Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 07:00 AM

Bắt đầu lễ viếng Cố Thủ tướng Phan Văn Khải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đúng 8h sáng nay (20/3), lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ được tổ chức tại hội trường Thống Nhất TP HCM theo nghi thức Quốc tang.


Lễ viếng Cố Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Ảnh Tuổi trẻ.

Lễ viếng Cố Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang. Ảnh Tuổi trẻ.

Lễ viếng kéo dài đến hết ngày 21/3. Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải được tổ chức trọng thể lúc 7 giờ 30 phút ngày 22/3 tại hội trường Thống Nhất, TP.HCM.

Lễ an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM. Cùng thời gian này, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình (Hà Nội) cũng diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhận được rất nhiều tình cảm của những người đồng chí, cán bộ, trợ lý... công tác cùng thời với ông.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ: "Được cộng tác với anh Sáu Khải, tôi cảm nhận rằng, anh là một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết với lợi ích của đất nước và của người dân, luôn luôn làm việc hết mình, hết sức cần cù, chỉn chu, bình tĩnh, tỉnh táo, không ồn ào, phô trương.

Đối với cộng sự, anh luôn luôn có thái độ tin cậy, mạnh dạn giao việc cho anh chị em, từ đó khơi dậy niềm hăng say và năng lực của mỗi người, đồng thời tạo không khí đoàn kết trong tập thể.

Trong quan hệ giữa người với người, anh luôn đối xử rất tình nghĩa, như những người bạn, người đồng chí chí cốt. Trong cuộc sống riêng, anh rất giản dị, không mảy may quan cách.

Đó là những nỗi niềm mãi mãi còn đọng lại trong tim tôi về anh Sáu Khải-người lãnh đạo trực tiếp, người đồng chí và người anh đáng kính".

Nói về cố Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Nguyễn Tiến Năng, nguyên Thư ký, Trợ lý cố Thủ tướng cho biết, cách đây không lâu, ông có dịp vào TP HCM và đến thăm người thủ trưởng của mình tại nhà riêng ở Củ Chi.

"Ngồi đối diện với anh, tôi quan sát thấy sức khỏe của anh có phần giảm sút. Anh vẫn hút thuốc và ho nhiều, tôi khuyên anh nên bỏ, anh nhìn tôi hồi lâu không nói gì, tôi hiểu và thông cảm và chúng tôi trao đổi với nhau nhiều điều về gia đình, về thành phố, về đất nước… phấn khởi nhiều nhưng cũng nhiều trăn trở.


Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Được cộng tác với anh Sáu Khải, tôi cảm nhận rằng, anh là một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết với lợi ích của đất nước và của người dân, luôn luôn làm việc hết mình, hết sức cần cù, chỉn chu, bình tĩnh, tỉnh táo, không ồn ào, phô trương.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: "Được cộng tác với anh Sáu Khải, tôi cảm nhận rằng, anh là một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết với lợi ích của đất nước và của người dân, luôn luôn làm việc hết mình, hết sức cần cù, chỉn chu, bình tĩnh, tỉnh táo, không ồn ào, phô trương".

Anh bảo chuyện này có nói cả ngày cũng không hết, thôi mời bác Năng (anh vẫn gọi tôi như vậy, thay cho các con) đi ăn. Hôm đó, anh cho tôi thưởng thức “cày tơ bảy món” cùng với rượu nút lá chuối nổi tiếng của Củ Chi.

Ngoài tôi ra còn có mấy người bạn quen thân của anh làm việc ở huyện, không khí thật rộn rã. Ai cũng khen các ông nhà bếp chế biến theo “gu Nam Bộ” món nào cũng ngon. Anh Khải hỏi tôi: “Bác Năng thấy thế nào”? Tôi thật lòng nói: "Thật tuyệt. Đã lâu lắm rồi mới có cuộc nhậu thú vị này, cảm ơn anh đã tổ chức cuộc gặp thân tình đầy xúc động. Không ngờ đây là cuộc gặp cuối cùng. Tôi đã mất một người bạn thân quý".

Nhận xét về vai trò lãnh đạo của Cố Thủ tướng, ông Trần Quốc Toản, Thư ký Thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP cho biết: "Trong thời gian làm thư ký trực tiếp cho Anh cũng như sau này làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tôi và nhiều người càng thấy rõ ở Anh một phẩm chất cao quý của người đứng đầu Chính phủ: Đó là luôn nghĩ và đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân lên hàng đầu;

Luôn tìm cách vượt qua (trong những khả năng có thể) những nhận thức giáo điều, máy móc, xơ cứng để tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển đất nước có hiệu quả.

Anh tập trung sự lãnh đạo của Chính phủ vào ba vấn đề trọng yếu: Thúc đẩy phát triển kinh tế thị trường và xây dựng cơ chế thị trường; thúc đẩy phát triển kinh tế và doanh nghiệp tư nhân, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước; đẩy mạnh quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế để đất nước thoát khỏi thế bị bao vây, cấm vận...

Những ngày Lễ, Tết, Anh và Chị trực tiếp chuẩn bị cho mỗi người chúng tôi một túi quà, trong đó những thứ mà tôi biết chắc chắn là Chị Sáu mua từ miền Nam mang ra, mà chị hay nói là quà quê hương. Chúng tôi mãi mãi trân trọng và biết ơn tình cảm mà Anh-Chị dành cho chúng tôi".

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC