Ngày 9 Tháng 5, 2019 | 07:00 PM

Bất ngờ khó tin với những căn nhà rộng 1-2m2 giữa lòng Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngay sau khi được mở rộng lập tức hàng loạt nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện. Sự việc trên không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn diễn ra nhiều hệ lụy khác gây bức xúc cho nhân dân, mất an toàn trong quá trình sử dụng…


Căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Võ Chí Công.

Căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Võ Chí Công.

Cứ mở đường là... mọc

Những năm gần đây, rất nhiều tuyến đường ở Hà Nội được mở rộng như: Xã Đàn, Nguyễn Văn Huyên, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Đông Các… Vấn nạn về nhà “siêu mỏng, siêu méo” lại tiếp tục gây ra sự bức xúc, ái ngại đối với người dân cũng như làm “đau đầu” các cơ quan chức năng tại Hà Nội.

Tuyến đường Xã Đàn được mệnh danh “đắt nhất hành tinh” được các cơ quan chức năng đền bù, giải tỏa và mở rộng xong cũng là lúc xuất hiện hàng loạt nhưng ngôi nhà kỳ dị. Thậm chí căn nhà diện tích chưa đầy 1m2, hay những căn nhà mặt tiền nhỏ đến mức khó tin. Bên cạnh đó, tại đây cũng xuất hiện những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng dính khiến bất cứ ai cũng không khỏi ngạc nhiên.

Đường Nguyễn Văn Huyên được phía chủ đầu tư cùng các cơ quan chức năng tiến hành giải phóng mặt bằng cho 565m đường (tổng mức đầu tư 969 tỷ đồng, trong đó riêng tiền đền bù giải phóng mặt bằng lên đến 680 tỷ đồng, xây lắp hơn 79 tỷ đồng). Sau đó, hai bên đường này lập tức xuất hiện nhiều nhà “siêu mỏng, siêu méo”, có nhà đã được chủ nhân làm cửa xếp khóa trái. Nhiều người đi đường không khỏi ngạc nhiên trước quảng cáo rao bán “miếng đất” dài 10,08m nhưng chỉ rộng 14cm. Theo tìm hiểu, “miếng đất” này thuộc một hộ gia đình sau khi bị thu hồi còn sót lại diện tích khoảng 1,7m2.

Tuyến đường Võ Chí Công được mở rộng cách đây ít năm nối với sân bay Nội Bài, sau khi hoàn thiện cũng bất ngờ xuất hiện hàng loạt căn nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Đặc biệt, theo ghi nhận thực tế của PV, có căn nhà mặt tiền chưa đầy 1m2, dài khoảng 1,5m và được chủ nhân xây lên rồi cửa đóng then cài. Trong khi đó, tại đây cũng xuất hiện nhiều căn nhà có hình dáng kỳ dị như hình tam giác, lục giác… thậm chí phần mỏng nhất của vị trí căn nhà chỉ khoảng 1cm!

Mới đây, dự án cống hóa kênh mương Y Cụ - Y Khoa thuộc phường Khương Thượng (Đống Đa) được thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà có hình dáng “siêu mỏng, siêu méo” đã xuất hiện. Có những ngôi nhà mỏng chỉ như một bức tường, có những ngôi nhà khác lại méo mó, hình dáng lạ lùng. Có những căn nhà diện tích chỉ được 1-2 m2, nhưng chủ nhà đã đua trần ở tầng 2 để có diện tích nhà ở rộng hơn. Thậm chí có căn nhà chiều rộng chỉ 30cm.

Đường Phạm Văn Đồng đang trong quá trình hoàn thiện dự án mở rộng cũng đã xuất hiện tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện. Tất cả các công trình này đều nằm liền kề với mặt đường lớn. Những vị trí đất vốn nằm trong ngõ hẻm trước đây, nay đã được ra mặt tiền và trở thành “đất vàng” với giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông đất. Ở khu vực gần ngã tư Cổ Nhuế giao với đường Phạm Văn Đồng, nơi có nhiều ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” cao tầng đang được gấp rút hoàn thiện. Cá biệt có ngôi nhà với chiều rộng một góc chỉ chừng hơn 1m cũng đã được xây cao tới 5 tầng. Dọc tuyến này từ trụ sở Bộ Công an tới UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), hàng chục ki-ốt nhỏ do không đủ điều kiện xây dựng cũng được mọc lên theo hình thức quây chắn tạm bợ bằng tấm tôn để phục vụ mục đích kinh doanh, bán hàng.

Hà Nội mạnh tay “trảm” nhà siêu mỏng, siêu méo


Một căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Lê Bảo

Một căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Lê Bảo

Để thực hiện dự án mở rộng đường Vành đài 3 trên tuyến Phạm Văn Đồng, TP Hà Nội đã tiến hành đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 796 hộ gia đình, 55 cơ quan và đã bố trí cho 609 căn hộ chung cư tái định cư. Do tuyến đường quy hoạch cắt chéo qua khu dân cư, các công trình và thửa ruộng, dẫn đến phần hình dạng của công trình, khu đất còn lại xuất hiện các góc nhọn. Đó cũng là nguyên nhân xuất hiện các căn nhà “siêu mỏng, siêu méo” tại nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Hà Nội.

Được biết, trước tình trạng hàng loạt nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện, nhiều năm qua, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã có những biện pháp ngăn chặn cũng như xử lý. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại và phát sinh những trường hợp chưa được giải quyết dẫn đến mất mỹ quan đô thị, mất an toàn trong quá trình xây dựng và sử dụng, gây bức xúc trong nhân dân.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có đề nghị UNBD các quận, huyện, thị xã trên địa bàn có dự án đường quy hoạch đi qua chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo”. Bên cạnh đó, kiên quyết thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND và Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Cũng theo chỉ đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, đối với trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn đọng cũ trước năm 2005, UBND các quận xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện.

Mặc khác, UBND các quận, huyện tiếp tục vận động hợp thửa, hợp khối các trường hợp giữ nguyên trạng chỉnh trang để từng bước xóa bỏ công trình "siêu mỏng, siêu méo". Đối với 63 trường hợp phát sinh mới trên địa bàn các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thực hiện thu hồi sau khi hết thời gian hợp thửa hợp khối (30 ngày).

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tiến độ xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” còn chậm, các quận, huyện cho rằng, việc tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn. Cụ thể, về giá đất khi mua bán khó thống nhất. Nhiều trường hợp các hộ xung quanh công trình "siêu mỏng, siêu méo" đã ổn định công trình không có nhu cầu mua hợp thửa. Nhiều trường hợp không đủ điều kiện về tài chính để mua.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP Hà Nội cũng chỉ rõ việc chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối. Do vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo”. Đặc biệt, các đơn vị liên quan phải kịp thời bố trí đủ kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài chỉ giới các trường hợp thửa đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng và thực hiện phương án thiết kế chỉnh trang kiến trúc. Đối với các dự án mở đường theo quy hoạch, trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, Luật Thủ đô 2013 đã có quy định, ra cơ chế đặc thù cho Hà Nội khi cải tạo hoặc mở rộng các tuyến đường thì được phép tính toán rộng ra 2 bên. Rộng đến đâu là do Hội đồng nhân dân thành phố quyết định. Đất giải phóng mặt bằng theo ranh giới được Hội đồng nhân dân duyệt tính theo giá chung. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế và thiếu nguồn lực nên việc giải tỏa, đền bù vẫn chỉ trong giới hạn khuôn khổ diện tích đường và vỉa hè.

Trao đổi với PV, KTS Nguyễn Văn Lợi cho biết: “Về nguyên tắc nhà “siêu mỏng, siêu méo” xuất hiện tại các tuyến đường mở rộng tại Hà Nội trong nhiều năm qua đã gây nên sự bức xúc cho người dân cũng như làm đau đầu các cơ quan chức năng. Về mặt mỹ quan đô thị đương nhiên những công trình xây dựng méo mó, mỏng dính mất thẩm mỹ đồng thời việc xây dựng trên diện tích đất quá nhỏ hẹp không đảm bảo về an toàn cho người dân khi sử dụng”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC