Ngày 29 Tháng 1, 2015 | 05:47 PM

Biến cầu Nhật Tân như cầu Rồng của Đà Nẵng: Đừng đổ tiền vào việc… “mộng du”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Đây là ý kiến của nhà văn Khắc Phục về việc bắn pháo hoa và ý tưởng biến cầu Nhật Tân thành “cầu Rồng” của Hà Nội.

Quảng cáo cũng là của dân

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, một trong những chủ biên Chương trình đặc biệt chào đón 1.000 năm Thăng Long, người từng được mệnh danh “Vua của các kịch bản lễ hội” đã rất băn khoăn về chủ trương bắn pháo hoa ở khu vực cầu Nhật Tân.

Ông cho biết, không hẳn cứ tô vẽ thì Hà Nội mới đẹp. Hà Nội không phải đẹp hào nhoáng như vậy. Nếu thành phố không còn tai nạn giao thông, đẹp về cách ứng xử, đường phố sạch, văn minh, cư dân ăn mặc và nói năng có văn hóa... đấy mới là thành phố đẹp. Nghĩa là, phải làm cho vẻ đẹp dưới đất được thăng hoa thì việc bắn pháo hoa mới có ý nghĩa: “Tôi nghĩ, để những điều trái khoáy của mặt đất được tô đậm hơn thì việc bắn pháo hoa không cần thiết”.

 

Cầu Nhật Tân

Cầu Nhật Tân

 

“Họ quên mất ở Sydney và cầu Rồng rất khác với cầu Nhật Tân nên thỉnh thoảng bắn thì được. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng bắn thì sẽ loạn lên và rất nguy hiểm. Bản thân vừa qua chưa bắn gì cả, dân chỉ mới lên cầu tham quan đã bị tai nạn nên tất cả các ý tưởng đó cần phải xem xét rất kĩ”, nhà văn Khắc Phục nói.

Ông cũng lưu ý, nước khác làm được việc này nhưng chúng ta không nên bắt chước theo. Ở đây, chưa nói đến vấn đề tiền bạc mà xét đến ý thức người dân và cách thức tổ chức của chúng ta còn kém. Thế nên cần phải tính toán xem thế nào. “Bắn thì vui vẻ được một lúc nhưng ngày nào cũng bắn loạn lên thì sẽ ra sao? Rồi đời sống người dân hiện đang vô vàn khó khăn, đất nước đang tập trung lo chuyện biển đảo, an ninh quốc phòng, chống tham nhũng… nhưng lại đi nghĩ đến những chuyện tầm phào thế này, thật không ra làm sao cả”, ông Phục chia sẻ.

Tôi không thích từ “xã hội hóa”

Nó về việc bắn pháo hoa là vì được các doanh nghiệp tài trợ, thay vào đó, họ được quảng cáo, ông Phục cho biết, ông không phản đối việc bắn pháo hoa vì có khi cũng có lợi đấy. Vì khi một ai bỏ tiền ra tài trợ, họ cũng phải được gì trong đó. Chẳng hạn, các đơn vị muốn quảng cáo, người ta sẽ tài trợ cho việc bắn pháo hoa.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Phục, tiền quảng cáo ấy là của dân chứ sao lại là xã hội hóa. Theo ông Phục, ông không thích từ “xã hội hóa” tí nào vì thực chất đó là phương thức tiêu tiền của dân kiểu gì thôi. “Giả sử họ làm quảng cáo ở nơi nào đó, họ nộp vào 10 đồng thì dân được hưởng mấy đồng đấy. Nhưng nếu họ quảng cáo chỗ bắn pháo hoa và đổ hết tiền quảng cáo ấy để bắn lên trời mà gọi là xã hội hóa thì không đúng”, ông nói.

Trả lời câu hỏi: “Nhưng nếu không quảng cáo ở Nhật Tân thì họ sẽ không bỏ tiền quảng cáo nơi khác. Vậy lấy đâu để người dân hưởng”? Ông Phục cho rằng, “Trước sau gì, trên cầu cũng sẽ phải quảng cáo thôi và cầu Thăng Long hay một số cầu vượt mới đây là một thí dụ”.

 

Không nên bắn pháo hoa liên tục ở cầu Nhật Tân

Theo nhà văn, không nên bắn pháo hoa liên tục ở cầu Nhật Tân.

 

“Điều tôi muốn nói ở đây là giữa bối cảnh hiện nay, việc làm này có nên không? Thứ hai, nguy cơ về tham nhũng ở các dự án là rất lớn nên sẽ không riêng gì cầu Nhật Tân. Thứ 3 là hiện có bao điều khó khăn gian khổ đang cần giải quyết: Giường bệnh cho các bệnh viện, dân nghèo, việc gây án xảy ra khắp nơi, tai nạn giao thông khủng khiếp, đường ống nước của Thủ đô thì vỡ 11 lần… Đáng ra, chúng ta phải tập trung nguồn lực để xiết chặt kỉ cương, lo lắng cho an sinh xã hội. thì lại đi làm ba chuyện tầm phào thế này, chả khác gì đổ tiền vào việc… mộng du”, ông Phục bức xúc cho biết.

Tóm lại, theo phân tích của một người đã đặt nhiều tình cảm vào Hà Nội như nhà văn Nguyễn Khắc Phục, thay vì đầu tư tiền để… bắn lên trời, chúng ta nên tập trung nguồn lực để làm tốt 4 điều: An ninh quốc phòng; Giải quyết nạn tham nhũng khủng khiếp; Xử lý tệ nạn xã hội và chăm lo đời sống của dân. Sau đó, mới nên tính đến bắn pháo hoa. Làm tốt được những điều này, việc bắn pháo hoa mới trở nên đẹp hơn.

Được biết trước đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hà Nội (VHTTDL) đã cho biết, ý tưởng bắn pháo hoa ở khu vực cầu Nhật Tân là ý tưởng đề xuất của Sở VHTTDL. Hà Nội cũng đã đồng ý giao cho Sở VHTTDL xây dựng đề án. Tuy nhiên, cho tới nay, đề xuất này chưa được cấp có thẩm quyền nào của thành phố phê duyệt. Đặc biệt, việc bắn pháo hoa là ở khu vực cầu Nhật Tân chứ không phải trên cầu.

Cũng theo lãnh đạo Sở này, việc bắn pháo hoa là xã hội hóa 100%. Khi Sở mới có đề án, đã có 3 doanh nghiệp đề xuất được góp tiền để bắn pháo hoa. Mỗi doanh nghiệp xin góp 1,3 tỉ đồng nhưng doanh nghiệp phải được quảng cáo ở khu vực cầu Nhật Tân.

“Chúng tôi cũng chưa biết sẽ bắn vào những ngày nào, dịp nào do phụ thuộc vào nguồn kinh phí. Nếu doanh nghiệp tài trợ kinh phí đề nghị bắn đúng vào dịp Quốc khánh 2/9 hay Tết âm lịch thì chúng tôi sẽ tôn trọng theo ý kiến đề xuất của họ. Hiện tại, chưa có kế hoạch bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân vào dịp Tết Nguyên đán này”, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết.

Hạnh Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC