Ngày 22 Tháng 8, 2015 | 09:00 AM

“Bí quyết” đối phó cướp vào nhà của bà lão hơn 70 tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đã qua tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng bà Vỹ vẫn là nỗi kinh sợ của những tên trộm khi đột nhập vào nhà, bà đã nhiều lần mưu trí đánh đuổi cướp bỏ chạy khiến nhiều người nể phục.

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Vỹ, người dân địa phương vẫn hay gọi bà bằng cái biệt danh “khắc tinh của trộm cướp”.

Ngôi nhà nhỏ, lụp xụp đã xuống cấp nằm cuối xóm 2, xã Thanh Tiên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) của người đàn bà 71 tuổi này trở thành tâm điểm của những câu chuyện bi hài sau khi nhiều đối tượng đột nhập vào trộm cắp phải ra về tay không.

Từng tham gia lực lượng Thanh niên xung phong ở Quảng Bình, sau đó trở về làm hộ lý tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, cho đến khi về hưu thì bà Vỹ vẫn không lập gia đình mà ở một mình cho đến nay.

Nhớ về lần tay không giành giật mạng sống với tên trộm hung hăng mới vừa xảy ra cách đây không lâu, bà Vỹ kể, nửa đêm, khi bà đang ngon giấc thì bỗng nghe tiếng gõ cửa. Nghĩ là có ai đó nhờ việc gì nên bà tỉnh dậy bật điện, chưa kịp mở chốt cửa thì bị một người đàn ông lạ mặt đạp tung cửa xông thẳng vào trong nhà.

Do quá bất ngờ, lại bị cánh cửa đè vào người nên bà Vỹ té ngửa giữa nền nhà. Chưa kịp hiểu chuyện gì vừa xảy ra, tên trộm liền nhảy lên ngồi trên bụng bà Vỹ, 1 tay bóp vào cổ, tay kia dùng dao cứa vào tay, cổ để khống chế bà Vỹ. Chưa dừng lại ở đó, tên cướp còn liên tục cắn, đánh vào người và lấy dao cứa mạnh vào cổ bà Vỹ bắt bà khai ra chỗ dấu tiền.

“Vì đêm khuya, hàng xóm lại ở xa nên tôi nghĩ nếu hét lên lúc này cũng không ai nghe được để đến cứu mình. Dù hoảng sợ, nhưng lúc đó tôi vẫn cố trấn tĩnh giả vờ bảo giấu tiền ở dưới thùng lúa. Tên này vừa thả dao ra khỏi cổ, tôi vội nắm lấy tay cầm dao của nó, tay kia với cái thùng tưới nước ở bên cạnh đánh liên tiếp vào đầu”, bà Vỹ nhớ lại.

 

Bà Vỹ bị nhiều thương tích sau khi quyết
liệt chống trả lại tên cướp dùng dao

Bà Vỹ bị nhiều thương tích sau khi quyết liệt chống trả lại tên cướp dùng dao

 

 

Chiếc thùng kỷ vật đã cứu mạng bà Vỹ khi gặp phải tên cướp

Chiếc thùng kỷ vật đã cứu mạng bà Vỹ khi gặp phải tên cướp

 

Bị bà Vỹ dùng chân đạp ra khỏi người, lại bị đánh liên tiếp vào đầu đến choáng váng nên tên trộm này vội vàng tháo chạy. Bị nhiều thương tích trên người nhưng không có cách nào để nhờ người khác giúp đỡ, bà Vỹ phải tự mình lấy vải lau máu, buộc lại những vết thương. Đến sáng mới cố gắng “lết” xuống nhà em trai gần đó nhờ đưa đến bệnh viện.

Bà Vỹ cho biết, nhiều lần liều mạng chống trả lại kẻ trộm nhưng bà mới chỉ bị mất duy nhất một bên bông tai bằng vàng. Đó là vào năm 2002, lúc bà vừa ăn tối xong thì có 2 người đột nhập vào nhà trộm đồ.

“Sau khi không chế tôi, chúng ra sức lục lọi khắp nhà nhưng không tìm thấy gì. Nghe tiếng chó sủa ngoài đường, hai tên này tái mặt, lợi dụng lúc đó, tôi vội nắm lấy chiếc đòn gánh bên cạnh đánh tới tấp vào chúng. Do chiếc đòn gánh bị gãy, 1 tên vội vàng ôm lấy tôi giật được một bên hoa tai rồi tháo chạy”, bà Vỹ cho biết.

Ông Nguyễn Bá Sửu (SN 1948, em ruột bà Vỹ) cho biết sau nhiều lần bị kẻ trộm đột nhập và nhà, hành hung, ông đã khuyên bà Vỹ chuyển lên ở cùng gia đình ông để được an toàn hơn nhưng bà từ chối vì không muốn làm phiền đến mọi người.

Theo ông Sửu, mỗi tháng bà Vỹ có 2,9 triệu đồng tiền lương hưu, nên kẻ xấu nghĩ bà có tiền rồi lợi dụng lúc đêm tối xông vào cướp tiền của bà. Hiện sức khỏe của bà Vỹ mỗi ngày một yếu nên nhiều người lo lắng khi bà nhất quyết sống một mình như vậy.

Người làng Thanh Tiên mỗi khi nhắc đến bà ai cũng khâm phục về sự nhanh trí và sự liều lĩnh chống trả trộm cướp quyết liệt của bà. Nhiều người còn hài hước hỏi về kinh nghiệm khi có trộm đột nhập vào nhà thì phải làm thế nào?

Mỗi lần như thế bà Vỹ đều khiêm tốn cho biết: “Đối mặt với trộm cướp, nhất là đối với những kẻ trộm hung hăng thì nhất định phải giữ được bình tĩnh. Nếu làm chúng tức giận thì tính mạng của mình rất nguy hiểm, lợi dụng vào tình thế mà mình phải làm sao để chúng phải hoảng sợ bỏ chạy”.

Ông Nguyễn Thế Anh, Trưởng công an xã Thanh Tiên cho biết điều đáng tiếc là bà Vỹ không nhớ được mặt của những kẻ đột nhập vào nhà và hành hung bà nên sau nhiều vụ như vậy cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra những đối tượng này.

Hồ Hà – Thiên Ân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC