Ngày 18 Tháng 12, 2019 | 04:23 PM

Bế mạc Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

  MỚI NHẤT

Sau 1,5 ngày làm việc, sáng 18/12, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 40.

 Bế mạc Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp cuối năm 2019. Nhìn lại một năm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nỗ lực, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đề ra trong năm 2019, bảo đảm điều kiện, chất lượng, nội dung các báo cáo, dự án trình ra Quốc hội cũng như quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ kiên quyết hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện chương trình công tác năm 2020, không để bị động; đồng thời đề nghị, ngay sau kết thúc phiên họp, Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan nhanh chóng triển khai các nghị quyết, kết luận của Phiên họp. Tổng Thư ký Quốc hội sớm hoàn thành kết luận Phiên họp để các cơ quan có căn cứ thực hiện.

Theo Chủ tịch Quốc hội, từ nay tới Phiên họp đầu tiên trong năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tức là còn khoảng 20 ngày nữa), Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương hoàn thiện tất cả những nội dung để ký trình trong năm 2019, chuẩn bị cho phiên họp tới một cách chủ động.

Đổi mới khâu thảo luận về kinh tế - xã hội

Tại phiên họp thứ 40 diễn ra vào sáng 18/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng kết Kỳ họp thứ 8; cho ý kiến ban đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi các ý kiến phát biểu thảo luận, đánh giá, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm đánh giá lại một cách cụ thể, sâu sắc, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm cho Kỳ họp thứ 9 tới. Kỳ họp thứ 8 diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tinh thần xây dựng cao, tiếp tục có đổi mới và hoàn thành khối lượng lớn khối lượng công việc đặt ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 8 đã diễn ra một số hoạt động đối nội, đối ngoại và giải quyết công việc thường xuyên của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các địa phương…

Về các công tác chuẩn bị trước Kỳ họp thứ 8, các cơ quan Quốc hội và Chính phủ đã có sự phối hợp tốt, thực hiện đúng quy chế làm việc. Công tác chuẩn bị chu đáo, tích cực, khẩn trương…

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 8, nội dung kinh tế - xã hội năm 2019 đã được thảo luận nhiều. Do đó, Kỳ họp thứ 9 diễn ra vào tháng 5/2020 dự kiến sẽ chỉ xem lại những chỉ tiêu báo cáo Quốc hội có gì thay đổi không; đánh giá bổ sung khái quát và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2020, những giải pháp gì cần tập trung cho những tháng cuối năm.

Kỳ họp thứ 9 sẽ tập trung đổi mới về thảo luận kinh tế - xã hội cho đỡ trùng, đỡ mất thời gian và sẽ gửi báo cáo cho đại biểu Quốc hội nghiên cứu, còn trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 có thể đưa khái quát.

Kỳ họp thứ 9 sẽ tiếp tục gắn với chất lượng, hiệu quả và đổi mới ngay từ khâu thảo luận kinh tế - xã hội năm 2019 (bổ sung). Quốc hội tập trung cho khâu xây dựng pháp luật.

Theo TTXVN

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC