Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 03:11 PM

Biến lợn sề thành lợn rừng

Biến lợn sề thành lợn rừng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được biết, làm giả thịt lợn rừng phải qua nhiều công đoạn, việc dùng lửa gas để khò cháy lớp da, tạo ra những súc thịt có lớp da thui vàng chỉ là bước đầu.

Biến lợn sề thành lợn rừng 1

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại lò mổ  của bà Bé. Ảnh: PV.

 
Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa bắt quả tang tại nhà bà Nguyễn Thị Bé (SN 1975, trú tại khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ) đang giết mổ 4 con lợn sề không rõ nguồn gốc, trong đó có 3 con đang được dùng đèn khò đốt lông để giả lợn rừng.

Qua lời khai của Nguyễn Thị Bé tại thời điểm bị kiểm tra, sau khi mua lợn về giết thịt với tổng trọng lượng 295kg giá gần 6,5 triệu, bà Bé dùng đèn khò đốt lông, cạo sạch lớp cháy bên ngoài, sau đó dùng miếng chùi bằng nhôm chà sạch lớp da cháy để giả làm thịt lợn rừng. Số thịt này, Bé cho người lái ôtô chở từ lò mổ đến các nhà hàng giao cho khách theo đơn đặt hàng, chuyển lên núi để bán giả lợn rừng và ra TP Đà Nẵng tiêu thụ.

Được biết, làm giả thịt lợn rừng phải qua nhiều công đoạn, việc dùng lửa gas để khò cháy lớp da, tạo ra những súc thịt có lớp da thui vàng chỉ là bước đầu. Công đoạn tiếp theo là bắn lông ba chấu như lông lợn rừng rồi mới được đưa đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn phát hiện thêm 34kg thịt thành phẩm trong các thùng xốp và tủ đông lạnh, toàn bộ số thực phẩm bị phát hiện đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, chứng nhận tiêm phòng. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đề nghị UBND TP Tam Kỳ ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm quy định về việc nghiêm cấm giết mổ lợn trái phép và biến lợn nái không rõ nguồn gốc làm giả lợn rừng. Toàn bộ tang vật gồm 4 con lợn nái với trọng lượng 295kg và 34kg thịt đã qua sơ chế giả thịt lợn rừng bị thu giữ cùng toàn bộ các dụng cụ giết mổ, dụng cụ khò da, đưa đi tiêu hủy.
Ông Bùi Cao Nhân, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, TP Tam Kỳ cho biết: “Lò mổ của bà Bé hoạt động đã lâu, chính quyền địa phương tuy có nhắc nhở nhưng chưa có biện pháp xử lý rốt ráo. Lần này chúng tôi cương quyết xử lý vì sức khỏe của người dân”.
 
Đức Hoàng – Kim Thanh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC