Ngày 5 Tháng 12, 2013 | 11:01 AM

Bí quyết dạy con tính tự lập và chịu trách nhiệm của ông chủ trà Dr.Thanh

Bí quyết dạy con tính tự lập và chịu trách nhiệm của ông chủ trà Dr.Thanh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sinh năm 1953, đến nay ông chủ Tân Hiệp Phát - Trần Quý Thanh vừa tròn 60 tuổi. Việc lựa chọn người tiếp nối gánh vác Tân Hiệp Phát đã được ông cân nhắc. Cách giáo dục con của ông Thanh là không ép, không vạch sẵn và bắt con làm theo mà để cho con tự chọn dưới sự hướng dẫn của mình.

Ông từng tâm sự: "Người cha nào cũng muốn con khôn lớn, thành nhân và thành công. Trong điều kiện sẵn có, con có thể có nhiều cơ hội hơn để phát triển. Ngành nào thì cũng đóng góp cho xã hội, nhưng nếu lựa chọn con đường đã vạch sẵn thì bệ phóng sẽ cao hơn".
 
Bí quyết dạy con tính tự lập và chịu trách nhiệm của ông chủ trà Dr.Thanh 1

Ông Trần Quí Thanh. Ảnh T.G.

 
Định vị thương hiệu của Tân Hiệp Phát

Ông chủ Trần Quí Thanh của tập đoàn Tân Hiệp Phát- hãng nước giải khát mang thương hiệu Việt Nam sinh năm 1953. Mặc dù có trong tay bằng kỹ sư cơ khí nhưng ông lại lựa chọn rẽ hướng vào kinh doanh với công việc của Tổng công ty thực phẩm Trung ương. Vốn là người ham học hỏi, đam mê kinh doanh ông nhanh chóng được bổ nhiệm làm Giám đốc Xưởng Cồn Gas & Nước giải khát Bến Thành thuộc Tổng Công ty Thực phẩm miền Nam. Đây chính là tiền thân của Công ty Tân Hiệp Phát sau này.

Vị giám đốc này luôn coi yếu tố quyết định đối với nghiệp kinh doanh là sự hiểu biết về thị trường tiêu dùng trong từng giai đoạn phát triển của xã hội. Chính vì thế mặc dù có kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm và nền tảng quản lý nhưng ông vẫn quyết định định học thêm về quản trị kinh doanh. Bên cạnh việc điều hành Tân Hiệp Phát phát triển, ông chủ của tập đoàn này còn đạt được tấm bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh của trường Southern California University. Mỗi ngày ông dành 16 giờ với hàng chồng sách trên bàn để tự tìm tòi và hoàn thiện kiến thức trang bị cho bản thân.

Những kiến thức quản trị cùng với kinh nghiệm thương trường giúp ông Thanh và Tân Hiệp Phát ghi dấu ấn ngoạn mục khi nhãn hiệu Number One vượt mặt thương hiệu quốc tế Red Bulls. Với chiến thuật thay đổi bao bì, Tân Hiệp Phát tung ra sản phẩm đóng nước tăng lực đóng chai đầu tiên tại Việt Nam và nhanh chóng thuyết phục được người tiêu dùng bởi sự tiện ích. Mặc dù khởi nguồn của Tân Hiệp Phát là sản xuất bia từ năm 1990 nhưng sau 10 năm công ty này chuyển hướng sang lĩnh vực nước giải khát. Hiện nay tập đoàn này định hướng phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, không có gas.

Sau sự thành công của Number One, Tân Hiệp Phát tiếp tục gây tiếng vang với sản phẩm trà xanh không độ rồi trà thảo mộc Dr.Thanh. Ông Thanh lựa chọn chiến thuật "tập trung và khác biệt" với quan niệm: không cung cấp cho thị trường những sản phẩm mình có, chỉ cung cấp những sản phẩm thị trường cần. Đánh vào nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe, không có chất bảo quản và bắt nguồn từ đông y, Dr.Thanh là sản phẩm trà thảo mộc đầu tiên tại Việt Nam gây nhiều tò mò cho người tiêu dùng, dư luận. Ngoài ra, tại Việt Nam, Dr.Thanh là sản phẩm đầu tiên lấy hình ảnh người sáng lập làm thương hiệu. Và tính đến thời điểm này chiến lược độc nào này có thể xem là thành công đối với Tân Hiệp Phát.
 
Chọn người kế nghiệp

Năm nay ông chủ Tân Hiệp Phát vừa tròn 60 tuổi. Việc lựa chọn người tiếp nối gánh vác Tân Hiệp Phát đã được ông cân nhắc. Cách giáo dục con của ông Thanh là không ép, không vạch sẵn và bắt con làm theo mà để cho con tự chọn dưới sự hướng dẫn của mình. Ông từng tâm sự: "Người cha nào cũng muốn con khôn lớn, thành nhân và thành công. Trong điều kiện sẵn có, con có thể có nhiều cơ hội hơn để phát triển. Ngành nào thì cũng đóng góp cho xã hội, nhưng nếu lựa chọn con đường đã vạch sẵn thì bệ phóng sẽ cao hơn". Tuy những chia sẻ về con gái không nhiều nhưng cũng đủ để người đối diện thấy sự hạnh phúc của một người cha có cô con gái được nhiều người biết đến trên thương trường. Ông chỉ mong các con lớn lên có ích cho xã hội, tiếp quản được sự nghiệp của gia đình và làm cho nó phát triển.

Cách giáo dục con của ông Thanh là không ép, không vạch sẵn và bắt con làm theo mà để cho con tự chọn dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của mình. Ông Thanh và vợ tập cho con khả năng suy nghĩ, biết được những giá trị đúng, những hành vi được chấp nhận và cho con quyền tự quyết định cũng như phải tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Khi đã trang bị cho con những kiến thức cần thiết, ông để con tự do chọn lựa sự nghiệp cho mình, tự tìm ra con đường nào tốt nhất. Một quy định được ngầm hiểu trong gia đình ông là mặc dù không đặt cụ thể trách nhiệm, sự đóng góp của từng cá nhân, nhưng mỗi người phải tự hiểu mình giữ vai trò như thế nào trong nhà và phải có trách nhiệm cùng đưa gia đình đi lên. Vì thế, trong gia đình này, học hỏi, đóng góp, tinh thần làm việc luôn được đánh giá cao.

Bận rộn với công việc kinh doanh khiến nhiều bậc cha mẹ ít có thời gian bên con, vì thế, nhiều người thành đạt đã dùng tiền để "bù lại" những thiếu thốn tình cảm cho con. Nhưng ở gia đình của người điều hành công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam này lại không như thế. Ông Thanh không bao giờ chấp nhận những "yêu sách" vô lối của con, không chiều con theo kiểu "muốn gì được nấy" mà chỉ đáp ứng khi thấy phù hợp. Phương kể, thuở nhỏ, cũng như bao đứa trẻ khác, cô cũng mong ba mẹ làm nhiều thứ cho mình, đáp ứng những đòi hỏi cá nhân của mình, nhưng cô không dễ có được điều đó.
 
Cha là sếp lớn

Trong mắt Uyên Phương, ông Thanh là một người cha nghiêm khắc. Sự nghiêm khắc của ông đã trở thành một phần trong cuộc sống của Trần Uyên Phương ngay từ nhỏ. "Ba rất không hài lòng khi tôi ngủ dậy muộn, nhưng không phải ngày nào cũng sang đánh thức tôi. Ba hay dùng câu tục ngữ “Đời người có một gang tay, ai hay ngủ ngày chỉ còn nửa gang” để nhắc nhở tôi", Phương chia sẻ. Và điều này đã hình thành thói quen thức dậy sớm của cô khi còn rất bé. Khi ông Thanh đã nói "không" thì không gì có thể lay chuyển được, dù đó là những giọt nước mắt của con gái yêu.
 
Bí quyết dạy con tính tự lập và chịu trách nhiệm của ông chủ trà Dr.Thanh 2

Ông chủ Tân Hiệp Phát và con gái Trần Uyên Phương. Ảnh T.G.


Vậy nhưng, trong công việc, ông là một hình mẫu lý tưởng để cô học theo. Và trong trí nhớ của cô, dù làm việc bình quân 16 - 18 tiếng/ngày nhưng ông vẫn luôn cho con tài sản quý giá nhất là thời gian. Từ việc nhỏ như con cái không đáp ứng mong đợi cho đến những vấn đề lớn như quan điểm sống, cách nhìn nhận sự việc, ông đều tìm cách dạy cho con hiểu được những trải nghiệm của cuộc đời mình. "Ba hay lớn tiếng nhưng không áp đặt và rất kiên trì trong việc dạy con. Ba càng la, tôi càng cố gắng, vì hiểu được sự tức giận của ba xuất phát từ sự lo lắng, từ tình thương", Phương tỏ ra rất hiểu ba mình.

Cô học ở ông cách giao tiếp với mọi người, cách ông điều hành, quản lý công ty cho đến cách đối xử với cấp dưới... Ông như hình mẫu cho cô noi theo để phát triển và hoàn thiện mình. Ông không quy định nhưng cô luôn ngầm hiểu "khi về nhà thì gọi là ba, còn khi ở cơ quan thì gọi là sếp Thanh. Hai cha con cùng đồng ý với nhau đó là cấp bậc, ở công ty việc của ai người nấy làm và làm việc gì cũng phải có kết quả rõ ràng", Uyên Phương chia sẻ. Hiểu cha mình thuộc dạng người "quân pháp bất vị thân" nên cô luôn cẩn trọng để không bao giờ đặt cha vào tình huống đau lòng khi phải "xử lý" chính con gái mình.

Với Uyên Phương, ông Thanh có rất nhiều vai trò: vừa là cha, vừa là sếp, vừa là bạn, vừa là người định hướng tương lai, người tư vấn cho cô mỗi khi cô gặp những vấn đề khó khăn. Trong khi đó, mẹ cô lại là người nối kết mọi người trong gia đình lại với nhau. Bà là người phụ nữ bản lĩnh, dịu dàng nhưng cũng rất quyết đoán. Phương học hỏi được rất nhiều điều từ ba mẹ. Cô nói vui: "Ba mẹ là nguồn tư vấn quý giá mà không phải trả tiền". Là phái yếu, phải gánh vác trách nhiệm của người lãnh đạo công ty nhưng Phương không cố chứng tỏ mình như nam giới. Cô cảm thấy là phụ nữ đã là một lợi thế. Bởi ở nơi nào toàn nam giới, sự xuất hiện của nữ giới sẽ làm cho nơi đó hài hòa cũng như không khí cuộc thảo luận sẽ mang một dáng dấp khác.

Phương bảo, hiện tại mình chưa đủ kinh nghiệm, kiến thức để thay ba nhưng một khi được ba tin tưởng giao việc điều hành công ty thì ít nhất Tân Hiệp Phát phải phát triển gấp đôi hiện nay. Dù đang làm việc với sự sung mãn nhất nhưng Phương vẫn ước có thêm năng lực, thêm khả năng để có thể san sẻ nhiều hơn nữa áp lực công việc, thương trường với người cha kính yêu. "Tôi đang rất hạnh phúc vì được làm việc và chia sẻ tầm nhìn với những người mà mình ngưỡng mộ. Càng may mắn hơn khi sát cánh với tôi còn có ba mẹ, em gái và những người cộng sự đắc lực, trung thành với công ty", Phương chia sẻ.              
 
Hoàng Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC