Ngày 19 Tháng 8, 2013 | 05:05 AM

Bộ GTVT bảo lưu tính khả thi dự án sân bay 7,8 tỷ USD

Bộ GTVT bảo lưu tính khả thi dự án sân bay 7,8 tỷ USD
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau nhiều ý kiến trái chiều về dự án sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) có tổng giá trị đầu tư 7,8 tỷ USD, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng.

Theo Bộ GTVT, năm 2013, dự báo tăng trưởng số lượng hành khách thông Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất đạt khoảng 19 triệu lượt khách. Đến năm 2020 cảng sẽ đạt công suất thiết kế là 20 - 25 triệu lượt hành khách/năm và sẽ quá tải các năm sau đó.

Bộ GTVT khẳng định, việc mở rộng để nâng công suất CHKQT Tân Sơn Nhất trong tương lai là không khả thi. Hiện CHKQT này nằm trong khu vực dân cư có mật độ cao, quỹ đất dành cho phát triển mở rộng rất hạn chế. Việc mở rộng để nâng công suất CHKQT Tân Sơn Nhất sẽ ảnh hưởng đến môi trường dân sinh của khu vực trung tâm TP HCM. Tiếng ồn, khí thải vượt xa tiêu chuẩn cho phép.

Cùng đó, sân bay Long Thành nằm trong “Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành. Theo đó, xây dựng sân bay Long Thành trở thành CHKQT quan trọng nhất của khu vực phía Nam, là CHKQT lớn nhất toàn quốc và là trung tâm trung chuyển hành khách của khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế. Vị trí của sân bay Long Thành cũng đảm bảo đủ diện tích 5.000 ha để xây dựng một CHKQT mới, hiện đại có công suất từ 80 - 100 triệu lượt hành khách/năm, sân bay cấp 4F, cấu hình 4 đường cất hạ cánh.

Đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành dự kiến sẽ chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (đến năm 2020) đạt công suất 25 triệu lượt hành khách/năm, hỗ trợ việc quá tải của CHKQT Tân Sơn Nhất. Giai đoạn 2 (đến năm 2030): nâng công suất lên 50 triệu lượt hành khách/năm. Giai đoạn 3 (sau năm 2030) sẽ nâng công suất CHKQT lên 100 triệu lượt hành khách/năm. Phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 vào CHKQT Long Thành có tổng mức đầu tư vào khoảng 7,8 tỉ USD. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư trước mắt sẽ cần khoảng 5,6 tỷ USD đã có thể xây dựng ngay 1 đường cất hạ cánh và nhà ga để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hành khách vào năm 2022.       
 
Minh Anh
 
Tiểu thương vẫn lạm dụng thời tiết
 
Ngày 18/8, giá rau xanh tại Hà Nội vẫn cao vút dù mưa bão đã qua cả tuần lễ. Tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Thành Công, Kim Liên… các loại rau xanh vẫn đắt đỏ. Cụ thể, rau mồng tơi 8.000 đồng/bó (tăng 5.000 đồng/bó); rau muống 8.000 đồng/bó; xà lách từ 25.000 đồng/kg, tăng lên 50.000 đồng/kg; cải xanh từ 10.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; bắp cải từ 9.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg. Các loại củ, quả cũng tăng mạnh như cà chua 30.000 đồng/kg; bí xanh 15.000 đồng/kg… Giải thích với người tiêu dùng về giá rau cao, các tiểu thương đều ngụy biện rằng, do mưa bão rau bị dập thối và khan hiếm.
 
Kỳ Anh

Cấm kinh doanh dịch vụ đa cấp
 
Theo dự thảo, Nghị định về bán hàng đa cấp do Bộ Công Thương soạn thảo, mọi loại hình dịch vụ đều không được kinh doanh theo phương thức đa cấp. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ được bán hàng hóa và hàng hóa đó ngoài việc phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gốc, tính năng, công dụng… thì còn phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, phải có chính sách bảo hành, đổi trả hàng hợp lý. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp còn phải có vốn pháp định trên 10 tỉ đồng và ký quỹ 5 tỉ đồng. Bộ Công Thương sẽ là đầu mối duy nhất cấp phép bán hàng đa cấp, giấy phép cũng chỉ có hiệu lực trong năm năm thay thì vô thời hạn như hiện nay.  
 
Công Tâm

Hà Nội trả kết quả thủ tục hành chính qua bưu điện
 
Đây là chính sách mới được áp dụng tại Sở Tư pháp Hà Nội. Tất cả cá nhân, cơ quan sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký xác minh hồ sơ tại bộ phận “Một cửa” của Sở này nếu có nhu cầu chuyển phát kết quả thủ tục hành chính qua đường bưu điện thì tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định của bưu điện. Các loại thủ tục người dân không phải ký vào sổ lưu để chuyển phát như: cấp phiếu lý lịch tư pháp; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch; các thủ tục về bổ nhiệm, cấp thẻ, cấp lại thẻ, miễn nhiệm công chứng viên.   
 
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC