Ngày 13 Tháng 12, 2013 | 11:18 AM

Bảo tồn nguyên vẹn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bảo tồn nguyên vẹn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là một nội dung trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, TP Hà Nội, tỷ lệ 1/2.000 nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ổn định lâu dài cho các cơ quan Trung ương, hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn khu trung tâm chính trị.

Bảo tồn nguyên vẹn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1

Ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) được bảo tồn nguyên vẹn. Ảnh: TL.

Theo đó, với các khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa Một Cột, Quyết định ký ngày 10/12 nêu rõ yêu cầu phải bảo tồn nguyên vẹn các công trình kiến trúc, khuôn viên có thể cho phép cải tạo chỉnh trang. Riêng Viện 69 sẽ được cải tạo nâng cấp, đảm bảo chức năng hoạt động và cảnh quan chung của khu vực, không tăng chiều cao công trình.

Đáng chú ý, quy hoạch này sẽ di dời trụ sở của 3 bộ, gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT đến địa điểm mới. Cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc. Quy hoạch lại khu Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan tại khu trung tâm chính trị Ba Đình. Cơ sở vật chất của Bộ NN&PTNT chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Về di dân sống ở khu trung tâm chính trị Ba Đình, Quyết định cho thấy, với khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ, sẽ di dời toàn bộ để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven Hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung; còn với khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, di dời các hộ dân nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước; đối với khu tập thể Bộ Công an, di dời toàn bộ các hộ dân. Diện tích sau di chuyển, chuyển cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý. Bên cạnh đó, cũng tiến hành di dời toàn bộ các hộ dân cư khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng); di dời các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân; giải tỏa khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình đến khu vực khác phù hợp quy hoạch của Hà Nội.

Trong một diễn biến có liên quan, tại phiên họp của HĐND tỉnh Quảng Bình đang diễn ra, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày phương án xây dựng tượng đài và công viên mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo ông Hoài, khi được thông qua, công viên và tượng đài Đại tướng sẽ được xây dựng tại một vị trí đẹp ở trung tâm TP Đồng Hới. Các đại biểu HĐND tỉnh cũng sẽ biểu quyết thông qua việc sử dụng tên của Đại tướng để đặt cho một con đường quan trọng ở Đồng Hới.

         Anh Đài - Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC