Ngày 12 Tháng 5, 2010 | 08:17 AM

Bệnh viện Bạch Mai: Nhà lưu trú 15.000 đồng/ngày

Bệnh viện Bạch Mai: Nhà lưu trú 15.000 đồng/ngày
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 1 tháng đi vào sử dụng, nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân nghèo của BV Bạch Mai đã sử dụng đến 80% số giường hiện có.

 

Sau những lần tới thăm BV Bạch Mai, chứng kiến cảnh người nhà bệnh nhân phải nằm la liệt khắp hành lang khuôn viên bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã trực tiếp vận động số tiền 4 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup để xây nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Như vậy, từ ý tưởng của Bộ trưởng vào tháng 11/2009 cho tới khi cắt băng khánh thành vào ngày 19/4 vừa qua, thời gian chỉ mất nửa năm, đó là một nỗ lực lớn của Bộ Y tế, BV Bạch Mai và nhà tài trợ.

Với giá 15.000 đồng/ ngày, điện nước, điều kiện vệ sinh đảm bảo, được bảo vệ 24/24, nhà lưu trú đã đem lại sự hài lòng cho hầu hết những lưu khách ở đây...

6 tháng từ ý tưởng tới hành động

Từ cổng chính BV Bạch Mai đi thẳng vào phía sau, rẽ phải, ngôi nhà lưu trú 2 tầng mới xây nằm đó rất khang trang, sạch đẹp. Khu nhà rộng 600m2, kết cấu bằng khung thép, có quy mô 300 giường, nếu ghép phụ sẽ ở được khoảng 450 khách. Mỗi tầng nhà lưu trú có khu vệ sinh và nhà tắm rộng rãi. Đối diện là khu siêu thị, nhà ăn Trường Sinh nên rất thuận lợi cho việc mua sắm, ăn uống của người nhà bệnh nhân. 
 
BV Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, lớn nhất cả nước với gần 2.000 giường bệnh, thường xuyên có khoảng 3.000 bệnh nhân nội trú. Mỗi một bệnh nhân nội trú thường kèm theo một, thậm chí đến hai người nhà chăm sóc. BV luôn trong tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh thường gấp đôi so với thực tế đáp ứng. Khi nhà lưu trú đi vào hoạt động thì tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đã được giải quyết phần nào. Nhưng theo ước tính, khu lưu trú hiện nay mới chỉ đáp ứng khoảng10% nhu cầu của người nhà bệnh nhân. Vì vậy, tình trạng nằm hành lang, hay trong khuôn viên ở BV Bạch Mai vẫn chưa thể giải quyết triệt để.
 
Nhà lưu trú là hoạt động phi lợi nhuận

Ông Phạm Thế Hùng - Trưởng đơn vị dịch vụ BV Bạch Mai cho biết, BV Bạch Mai không coi khu lưu trú là dịch vụ kinh doanh mà là một hoạt động phi lợi nhuận. Các thủ tục để vào khu lưu trú hết sức đơn giản. Ở các khoa, phòng khám bệnh đều treo các tờ thông báo về khu lưu trú để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết thông tin này. Khu nhà lưu trú hiện có 25 người phục vụ, bảo vệ 24/24, đội vệ sinh lau dọn thường xuyên để đảm bảo môi trường, các thủ tục nhanh gọn. Giá thành lưu trú rẻ hơn ở ngoài khoảng 30-70%. Sau gần 1 tháng đưa vào hoạt động BV thu được nhiều ý kiến phản hồi tốt.

Nhiều người rất hài lòng khi ở nhà lưu trú.

 
Chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên khu lưu trú cho biết, người nhà bệnh nhân ngày càng đông hơn, nhiều người rất có ý thức bảo vệ tài sản, vệ sinh chung nhưng cũng có những người chưa thực sự có ý thức. Tuy nhiên, khi khách nhìn nhân viên lau dọn thường xuyên, không gian sạch sẽ nên mọi người vì thế cũng dần có ý thức hơn.
 
Ý KIẾN NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN
 
Lê Thị Đoàn (Cao Bằng): Ở rất tốt và rẻ

Tôi đã ở đây 12 ngày, nói chung rất tốt, các dịch vụ ăn uống ở gần. Trước đây, khi đưa người nhà xuống điều trị tôi phải thuê nhà ở ngoài, ít nhất là 50 nghìn/ngày đêm.

Nguyễn Đức Thắng (Hòa Bình): Cần có nhiều quạt hơn

Tôi chăm người nhà được một tuần nay. Hiện tại tôi rất hài lòng, nếu cứ duy trì mãi được như thế này là rất tốt. Đỡ vất vả cho những người nghèo phải điều trị nội trú. Tuy nhiên, có một điều tôi chưa hài lòng là phòng vẫn còn ít quạt, các cửa nhôm kính không làm theo cửa lùa nên khi mưa gió dễ bị va đập.

Phạm Thị Dung (Ninh Giang - Hà Giang): Đã có chỗ trú chân

Trước đây, người nhà bệnh nhân đi chăm sóc người thân rất khổ sở, phải trải chiếu nằm dưới đất, có người còn nằm cả gậm giường. Nhiều người nằm la liệt ở hành lang bệnh viện hoặc công viên ngoài trời. Nếu như thời tiết khô ráo còn đỡ nhưng trời mưa thì biết chạy vào đâu? Giờ có nhà lưu trú rồi, chúng tôi cảm thấy ấm cúng, hạnh phúc lắm.

Nguyễn Thị Hạnh (Ngô Quyền - Hải Phòng): Một nỗ lực lớn!

Những người ở nhà quê đi chăm sóc người nhà rất vất vả, bệnh viện tuyến trên lúc nào cũng quá tải. Giường cho bệnh nhân còn phải nằm ghép thì việc xây dựng nhà ở cho người nhà là một nỗ lực lớn của bệnh viện. Giá cả của khu lưu trú lại rất rẻ, dịch vụ tốt, yên tĩnh. Tôi mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng cho tất cả những bệnh viện lớn hiện nay để người nghèo khi đi viện có thể an tâm về nơi ăn chốn ở.

Nguyễn Thị Hoa (Bình Phước): Người lưu trú cần có ý thức hơn

 Ở đây rất tốt, những người phục vụ nhiệt tình, người lưu trú phần lớn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Tuy nhiên, cũng có những người chưa thực sự có ý thức trong việc sử dụng phòng vệ sinh, buồng tắm. Có nhiều người ở quê chưa bao giờ quen với việc sử dụng bồn cầu, vòi hoa sen, vì vậy nếu không được hướng dẫn họ sẽ sử dụng sai, dẫn đến hỏng hóc. Nên họ cần được hướng dẫn để có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng.

  
Các bước làm thủ tục lưu trú:
 
- Khi làm thủ tục điều trị nội trú, người nhà bệnh nhân nghèo sẽ được cấp giấy xác nhận đối tượng nghèo để đăng kí lưu trú.

- Xuất trình giấy xác nhận, giấy tờ tùy thân có dán ảnh cho bảo vệ nơi tòa nhà lưu trú.

- Nhận phiếu thu ký quỹ của nhà lưu trú (tiền đặt cọc 150.000 đồng và tiền của số ngày đăng kí ở. Khi làm thủ tục ra, sẽ được hoàn lại số tiền đặc cọc).

- Nhận tài sản, phòng, giường, chăn, gối, chiếu, thẻ ra vào, chìa khóa hòm tôn.

- Giá dịch vụ: 15.000 đồng/ngày lưu trú. Nếu ở 2 người 1/giường sẽ giảm xuống 25.000 đồng/ngày/2 người. Tắm nóng lạnh 5.000 đồng/ lượt (dịch vụ này ở bên ngoài là 15. 000 đồng).
 
Hoài Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC