Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 09:27 AM

Phú Xuyên, Hà Nội:

Bất lực với cát tặc?

Bất lực với cát tặc?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người dân tại xã Thụy Phú, Phú Xuyên, Hà Nội liên tục điện thoại đến Đường dây nóng Báo GĐ&XH phản ánh bức xúc trước việc ngày đêm đang có hàng chục tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoạn thuộc thôn Đại Gia, xã Thụy Phú.

Bất lực với cát tặc? 1

Một tàu khai thác cát trên sông Hồng.


Họ cho biết, do các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên thắt chặt quản lý nên các tàu khai thác cát kéo về đoạn sông Hồng thuộc thôn Đại Gia (xã Thụy Phú, Phú Xuyên) để hút cát dưới sông. Nhiều nhà dân sống ven sông ban đêm không ngủ được do tiếng máy hút cát nổ thâu đêm. Theo phản ánh, thi thoảng cũng có cơ quan chức năng kiểm tra, nhưng mỗi lần như vậy chủ tàu đều biết, họ cho tàu nằm im một vài ngày, sau đó lại hoạt động bình thường.

Theo quan sát của phóng viên, đoạn sông này đã được kè đá chống sạt lở, nhưng các tàu hút cát vẫn thò vòi vào sát chân kè, nguy cơ có thể gây sạt lở bờ kè. Tiếp tục đi dọc bờ sông qua địa bàn xã Văn Nhân, thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) và xã Thống Nhất (Thường Tín), chúng tôi thấy cả một vùng bãi dài hơn 3km chứa đầy cát, đường đê nhiều đoạn bị băm nát, tạo thành "ổ voi, ổ trâu" vì phải chịu cả trăm chuyến xe tải chở cát mỗi ngày. Trao đổi với báo chí, ông Chu Phú Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên thừa nhận là gặp khó khăn trong việc xử lý nạn cát tặc. Lý do được đưa ra là lực lượng mỏng về người và phương tiện, khi bị truy đuổi là các tàu lại tránh sang địa bàn tỉnh khác vv…

Lý do này, nghe rất quen!

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC