Ngày 21 Tháng 7, 2018 | 08:23 AM

Bình Xuyên - Vĩnh Phúc: Hàng vạn mét vuông đất bị “phù phép” trái luật

GiadinhNet - Hàng vạn mét vuông đất tại Nông trường Tam Đảo (xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị một số doanh nghiệp hô biến để xây dựng các trạm trộn bê tông trái phép. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh, kiểm tra nhưng không bị đình chỉ hoạt động khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi, phải chăng có sự bảo kê trong việc này?

Trong thời gian qua, rất nhiều người dân ở thôn Hiệp Thuận, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc vì tiếng ồn, bụi bặm và ô nhiễm môi trường từ hoạt động của 2 trạm trộn bê tông trên đồi Hiệp Thuận.

Ông N.V.H, người dân nơi đây cho biết: “Những trạm trộn bê tông này hoạt động ngày đêm. Dù trời mưa hay nắng nóng, những chiếc xe trọng tải lớn chở cát, sỏi và bê tông thành phẩm chạy rầm rập gây ra tiếng ồn và bụi bặm rất nhiều. Chúng tôi thật sự không hiểu sao ngay giữa khu dân cư, các trạm trộm bê tông này hoạt động công khai, trái pháp luật mà chính quyền không hề kiên quyết xử lý”.

Khu trạm trộn bê tông hàng vạn mét vuông của Bê tông Phúc Thành với khu vực nhà xưởng, nhà ở quy mô rất lớn.

Khu trạm trộn bê tông hàng vạn mét vuông của Bê tông Phúc Thành với khu vực nhà xưởng, nhà ở quy mô rất lớn.

Được biết, hai trạm trộn bê tông này thuộc sở hữu của HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành. Khu vực mà hai trạm trộn bê tông này hoạt động có diện tích rộng hàng vạn mét vuông đã được san phẳng và xây dựng nhà xưởng kiên cố. Trước đây, toàn bộ diện tích đất này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu vì sao gần đây lại mọc lên nhiều xưởng sản xuất gạch, khu tập kết, mua bán vật liệu xây dựng và đặc biệt là 2 trạm trộng bê tông rất lớn nêu trên.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực đồi Hiệp Thuận được trồng rất nhiều tràm. Tuy nhiên, gần đây một số ngọn đồi được san phẳng để xây dựng 2 trạm trộn bê tông do HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành làm chủ đầu tư. Ngoài việc xây dựng các lán trại kiên cố thì vật liệu cát, sỏi được tập kết cao như những ngọn núi. Ở khu vực này, hàng chục xe tải hạng nặng có trọng tải hàng chục tấn luôn chờ sẵn để vận chuyển bê tông thành phẩm sang các công trường xung quanh đó.

Khu vực của trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ luôn thường trực hàng chục xe tải trọng tải lớn để vận chuyển bê tông thành phẩm.

Khu vực của trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ luôn thường trực hàng chục xe tải trọng tải lớn để vận chuyển bê tông thành phẩm.

Theo ông Đào Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, khu đồi Hiệp Thuận được tỉnh Vĩnh Phúc (trước là Vĩnh Phú) cấp cho Nông trường Tam Đảo từ những năm 1960. Đến nay, toàn bộ khu đất này đã được chuyển giao cho một đơn vị khác để triển khai trồng rau sạch. Do toàn bộ khu đất này thuộc UBND tỉnh cấp cho Nông trường Tam Đảo nên phía UBND xã Thiện Kế không quản lý. “Việc trạm trộn bê tông có được cấp phép xây dựng hay không, thuộc quyền quản lý của UBND tỉnh”, ông Tuấn thông tin thêm.

Liên quan đến hoạt động không phép của 2 trạm trộn bê tông này, cũng như việc sử dụng đất trái mục đích, gây ô nhiễm môi trường, ông Phạm Thanh Hải, Chánh văn phòng UBND huyện Bình Xuyên cho biết, sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu, UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xử lý theo thẩm quyền.

Khu vật tập kết vật liệu cát, sỏi cao như núi của khu vực trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ.
Khu vật tập kết vật liệu cát, sỏi cao như núi của khu vực trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ.

Theo văn bản số 567/TNMT-UBND ngày 15/5/2018 của UBND huyện Bình Xuyên gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 2 trạm trộn bê tông được xây dựng trên đồi Hiệp Thuận có diện tích khoảng 3,5ha chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Việc 2 trạm trộn bê tông hoạt động trái phép khiến cho người dân bức xúc và đã có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, do UBND huyện Bình Xuyên không đủ thẩm quyền nên đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực này. Để tìm hiểu rõ thông tin về sai phạm của 2 trạm trộn bê tông trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Bộ, Trưởng phòng TNMT huyện Bình Xuyên nhưng ông Bộ cho biết, ông không nhớ đã tham mưu cho UBND huyện cũng như tỉnh gồm những nội dung gì.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Công Võ, Chánh Văn phòng thông tin: Về sai phạm của hai trạm trộn bê tông này, Sở TNMT đã thành lập đoàn kiểm tra và hiện đang chờ kết luận. “Khi nào có văn bản kết luận, chúng tôi sẽ chính thức thông tin về việc này”, ông Võ nói thêm.

Một khu đồi được san phẳng có diện tích hàng nghìn mét vuông để chuẩn bị thi công dự án mới ngay cạnh khu sản xuất bê tông Phúc Thành
Một khu đồi được san phẳng có diện tích hàng nghìn mét vuông để chuẩn bị thi công dự án mới ngay cạnh khu sản xuất bê tông Phúc Thành

Việc các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc xử lý sai phạm của 2 trạm trộn bê tông này như thế nào cần phải chờ thời gian tới. Tuy nhiên, điều mà dư luận tỏ ra ngạc nhiên là vì sao 2 trạm trộn bê tông này hoạt động không phép, sử dụng đất sai mục đích, dự án không được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà Công ty Điện lực Bình Xuyên vẫn cấp điện để 2 trạm trộn này hoạt động ngày đêm? Trả lời câu hỏi này của PV Báo GĐ&XH, ông Lưu Văn Thuyên, Giám đốc Điện lực Bình Xuyên cho biết sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ cấp điện và thông tin sau.

Ngoài ra, nhiều người dân cũng bức xúc phản ánh, 2 trạm trộn bê tông này hoạt động một thời gian dài, rầm rộ suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự trên địa bàn từ lâu mà vì sao đến nay UBND huyện Bình Xuyên mới phát hiện ra? Cũng cần thông tin rằng, vị trí hai trạm trộn bê tông này cách trụ sở UBND xã Thiện Kế chỉ khoảng mấy trăm mét và ngay giữa khu vực đông dân cư. Nhiều câu hỏi đặt ra, liệu có sự bảo kê của các cơ quan chức năng ở trên địa bàn hay không? Vì sao đã phát hiện ra sai phạm mà đến nay hai trạm trộn này vẫn chưa bị đình chỉ hoạt động?

Được biết, HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Bê tông Phúc Thành là một trong những đơn vị mạnh nhất về sản xuất bê tông tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC