Ngày 9 Tháng 11, 2019 | 05:28 PM

Bão số 6 đổ bộ, hàng nghìn người dân sơ tán, cả triệu học sinh nghỉ học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để đối phó với cơn bão số 6 - bão Nakri, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên đã lên phương án di dời hàng nghìn hộ dân khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, hơn 1 triệu học sinh của các tỉnh này cũng được nghỉ học.

Bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) đang mạnh lên cấp 12, giật cấp 15 có thể đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ngày 10/11.

Cơ quan khí tượng nhận định, bão Nakri bị tác động bởi 4 cơn bão nhiệt đới khác nhau nên cường độ và hướng đi của bão liên tục thay đổi, di chuyển từ Tây sang Đông rồi vòng lại đất liền.

Do ảnh hưởng của bão Nakri, từ đêm 9/11 đến 12/11, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, nam Khánh Hòa, bắc Tây Nguyên lên mức báo động 1 - báo động 2, sông nhỏ lên trên báo động 2; các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; riêng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, diện rộng và ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa thủy lợi xung yếu.

Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, khu vực giữa biển Đông (gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 15. Sóng biển cao từ 7-8 m; biển động dữ dội. Khu vực bắc biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tất cả đơn vị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn kết hợp với các bộ ngành phải chuẩn bị ứng phó khi bão đổ bộ. Các tỉnh, thành dựa vào tình hình thực tế để lựa chọn phương án cấm biển và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trên biển.

Bão số 6 đổ bộ, hàng nghìn người dân sơ tán, cả triệu học sinh nghỉ học - Ảnh 1.

Nhiều tàu cá neo đậu tránh bão tại âu thuyền trong cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: Hoàng Trọng

Trước diễn biến này, ngày 9/11, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, kiêm Trương ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh yêu cầu, triển khai lực lượng, phương tiện tiến hành sơ tán dân ở các khu vực thường bị ngập sâu do lũ kết hợp với triều cường, sóng lớn và nước biển dâng do bão. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 12h ngày 10/11, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão đổ bộ vào.

Chủ động ứng phó bão số 6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục liên lạc kêu gọi ngư dân chủ động ra khỏi vùng nguy hiểm để tìm nơi trú tránh an toàn.

Lao động trên lồng bè nuôi thủy sản, người sống ở vùng xung yếu do triều cường và vùng trũng thấp sẽ được địa phương để sơ tán, thậm chí cưỡng chế di dời khi xảy ra thiên tai.

Bão số 6 đổ bộ, hàng nghìn người dân sơ tán, cả triệu học sinh nghỉ học - Ảnh 2.

Người dân gấp rút chằn chống nhà trước khi bão số 6 đổ bộ. Ảnh: Lao Động

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh phải hứng chịu ảnh hưởng của bão Nakri cũng đã quyết định cho học sinh nghỉ học ngày 11/11.

Sáng 9/11, ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết đã chỉ đạo cho 190.000 học sinh các cấp nghỉ học vào thứ hai tuần sau, ngày bão Nakri dự kiến đổ bộ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các trường nhắc nhở học sinh vùng nước sâu, dễ sạt lở không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, lụt ở sông suối hồ để phòng tránh tai nạn. Sau khi bão qua, các đơn vị giáo dục kịp thời động viên, thăm hỏi gia đình giáo viên học sinh bị thiệt hại do bão lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cũng đã ký công điện khẩn ứng phó với bão số 6, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày 10-11/11 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão số 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, cũng yêu cầu cho 378.000 học sinh nghỉ học vào ngày 11/11, căn cứ tình hình thực tế cho học sinh đi học lại, đề phòng tai nạn xảy ra trên đường đến trường do bị nước lũ chia cắt, cây xanh, tường rào đổ sập, rò rỉ điện.

Phó chủ tịch Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cũng chỉ đạo cho 270.000 học sinh nghỉ học từ 11/11. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã yêu cầu các trường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, gió lốc trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các trường ở vùng trũng, vùng núi, vùng bãi ngang, vùng thường xuyên sạt lở.

Lily (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC