Ngày 1 Tháng 11, 2013 | 06:20 PM

BCH QS Quảng Trị thấy rõ dấu hiệu làm giả hài cốt liệt sỹ của "cậu Thủy"

BCH QS Quảng Trị thấy rõ dấu hiệu làm giả hài cốt liệt sỹ của "cậu Thủy"

GiadinhNet- “Cậu Thủy” đã dùng những chiêu trò “bịp bợm” để lừa các thân nhân liệt sỹ đang đi tìm kiếm hài cốt của người thân mình. Nhưng không hiểu sao trong một thời gian dài “cậu Thủy” vẫn được nhiều người tin dùng mà không một ai đứng ra tố cáo hành vi bỉ ổi này?

Như báo GĐXH đã phản ảnh, trong các ngày 25-26/7 tại khu vực thôn Lâm Xuân ở xã Gio Mai huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị đã diễn ra sự việc đáng chú ý dư luận đó là việc tìm hài cốt liệt sỹ do nhà ngoại cảm có danh là “cậu Thủy” có nhiều biểu hiện đáng nghi vấn bởi những di vật, hài cốt của liệt sỹ còn “mới toanh”…

Sau hơn hai tháng điều tra, cơ quan CA tỉnh Quảng Trị đã có những bằng chứng cần thiết về việc làm giả hài cốt liệt sỹ của “cậu Thủy” và ngày 28/10, cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thanh Thúy tức “cậu Thủy” 4 tháng để phục vụ công tác điều tra. 
 
BCH QS Quảng Trị thấy rõ dấu hiệu làm giả hài cốt liệt sỹ của "cậu Thủy" 1
Rễ cây tại mộ liệt sỹ được tìm thấy bị chặt đứt trước đó

Đến thời điểm hiện tại (1/11), đã có nhiều người từng là nạn nhân của “cậu Thủy” đứng ra làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo này gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị. Xác định vụ án liên quan đến “cậu Thủy” làm giả hài cốt liệt sĩ là vụ án hết sức nghiêm trọng và vụ án đang trong giai đoạn điều tra ban đầu, mọi thông tin chi tiết liên quan của vụ án chưa thể công bố lúc này.  

Tuy nhiên, dư luận tỉnh Quảng Trị cũng như trong cả nước đều cho rằng chỉ mình “cậu Thủy” khó lòng thực hiện được việc “táng tận lương tâm” như thế. Chắc chắn bên cạnh “cậu Thủy” có một số đối tượng giúp “cậu” làm giả hài cốt liệt sĩ, dựng lên kịch bản hoàn hảo để lừa đảo. 

Điều mà dư luận cũng rất quan tâm đó là việc số tiền mà “cậu Thủy” đã lừa đảo các thân nhân liệt sỹ là bao nhiêu? Đến thời điểm hiện tại thì số tiền lót tay cho việc tìm thấy hài cốt liệt sỹ là không nhỏ và nhiều thông tin cho rằng giá của mỗi vụ cất bốc hài cốt liệt sỹ khoảng từ 100 -150 triệu đồng. 

Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự là người trực tiếp tham gia chỉ huy lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, vào ngày 25/7 vừa qua cho biết: "Sau khi được “nhà ngoại cảm” Nguyễn Văn Thúy chỉ vị trí của 3 hố chôn có liệt sĩ, lập tức lực lượng quân sự Quảng Trị phong tỏa hiện trường và yêu cầu những ai không có nhiệm vụ không được vào khu vực này và chính lực lượng quân đội trực tiếp cất bốc chứ không để lực lượng nhân viên của “nhà ngoại cảm” thực hiện, từ đó đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy những bộ hài cốt liệt sĩ này có dấu hiệu làm giả rất rõ ràng". 
 
BCH QS Quảng Trị thấy rõ dấu hiệu làm giả hài cốt liệt sỹ của "cậu Thủy" 2
Đại tá Trần Minh Thanh với hài cốt lẫn lá bạch đàn tươi do "cậu Thủy" tìm thấy

Tỉnh Quảng Trị là chiến trường ác liệt, là nơi ngã xuống của hàng vạn chiến sĩ bộ đội, các lực lượng và nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc. Đã có hơn 6 vạn liệt sĩ được tìm thấy hài cốt (biết tên và chưa biết tên) đang yên nghỉ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn và còn rất nhiều liệt sĩ vẫn chưa tìm được hài cốt.  

Chính vì thế, công tác tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà còn là việc nhân nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của toàn thể nhân dân Việt Nam. Bằng tình cảm thiêng liêng dành cho các liệt sĩ đã ngã xuống, với tinh thần trách nhiệm cao nhất chúng tôi sẽ quyết tâm lật tẩy những trò gian dối của nhà ngoại cảm này.
 
Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC