Ngày 7 Tháng 6, 2017 | 09:00 AM

Bình Lục (Hà Nam): Dân phải dùng nước bẩn từ dự án nước sạch trị giá 90 tỷ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được đầu tư 90 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà máy nước sạch cung cấp nước cho 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục (Hà Nam), thế nhưng dự án này đang có nguy cơ “vỡ trận”, khi người dân các xã không dám dùng nước sạch bởi nước bị nhiễm bẩn. Họ chỉ dám dùng nước sạch để rửa tay chân, giặt giũ…

Nước có hiện tượng váng bẩn, người dân nghi ngại không dám sử dụng. Ảnh: Đỗ Lực
Nước có hiện tượng váng bẩn, người dân nghi ngại không dám sử dụng. Ảnh: Đỗ Lực

Nước vẩn đục, có mùi lạ

Cuối năm 2013, người dân 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục vui mừng khi được UBND tỉnh Hà Nam xây dựng nhà máy cấp nước sạch. Người dân hứng khởi, hô hào nhau bỏ nước mưa (nước được hứng để dùng sau mỗi cơn mưa - PV) để dùng nước sạch. Thế nhưng, nhà máy mới đi vào hoạt động ít tháng thì nước sạch đã có hiện tượng nhiễm cặn đục, bẩn, có mùi lạ. Lo sợ nguồn nước không đảm bảo, người dân bảo nhau tẩy chay nước máy.

Bà Mai Thị Lý cho biết, trước đây bà thường dùng nước sạch để ăn uống. Tuy nhiên, sau khi thấy nước có mùi khó chịu, vẩn đục trắng mỗi khi xả bà cùng nhiều gia đình khác trong xóm đã không dám dùng. “Mỗi khi xả nước bốc mùi, vẩn đục, mới đầu gia đình tôi vẫn dùng để nấu ăn, nhưng càng về sau thì hiện tượng này càng thể hiện rõ hơn. Không chỉ vậy, tình trạng này còn diễn ra ở hàng chục nhà dân khác, khiến chúng tôi lo lắng. Hàng chục hộ bảo nhau không dùng nước nên gia đình tôi cũng không dám dùng vì cơm nấu ra không ngon như nước giếng, cơm nấu xong thường bị hẩm…”, bà Lý nói.

Tương tự như trường hợp của bà Lý là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Sáu. Gia đình bà cũng dừng việc dùng nước sạch khi nước thường xuyên bị vẩn đục trắng, tanh mùi hóa chất. “Nhà tôi chỉ dùng nước sạch khi hết nước mưa…”, bà Sáu nói.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều hộ dân khác ở xã An Mỹ cũng rơi vào tình trạng tương tự. Họ chỉ dùng nước sạch để tắm, giặt quần áo. Có những hộ sau 6 tháng dùng nước sạch mới chỉ hết 5 khối nước. Khi hỏi nguyên nhân thì họ cho biết, vì lo lắng chất lượng nước sạch không đảm bảo nên nên không dám dùng.

Tình trạng nước sạch bị cặn đục còn xảy ra ở xã Đồng Du. Nhiều hộ dân ở xã này cũng lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi nhà máy cấp nước sạch mà họ lại không dám sử dụng.

Do người dân dùng nước không có kinh nghiệm?

Nhà máy nước Đồng Du- nơi người dân phản ánh nước nhiễm cặn đục.
Nhà máy nước Đồng Du- nơi người dân phản ánh nước nhiễm cặn đục.

Để xử lý tình trạng này, UBND huyện Bình Lục đã có văn bản yêu cầu các phòng chức năng kiểm tra, làm rõ. Ông Vũ Văn Tịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục cho biết: “Khi kiểm tra 4 nhà máy Đồng Du, An Đổ, Bồ Đề, Bình Mỹ, về cảm quan, nguồn nước cung cấp đầu vào không được sạch, ô nhiễm. Chúng tôi đã yêu cầu phải xử lý nguồn nước như: vớt bèo, khơi trong các nguồn nước, lọc lắng, khử tạp chất… để cấp nước sạch cho nhân dân”.

Trao đổi về vấn đề trên, TS Nguyễn Quốc Đạt - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho biết, việc nước sạch bị nhiễm bẩn là trách nhiệm thuộc doanh nghiệp. Trường hợp để xảy ra nước bẩn, Sở NN&PTNT sẽ xử phạt doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Tạ Đức Thắng - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) lại cho rằng, nguyên nhân khiến nước sạch bị đục bẩn là do một đơn vị làm đường khi thi công đã làm vỡ đường ống nước. Khi vá đường ống, nhà máy không tiến hành xúc xả đầy đủ dẫn đến nước bị bẩn. Ông Thắng cho biết thêm, trách nhiệm xử lý nước sạch thuộc về nhiều cơ quan, nhưng dường như tất cả trách nhiệm về nước sạch ở Hà Nam bị các cơ quan dồn hết cho Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường. Bản thân ông nhiều ngày đã phải trả lời về chất lượng nguồn nước trước Hội đồng Nhân dân tỉnh. Lý giải cho việc nước vẩn đục, ông Thắng cho rằng: “Do người dân dùng nước không có kinh nghiệm, không thường xuyên xúc xả bể chứa nên dẫn đến nước bị lắng cặn đục (?)”.

Khi PV hỏi: “Hiện có rất nhiều hộ dân không dám dùng nước trong khi dự án này được đầu tư tới 90 tỷ đồng, như vậy có hiệu quả không, ông Tạ Đức Thắng cho biết, đây chỉ là con số nhỏ, không đáng kể, bởi theo khảo sát trước đây cho thấy trên 60% người dân trong xã sử dụng là đã đạt hiệu quả.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống sinh hoạt tại các trạm cấp nước tập trung, trong tổng số 28 mẫu nước sau xử lý xét nghiệm (trong đó, có 26 mẫu của 26 trạm khai thác nước sông và 2 mẫu của 2 trạm khai thác nước ngầm) thì chỉ có 6 mẫu đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt (đạt 21,4%), 22/28 mẫu không đạt tiêu chuẩn (chiếm 78,6%).

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC