Ngày 14 Tháng 7, 2015 | 04:00 PM

Bé gái thoát chết kỳ diệu trên lưng người mẹ bị chết đuối

  MỚI NHẤT

Dân trí Khi được người dân đi chài lưới phát hiện và cứu lên bờ, sự sống của bé Hân lúc ấy chỉ còn tính bằng giây. Ấy vậy mà sau nhiều giờ bám trên lưng mẹ, chống chọi với cái lạnh, cái đói, cô bé đã thoát khỏi bàn tay “thần chết” một cách thần kỳ.

Đã nhiều ngày trôi qua nhưng câu chuyện đau thương mà kỳ diệu về bé gái người Vân Kiều sống sót trên lưng người mẹ bị chết đuối vẫn được người dân xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị truyền tai nhau như một phép màu. Có người bảo đó là sự may mắn, có người nói do ông trời thương xót, không nỡ lấy đi mạng sống của cả hai mẹ con...

Trở về từ cõi chết!

Chúng tôi đến thăm bé Hồ Thị Hân tại bản Ba De, xã Linh Thượng, với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Vừa mừng cho bé vì đã thoát khỏi bàn tay “thần chết” một cách diệu kỳ, vừa chạnh lòng thương xót 6 đứa trẻ thơ dại rơi vào cảnh mồ côi mẹ.

Chị Niên mất đi để lại 6 đứa con thơ dại.
Chị Niên mất đi để lại 6 đứa con thơ dại.

Trước đó, khi đi tìm ốc tại lòng hồ Kinh Môn, chị Hồ Thị Niên (mẹ bé Hân) không may bị chết đuối. Một số người đi chài lưới phát hiện thi thể chị nổi trên mặt nước, trên lưng vẫn địu một đứa trẻ khoảng hơn 2 tuổi. Ngay lập tức, mọi người đã cởi tấm vải buộc chéo trên người chị Niên và cứu được bé Hân khi đó chỉ còn thở được từng hơi yếu ớt, người tím tái. Thi thể người phụ nữ được đưa vào bờ và sau đó được xác định là chị Hồ Thị Niên (38 tuổi, trú tại bản Ba De, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh). Cháu bé được địu trên lưng là con gái út của chị.

Lúc chúng tôi tìm đến, chỉ có mấy chị em Hân ở nhà. Ngay phía chính giữa góc nhà được kê một chiếc bàn nhỏ làm chỗ đặt di ảnh chị Hồ Thị Niên. Em Hồ Thị Hoành, chị gái Hân cho biết: “Mẹ mất rồi, các cháu chỉ còn cha thôi. Từ ngày mẹ mất, em Hân thường hay khóc và đòi mẹ, dỗ mãi mới chịu nín. Nhiều bữa em không chịu ăn, mà chỉ nằm ngủ mê mệt trên giường”.

Chị Niên mất đi để lại 6 đứa con thơ dại.
Từ ngày được cứu sống, sức khỏe cháu Hân đã bình phục nhưng những khi tỉnh ngủ, bé thường hay quấy khóc và đòi mẹ

Có lẽ, những ngày tháng lớn lên trên lưng mẹ, đi hết nơi này sang nơi khác đã làm cho cháu Hân quen với cảm giác được ẵm, bồng. Nay mẹ đột ngột ra đi đã tạo ra sự hụt hẫng, thiếu thốn tình thương của mẹ.

Mới học đến lớp 9, nhà lại đông con nên Hoành phải nghỉ học để ở nhà theo cha lên rẫy kiếm sống. Em tâm sự: “Mỗi ngày hai cha con đi cạo mủ cao su cho người khác nên các em phải tự chăm sóc lẫn nhau. Mẹ em hôm thì đưa Hân lên rẫy, hôm thì đi mò cua, bắt ốc, không may hôm ấy lại gặp nạn”.

Thắp nén nhang lên bàn thờ của mẹ, Hoành chỉ biết khẩn cầu mẹ phù hộ cho mấy cha con sức khỏe. Có thể lúc này em cũng nhận thấy trách nhiệm lớn lao của người chị cả, thay mẹ để cùng với cha nuôi dưỡng cho năm người em còn nhỏ dại.

Chị Niên mất đi để lại 6 đứa con thơ dại.
Những đứa con thơ của chị Niên bên bàn thờ mẹ

Là người nắm rõ về gia cảnh của gia đình Hoành, cũng chính là người tham gia tiếp nhận và đón cháu Hân về bản, chị Hồ Thị Hôm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Linh Thượng, cho biết, hôm đó khi nhận tin từ xã Gio Bình, huyện Gio Linh về trường hợp đuối nước, nhiều người dân Linh Thượng vội vã về đập Kinh Môn để hỗ trợ đưa thi thể chị Niên về nhà. Lúc này, bé Hân đã được gia đình ông Sỏ đưa lên bờ chăm sóc, cháu đang dần hồi tỉnh nhưng liên tục khóc đòi mẹ. Chứng kiến cảnh tượng ấy, chúng tôi thấy thương cháu vô cùng.

“Cứu người là quan trọng nhất”

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết người đã cứu cháu Hân khỏi bàn tay “thần chết” là ông Nguyễn Văn Sỏ (trú tại thôn Tiến Kim, xã Gio Bình, huyện Gio Linh). Nhiều năm nay, vợ chồng ông Sỏ thường xuyên ra hồ Kinh Môn thả lưới kiếm sống nên ông rất thông thuộc địa hình khu vực này.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Sỏ kể lại: “Khoảng hơn 3h sáng ngày 26/6, tui ra hồ Kinh Môn để gom lưới như mọi lần. Khi đang dong ghe ra giữa hồ thì nghe tiếng động lạ. Tui vội quay lại nghe ngóng thì phát hiện một người phụ nữ ngoài 30 tuổi, địu con trên lưng rồi bước ra từ trong bụi. Tui cất tiếng hỏi thì người phụ nữ ấy trả lời rằng đang đi bắt ốc. Tưởng không có chuyện gì nên tui vẫn tiếp tục với công việc gom lưới”.

Ông Sỏ làm nghề chài lưới ở hồ Trúc Kinh, cũng là người đã cứu bé Hân trên lưng mẹ chết đuối
Ông Sỏ làm nghề chài lưới ở hồ Trúc Kinh, cũng là người đã cứu bé Hân trên lưng mẹ chết đuối

Sau khoảng hơn một giờ, ông Sỏ quay về nhà để ngủ tiếp. Tuy nhiên, vừa đặt lưng xuống giường thì một người hàng xóm chạy vào thông báo là có người chết đuối trên hồ. Ông vùng dậy chạy theo ra hồ, chèo ghe theo hướng người kia chỉ dẫn. Đến cách bờ khoảng hơn trăm mét, ông bỗng nghe tiếng khóc yếu ớt của một đứa trẻ. “Lúc đó, thấy phụ nữ kia nằm sấp trên mặt nước, toàn thân tôi lạnh toát, người sững lại vì thấy thương cho hai mẹ con. Phát hiện thấy cháu bé vẫn còn sống nên tui mới vội vã cùng hàng xóm đưa cháu bé kia vào bờ, còn người mẹ thì không may đã chết từ lúc nào không hay” – kể đến đây, giọng ông Sỏ bỗng trầm lại.

Trong quan niệm của nhiều người làm nghề chài lưới, họ rất kỵ việc cứu người chết đuối. Bởi nhiều người nghĩ rằng, cứu người chết thì người cứu sẽ phải thế mạng. Hồ Kinh Môn nơi chị Niên gục chết cũng đã từng xảy ra nhiều vụ đuối nước, nhiều người đã chết ở đây. Tuy nhiên, ông Sỏ đã mạnh mẽ vượt qua “lời nguyền” mang đậm yếu tố dị đoan ấy và sẵn sàng cứu người trong cơn hoạn nạn.

Sau khi đưa được cháu bé vào bờ, ông Sỏ bế cháu bé về nhà, gọi vợ dậy khuấy nước gừng và lấy sữa cho uống. Khoảng ít lâu thì đứa bé tỉnh lại. Còn thi thể của chị Niên cũng được ông và mọi người đưa lên bờ và báo cơ quan chức năng tại địa phương.

Ông Sỏ làm nghề chài lưới ở hồ Trúc Kinh, cũng là người đã cứu bé Hân trên lưng mẹ chết đuối
Là chị cả trong gia đình, Hoành đã biết trách nhiệm nặng nề của mình khi phải thay mẹ hiền chăm sóc cho các em

Nhận được tin báo của chính quyền và ông Sỏ, người nhà chị Niên xuống để đưa hai mẹ con về. Kể từ thời điểm đó, ông Sỏ và cả gia đình ông mới thở phào nhẹ nhõm. Ông Sỏ cho biết: “Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người là quan trọng nhất, bởi chỉ chậm chút nữa thôi thì cháu bé kia sẽ không chịu nổi cái đói, cái lạnh sau chừng ấy thời gian được mẹ mẹ địu theo, ngâm mình dưới nước. Mẹ em không may đã chết, nếu mình phát hiện mà không cứu kịp thời thì thấy thật là tàn nhẫn”.

Theo lãnh đạo UBND xã Linh Thượng, gia đình anh Hồ Văn Qúy (chồng chị Niên) thuộc diện nghèo của xã. Chị Niên phát bệnh tâm thần từ mấy năm nay. Hiện gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt phụ thuộc vào anh Quý, nhưng anh này không có việc làm ổn định, nên thu nhập bấp bênh.

Theo Đăng Đức/Dân trí

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC