Ngày 30 Tháng 3, 2016 | 01:30 PM

Bí thư huyện nói gì khi đào hầm rượu xuyên núi?

GiadinhNet – "Nếu sai thì tôi chấp nhận bị xử lý với tư cách là một đảng viên. Còn nếu đúng thì cũng trả lời cho dư luận…”, bí thư huyện thẳng thắn về việc làm của mình.

Liên quan đến sự việc Bí thư Huyện uỷ Tây Giang (Quảng Nam) Bh’riu Liếc đào hầm xuyên núi để làm hầm rượu mà dư luận đồn đoán khai thác vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ xem xét xử lý vụ việc này.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho biết, sau khi biết sự việc, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra về đường hầm này.

“Thường trực Tỉnh ủy cũng đã đề nghị ông Bh’riu Liếc giải trình việc đào hầm, trên cơ sở giải trình và kết luận của đoàn kiểm tra mới có cơ sở để xử lý. Hiện tỉnh cũng đang chờ kết quả kiểm tra”, ông Nguyễn Hồng Quang nói.


Hầm rượu đào xuyên núi của bí thư huyện Bhriu Liếc được đào từ năm 2009 và nằm gần đường giao thôngthông. Ảnh: Đức Hoàng

Hầm rượu đào xuyên núi của bí thư huyện Bh'riu Liếc được đào từ năm 2009 và nằm gần đường giao thôngthông. Ảnh: Đức Hoàng

Trong lúc đó, ông Bh’riu Liếc cho rằng, những ngày vừa qua, một số đơn vị chức năng có lên nắm tình hình, và thấy “không có vấn đề gì” nên họ đã đi về.

“Tôi đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy sớm chỉ đạo đoàn kiểm tra lên nắm tình hình thực tế, có kết luật sớm, sai đúng rõ ràng. Nếu sai thì tôi chấp nhận bị xử lý với tư cách là một đảng viên. Còn nếu đúng thì cũng trả lời cho dư luận, nhân dân được rõ để gia đình, bản thân tôi yên tâm công tác và dư luận cũng thôi bớt “đồn thổi” gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực biên giới, nơi mà tôi đang là người lãnh đạo cao nhất ở đây”, ông Bh’riu Liếc nói.

Theo ông Bh’riu Liếc, đường hầm này được ông và con cháu đào từ năm 2009 với mục đích làm hầm rượu để khôi phục lại nghề truyền thống nấu rượu của bản làng quê hương.


Bên trong hầm mới đào xong. Hầm dài khoảng hơn 50m, rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 2m... Ảnh: Đức Hoàng

Bên trong hầm mới đào xong. Hầm dài khoảng hơn 50m, rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 2m... Ảnh: Đức Hoàng

“Trước khi đào, tôi cũng đã có nghiên cứu, căn cứ vào Nghị định 39-CP năm 2010, thì tôi đào trong vườn nhà mình, cũng giống như người dân đào giếng, thay vì đào sâu xuống, còn tôi đào ngang thì không có vấn đề gì. Nếu tôi có làm sắt thép, xây dựng ở trong đường hầm đó thì tôi vi phạm “xây dựng không phép”, đằng này tôi có làm gì đâu.

Ở khu vực đào hầm là khu đất chết, đá phân hủy thì lấy đâu ra vàng mà đào. Nếu ai vào thực tế mới biết, có ai đào vàng kiểu đó không?”, ông Bh’riu Liếc nói.

Theo một chuyên gia về đào đãi khai thác vàng nhiều năm chia sẻ: “Khu vực có vàng thường nằm ở vực sâu, rất hiếm có ở khu vực đồi cao. Đất có vàng thì khi đào xuống sẽ có lớp xái (1 đến 3 gang tay). Còn ở khi vực đồi tại đất ông Bh’riu Liếc là khu đồi cao, nằm trên mặt đường thì không thể có vàng”.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC