Ngày 29 Tháng 12, 2008 | 09:20 AM

Bất động sản 2009: Sẽ “ấm” trở lại

Bất động sản 2009: Sẽ “ấm” trở lại
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - 2009 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn cho nền kinh tế nước ta. Nhưng nhiều chuyên gia và công ty vẫn cho rằng, có nhiều cơ sở để tin thị trường & bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục trở lại.

Khởi đầu là những căn hộ có giá trung bình, tiếp đó là thời điểm tốt để đầu tư những căn hộ cao cấp ở các khu trung tâm.
 
Trong khoảng 2 tháng cuối năm 2008, khi lãi suất ngân hàng và giá nguyên vật liệu giảm đã có nhiều dự án bất động sản động thổ hoặc thi công trở lại sau nhiều tháng “đắp chiếu”. Điều đáng chú ý, đây hầu hết là những công trình cao cấp, liên doanh cùng nhiều doanh nghiệp nước ngoài, chẳng hạn: khu đô thị Sunrise City (Novaland), dự án Indochina Plaza Hanoi (Indochina Land), khu phức hợp Times Square Hanoi (VinaCapital)... Trong tính toán của các chủ đầu tư, thời điểm thị trường chững lại như bây giờ lại là cơ hội tốt để đầu tư. Trong đầu tư bất động sản thì một chiến lược dài hạn có chiều sâu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đặc biệt nếu có tầm nhìn không chỉ một năm mà 3 - 5 năm thì hoàn toàn có khả năng thành công ngay cả khi thị trường chung chưa hồi phục.
 
Ông Phan Thành Mai, Phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư BĐS Ngân hàng TMCP các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam nói: “Bất động sản của năm 2008 gắn liền với nền kinh tế Việt Nam năm 2008. Tuy nhiên, trong khó khăn bao giờ cũng có cơ hội. Nếu dự án tốt, chủ đầu tư tốt thì việc tạo ra một hiệu quả của dự án không có gì thay đổi. Người ta có thể tìm ra thị trường và khách hàng của mình”.
 
Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh địa ốc cũng đang trông chờ vào gói kích cầu đầu tư của Chính phủ, đặc biệt là đề án 2.500 tỷ đồng xây dựng 10.000 căn nhà xã hội. Giới chuyên gia phân tích, các dự án khởi công một mặt tạo tín hiệu tốt cho thị trường về sự hồi phục trong nay mai, mặt khác, cũng làm tăng thêm các nguồn hàng mới có giá và chất lượng phù hợp với yêu cầu hiện tại của thị trường. Các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều lựa chọn. Đặc biệt khi lượng hàng mới được tiêu thụ thì những hàng tồn cũng nhân đà đó mà có thể được tung ra.
 

Nếu dự án tốt, chủ đầu tư tốt thì việc tạo ra một hiệu quả của dự án không có gì thay đổi. Ảnh: T.G

 
Giá giữ nguyên, giao dịch tăng trở lại
 
Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc, thị trường căn hộ dưới 1.000 USD/m² chỉ chiếm khoảng 20%, còn thị trường trên 1.000 USD/m² lại chiếm đến 80%. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành chia sẻ: “Đây là sự lệch pha cung cầu. Đáng lẽ phải ngược lại, vì lượng cầu với các căn hộ giá dưới 1.000 USD/m² hiện rất lớn”.
 
Căn cứ vào những động thái của chính phủ và ngân hàng, đặc biệt là sức mua và nhu cầu của người dân trong những tháng cuối năm 2008, ông Đực nhận định: “Thị trường nhà giá thấp khoảng 1.000 USD/m² sẽ sớm sôi động lại vào khoảng đầu năm 2009. Còn thị trường nhà ở cao cấp có giá 2.000 - 3.000 USD/m² sẽ hồi phục chậm hơn, vào khoảng năm 2010”.
 
Ông Phan Thành Mai thì nhận định, không riêng gì nhà giá rẻ, nhà ở cao cấp ở các khu trung tâm thành phố cũng có nhu cầu thật. Những nhà đầu tư phân tích tốt thị trường thì vẫn có thể lựa chọn khu vực này. Ông Mai nói: “Tôi đồng ý với đánh giá của một số công ty địa ốc nước ngoài có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ở Việt Nam khi cho rằng: Năm 2009 vẫn là một năm khó khăn vì thế thị trường bất động sản không là ngoại lệ. Nhưng trong “cơn bão tài chính” này, nhà đầu tư vẫn có thể tìm được kẽ hở của thị trường và chọn lọc tốt thì vẫn có thể thành công. Các dự báo cho thấy thị trường nhà ở cao cấp và trung tâm phố vẫn phát triển tốt vì đó là các vị trí không thể thêm được và các dự án trong phố hiếm đồng thời có cơ sơ hạ tầng tốt”.
 
Đồng tình với những nhận định trên nhưng ông Phạm Thanh Hưng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá thế kỷ (CENVALUE) lưu ý thêm: “Tôi cho rằng thị trường sẽ ấm trở lại về giao dịch trong năm sau, nhưng về giá sẽ không có biến động. Tức là sẽ không tăng lên nhưng cũng sẽ không giảm thêm”.
 
“Theo báo cáo gần đây nhất của UBND TP HCM và Hà Nội, giá nhà đất quý 1/2008 so với quý 1/2007 tại hai thành phố này tăng trung bình 150%, cá biệt có những nơi tăng 200-300% . Việc tăng này do nhiều nguyên nhân có cả nguyên nhân đầu cơ, đội giá, nhưng tôi cho rằng bản chất vẫn là nhu cầu của thị trường rất lớn.
 
Thời điểm này, giá đã xuống khoảng 30-60%, giao dịch trầm lắng. Hiện nay các doanh nghiệp khó khăn, nhưng cũng phải thấy đây là cơ hội để thị trường điều chỉnh lại, tập trung vào khu vực căn hộ giá rẻ đang có cầu rất cao. Trong nỗ lực kích cầu của Chính phủ, không đơn thuần là số tiền bỏ ra bao nhiêu mà chính là vấn đề thay đổi cơ chế chính sách, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với quỹ đất, tín dụng, giải toả các thủ tục... đặc biệt là vấn đề huy động vốn. Với quyết tâm của chính phủ và sự nỗ lực thay đổi của bản thân doanh nghiệp, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào những sự khởi sắc trở lại trong năm tới.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam
 
 Việt Khuê

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC