Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 08:01 PM

Bình Phước: Mưa lớn nhiều ngày phá hủy hoàn toàn cầu dây, nhiều ngôi nhà bị chìm sâu trong biển nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mưa lớn liên tiếp 3 ngày trên địa bàn tỉnh Bình Phước làm mực nước các sông, suối dâng cao, khiến cây cầu dây bắc qua sông Lấp bị phá hủy hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bị sạt lở và chìm sâu trong biển nước, có nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar (thuộc địa phận Đắk Nông)

Theo ghi nhận của phóng viên tại xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, mưa lớn trong 3 ngày qua đã khiến mực nước tại các sông, suối lên nhanh, gây thiệt hại đến tài sản của bà con nhân dân trên địa bàn xã. 

Đến trưa ngày 9/8, mưa lũ đã cuốn trôi 7 căn chòi rẫy, làm sạt lở 3 ngôi nhà và nhiều ngôi nhà bị ngập sâu từ 3 - 5 mét. Một cây cầu dây dân sinh (rộng 2m, dài 60m, trị giá 3,5 tỷ đồng, bắc qua sông Lấp) bị phá hủy hoàn toàn. Ngoài ra, mưa lũ đã cuốn trôi hàng chục hecta cà phê, điều và cây ăn trái. Tổng thiệt hại mà xã Phú Sơn phải gánh chịu ước tính lên tới 7 tỷ đồng.

Bình Phước: Mưa lớn nhiều ngày phá hủy hoàn toàn cầu dây, nhiều ngôi nhà bị chìm sâu trong biển nước. - Ảnh 1.

Cây cầu dân sinh trị giá hơn 3,5 tỷ đồng bắc qua Sông Lấp trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng đã sập hoàn toàn do mưa lũ.

Ông Nguyễn Hòa Hạnh (thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng) cho biết: "Tối mùng 8 tôi vẫn còn đi qua cầu, nhưng sáng nay lũ về cuốn rập cầu rồi. Gần như toàn bộ cây sầu riêng 7- 8 năm tuổi của gia đình tôi cũng bị lũ cuốn trôi sạch. Giờ chẳng biết làm sao, chỉ mong các Cơ quan chức năng có biện pháp gì để giúp đỡ nhân dân thôi".

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết: "Trước tình hình phức tạp này, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Những vùng trọng điểm, xung yếu chúng tôi phân công lực lượng túc trực 24/24. Xã cũng đã vận động các hộ dân thuộc vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn. Đối với những vùng nước lớn chúng tôi có trạm để thông báo, cảnh báo khu vực nguy hiểm không có dân tới".

Bình Phước: Mưa lớn nhiều ngày phá hủy hoàn toàn cầu dây, nhiều ngôi nhà bị chìm sâu trong biển nước. - Ảnh 2.

Nước lũ dâng cao gây sạt lở, cuốn trôi nhiều tài sản của người dân.

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến đập thủy điện Đắk Kar (thuộc địa phận Đắk Nông) có nguy cơ bị vỡ. Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước đã triển khai phương án sơ tán hơn 200 hộ dân ở khu vực hạ lưu thuộc 4 xã: Phước Sơn, Đoàn Kết, Thống Nhất, Đăng Hà đến nơi có địa hình cao hơn để trú tránh.

Theo thông tin từ UBND huyện Bù Đăng, sự cố kẹt van xả trên công trường thủy điện Đắk Kar vẫn đang tiếp tục được khắc phục. Hiện tại nước đang được xả qua đường ống áp lực. Chiều nay chờ mực nước rút để tiếp tục khắc phục van xả. Hiện tại các đơn vị đã có phương án là khoan lỗ chờ, nếu trường hợp xấu xảy ra thì nổ mìn để xả lũ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước vẫn đang thực hiện các biện pháp để phòng chống và giúp đỡ người dân. Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16 (Đứng chân trên địa bàn Bình Phước và Đắk Nông) cũng đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ giúp dân di dời, đồng thời chỉ đạo các lực lượng trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi tình huống xấu có thể xảy ra.

Trước đó, chiều ngày 7/8, lực lượng chức năng đã cứu sống thành công 2 người dân của xã Thống Nhất bị nước lũ cuốn trôi. Tuy không thiệt hại về người nhưng tính chung tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đến thời điểm này khoảng 10 tỷ đồng.

Đoàn – Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC