Ngày 30 Tháng 11, 2013 | 07:26 PM

Bí thư huyện Từ Liêm lý giải việc đặt tên 2 quận mới của Hà Nội là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”

Bí thư huyện Từ Liêm lý giải việc đặt tên 2 quận mới của Hà Nội là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- “Để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước; cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này. Trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 quận và 23 phường đã xác định tên 2 quận là: “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”.

Ngày 29/11, ông Lê Văn Thư ( Bí thư huyện ủy Từ Liêm) đã có Thư Gửi nhân dân, cán bộ, Đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang huyện Từ Liêm về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 02 quận và 23 phường đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý (Bức thư được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của UBND huyện Từ Liêm).

Nói về quá trình chuẩn bị “lên quận”, ông Thư viết: “Từ năm 2006, huyện Từ Liêm đã tiến hành xây dựng Đề án tách huyện Từ Liêm thành 02 đơn vị hành chính mới. Tuy nhiên, năm 2008 thủ đô Hà Nội tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tiếp theo cả nước chuẩn bị cho việc đón chào sự kiện lịch sử “1000 năm Thăng Long - Hà Nội” nên đề án tách huyện Từ Liêm để thành lập 02 đơn vị hành chính mới tạm ngừng triển khai. Đến năm 2011, việc điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Từ Liêm để thành lập quận mới, các phường mới tiếp tục được triển khai”. Ông Thư nhấn mạnh: “Và sau những chặng đường dài lao động, phấn đấu tới nay, Từ Liêm đã có đầy đủ các điều kiện chín muồi để Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thành 02 quận và 23 phường”. 

Đáng chú ý, trong thư Bí Thư huyện Từ Liêm đã lý giải việc đặt tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”: “Từ Liêm là vùng đất cổ giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, luôn gắn với truyền thống Thăng Long - Hà Nội. Theo sử sách ghi lại thì “Từ” có nghĩa là “Người trên thương yêu người dưới” hay “Tình thương chung” hoặc “Xưng mẹ là Từ”, còn “Liêm” có nghĩa là “trong sạch”, “ngay thẳng”, hay “không tham của người”. Tên Từ Liêm đã xuất hiện ở vùng đất này từ hàng ngàn năm trước. Thật tự hào cho vùng đất này có cái tên đầy ý nghĩa. Do vậy, để tri ân các thế hệ cha, ông và những lớp người đi trước; cũng là để cái tên “Từ Liêm” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của các thế hệ con, cháu sau này. Trong đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 quận và 23 phường đã xác định tên 2 quận là: “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”, cũng như đã xác định tên các phường mới đều được gắn với tên truyền thống của các xã, thị trấn hiện nay”. 

Theo Bí thư huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư, hiện nay chính quyền huyện đang chỉ đạo lấy ý kiến nhân dân vào Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập 2 quận và 23 phường. “Do vậy, tôi tha thiết đề nghị nhân dân, cán bộ, Đảng viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ủng hộ tán thành đề án của huyện để huyện sớm hoàn chỉnh đề án trình HĐND thành phố Hà nội tại kỳ họp thứ 8”. 

Võ Hải Lược ghi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC