Ngày 26 Tháng 10, 2013 | 07:12 AM

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh

14h chiều 25/10, lửa bất ngờ phát ra, trùm lên khu nhà xưởng của Công ty Diana ở Bắc Ninh khiến cả nghìn công nhân hoảng loạn tháo chạy.

Khoảng 14h30 lửa xuất phát từ cuối nhà xưởng, nơi hơn 1.000 công nhân đang sản xuất bỉm, giấy vệ sinh... của nhà máy Diana ở Tiên Du (Bắc Ninh). Trong chốc lát, lửa lan ra khu xưởng rộng vài nghìn m2, cột khói đen bốc cao hàng chục mét.

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh 1
  Cột khói bốc cao cả trăm mét.

Hàng trăm người bỏ chạy tán loạn khi nghe thấy tiếng nổ. Lửa ngùn ngụt, khói mù mịt lan khắp xưởng. Mùi giấy, nilon cháy khét lẹt.

Hơn 20 xe cứu hỏa cùng khoảng 120 lính cứu hỏa được điều đến hiện trường. Nhiều khu vực vòi rồng không thể vươn tới bên trong xưởng nên lực lượng cứu hỏa phải phun nước từ bên ngoài, ngăn đám cháy lây lan. Đến 16h30 lửa vẫn bốc cao. Nhiều tiếng nổ và tiếng đổ sập của mái tôn vọng ra.

Khi 2 máy xúc phá tường bao và mái tôn để phun nước vào, lửa ở giữa xưởng lại cháy dữ dội hơn. Tiếng hô chữa cháy xen kẽ với tiếng đổ sầm sập của từng mảng tường và mái của phân xưởng rộng hàng nghìn m2 khiến khung cảnh hiện trường càng náo động. Ít nhất 4 xe nâng, một xe dầu, hàng nghìn kệ bỉm bị cháy rụi.

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh 2
  Hơn nửa khu xưởng đã xụp xuống.
 
Công nhân Nguyễn Văn Dũng cho hay, anh đang lắp máng nước trên mái tôn, cạnh khu nhà sản xuất, đột nhiên thấy khói bốc cao ở cuối kho, nhiều tiếng hô hoán và công nhân lũ lượt tháo chạy. Bám vào tấm tôn sắc mặc cho bàn tay bị cứa tứa máu, anhtụt xuống đất thoát thân. "Tôi cùng dòng người tháo chạy khỏi biển lửa".
 
Khuôn mặt chằng chịt những vết đen ám khói, anh Nguyễn Văn Nam, công nhân ở đây cho biết, anh nghe thấy một tiếng nổ nhỏ, sau đó ngọn lửa lan nhanh như gió thổi. Anh và đồng nghiệp chạy ra bên ngoài thì ngọn lửa và cột khói đã bốc cao cả chục mét, nuốt trọn kho thành phẩm. "Chưa bao giờ tôi thấy một đám cháy lớn như thế. Lửa, khói cuồn cuộn như đuổi theo chúng tôi", Nam nói.
 
Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh 3
Lực lượng cứu hỏa phải dùng cần cẩu, máy xúc để phá tường bao của khu xưởng
để cảnh sát cứu hỏa phun nước vào phía trong.

Hơn 20h, đám cháy vẫn chưa được khống chế, cả nghìn m2 nhà kho vẫn chìm trong biển lửa. Hàng chục lính cứu hỏa và gần chục xe phun nước tiếp cận từ nhiều hướng phun nước xối xả vào giữa kho xưởng.

Nhiều người ngồi phía ngoài cổng dõi mắt về phía đám cháy, trong số đó không ít là công nhân, nhân viên trong nhà máy Diana, mặt mày nhem nhuốc, quần áo vấy bẩn.

Là người đầu tiên phát hiện ra đám cháy, anh Trần Văn Tôn - nhân viên bảo vệ vòng ngoài nhà máy cho biết, vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hàng nghìn kệ hàng thành phẩm. Mỗi kệ hàng tã, bỉm có giá trị trên 30 triệu đồng. 5 chiếc xe nâng mỗi xe hơn 1 tỷ đồng và hệ thống dây chuyền, máy móc thiết bị hàng chục tỉ đồng cũng bị cháy.

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh 4
  Hơn 20h, đám cháy ở nhà máy Diana, Tiên Du, Bắc Ninh chưa được khống chế.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Trần Quang Tuân, Trưởng phòng cảnh sát PCCC Bắc Ninh, người trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết, do diện tích phân xưởng nhà máy quá lớn, vụ cháy xẩy ra ngay sát khu vực lò hơi rộng hơn 100 m2 nên cảnh sát đã tập trung lực lượng để khống chế lửa lây lan đồng thời làm mát lò hơi phía cuối xưởng, đề phòng trường hợp lò phát nổ do quá nóng.

"Khu vực lò hơi, nơi được coi là nguy hiểm nhất đã khống chế thành công và không có nguy cơ phát nổ", thượng tá Tuân cho biết. Đại tá Nguyễn Tá Hận, Phó giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cho hay, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người.

Biển lửa bao trùm nhà máy Diana Bắc Ninh 5
Đến 21h30 ngọn lửa vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.
 
Đại diện công ty Diana thông tin, vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi một phần nhà máy. "Diana Bắc Ninh mới được xây dựng. Chúng tôi đang cùng với cơ quan điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy. Thiệt hại vẫn chưa được thống kê", người phát ngôn của công ty Diana cho hay.
 
Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC