Ngày 13 Tháng 7, 2016 | 08:07 PM

Bất ngờ trước sai phạm hàng loạt và số lượng khủng bùn thải Formosa bị “lộ”

GiadinhNet – Số bùn thải được chở đi không chỉ là 100 tấn mà là gần 268 tấn. Không chỉ có bùn thải thông thường mà công ty Formosa Hà Tĩnh (HFS) còn ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với một doanh nghiệp địa phương.

Con số bùn thải được chuyển ra khỏi Formosa lớn hơn rất nhiều so với con số 100 tấn theo thông tin ban đầu. Ảnh V. Định
Con số bùn thải được chuyển ra khỏi Formosa lớn hơn rất nhiều so với con số 100 tấn theo thông tin ban đầu. Ảnh V. Định

Chiều ngày 13/7 vụ chôn chất thải của Formosa tại Kỳ Anh có thêm diễn biến mới. Thông tin được ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh công bố sau đợt kiểm tra cho thấy Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã “dính” nhiều vi phạm.

Theo đó, đơn vị này tiến hành tiếp nhận, vận chuyển, chôn lấp chất thải của FHS khi không có hồ sơ pháp lý chứng minh là đơn vị có đủ chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại.

Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo vệ môi trường. Cùng đó, đơn vị này không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp tại vị trí chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Về phía FHS, đơn vị này ký hợp đồng vận chuyển xử lý bùn thải với đơn vị không có chức năng xử lý là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Theo hợp đồng đã ký thì FHS phải kiểm tra, giám sát tại vị trí mà Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải nhưng Công ty FHS cũng không thực hiện.

Chiều 12/7, đoàn công tác nói trên tiếp tục kiểm tra tại khu vực phát sinh nguồn thải tại FHS và chỉ đạo lấy mẫu bùn thải tại đây để gửi đi phân tích. FHS cho biết, đơn vị này có ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thời gian từ tháng 4/2016 đến nay.

Qua phiếu cân và báo cáo cho thấy, Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh tiếp nhận, vận chuyển, xử lý 267,73 tấn bùn thải từ Công ty FHS. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt: 77,39 tấn; bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp: 189,44 tấn.

Ngoài ra, FHS còn ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà từ tháng 8/2015 đến nay với khối lượng 145,4 tấn.

Về kiểm tra giám sát công tác môi trường, ngoài các cơ quan chuyên môn như Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh thì còn có trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Trước sự việc này, Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty FHS chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động; chấm dứt hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn thải đã ký với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh; tiến hành hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý bùn thải phát sinh theo quy định của pháp luật nhưng trước khi triển khai phải báo với Sở TN&MT để theo dõi, giám sát.

Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh được yêu cầu chấm dứt việc đổ thải, giữ nguyên hiện trạng khối lượng chất thải đã chôn lấp, chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải và ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng để có phương án xử lý tiếp theo.

UBND thị xã Kỳ Anh chỉ đạo UBND phường Kỳ Trinh làm rõ việc sử dụng đất làm nơi chôn lấp chất thải khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tổ chức kiểm tra xem có vị trí nào đổ thải trái quy định… Các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng quy định, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo cơ quan cấp trên xử lý.

Trước đó, báo chí đã rầm rộ đưa tin về việc chôn bùn thải của Formosa trên địa bàn xã Kỳ Trinh (Kỳ Anh). Sau đó, giám đốc công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã lên tiếng về vụ việc gây bất bình dư luận.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC