nạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; UBND huyện Phong Điền; Ban chỉ huy quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người. Đoàn Công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có gầm tràn sâu ô tô không đi qua được đoàn đã để lại xe ô tô và đi bộ vào Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (đoàn vào 21 người, 5 người ở lại), tại đây bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21h cùng ngày, đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối và nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0h 5 phút ngày 13/10 thì bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực đoàn đang nghỉ, có 8 người trong đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được (11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự) và đã tử vong.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC