Ngày 28 Tháng 10, 2019 | 11:02 AM

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An: 12 người dân trong tỉnh mất tích ở Anh có thể do nhiều nguyên nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến việc nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc có người thân mất tích tại Anh, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cho biết, mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh người dân hoang mang.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 28/10, Bí Thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết có sự việc các gia đình trình báo mất tích. Tuy nhiên, thông tin chính xác như thế nào cần chờ các cơ quan chức năng xác minh. Tại Nghệ An đã tiếp nhận 12 trường hợp trình báo.

Cũng theo ông Nguyễn Đắc Vinh: "Hướng hỗ trợ nếu có nạn nhân người Việt đều đã có, bây giờ cần cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng ở Anh để xác minh thông qua kiểm tra ADN. Mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh khiến người dân hoang mang".

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An: 12 người dân trong tỉnh mất tích ở Anh có thể do nhiều nguyên nhân - Ảnh 1.

Chiếc xe container được cảnh sát Anh phát hiện có 39 thi thể bên trong. Ảnh: AP.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng nói rằng, chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển sang Anh. Bộ Ngoại giao khi có thông tin phản hồi lại, cũng sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tỉnh Nghệ An có khuyến cáo gì đối với người dân không, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết: "Hiện nay, ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Có rất nhiều công ăn việc làm qua con đường chính thống. Mong muốn công dân của ta xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ".

Cuối cùng, ông Nguyễn Đắc Vinh cũng nói rằng, trước mắt tỉnh tập trung hỗ trợ các công dân để xác minh thông tin, xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm ở trong số người bị nạn hay không. Nếu có người bị nạn là người Nghệ An thì sẽ có biện pháp hỗ trợ.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 39 thi thể trong xe container tại một khu công nghiệp ở Essex, cách Thủ đô London 30 km về phía đông. Ban đầu, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Ngày 25/10, nhiều thông tin xuất hiện cho rằng có thể có công dân Việt Nam nằm trong số các nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân, sẵn sàng biện pháp bảo hộ trong trường hợp là công dân Việt Nam.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC