Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 11:34 AM

Bão số 5 sẽ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ

Bão số 5 sẽ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ

GiadinhNet - Từ ngày 3/8, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Bão số 5 sẽ vào các tỉnh Đông Bắc Bộ 1

Dự báo bão số 5 sẽ gây mưa trên diện rộng tại miền Bắc. (Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 13h ngày 3/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km/giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Từ đêm 2/8, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Từ sáng 3/8, vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Từ ngày 3/8, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3-5m.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết công tác chuẩn bị đối phó với bão số 5 của các địa phương phải xong trước 7h sáng 3/8.

Hiện nay, còn 11 tàu đang hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Ông Cao Đức Phát yêu cầu các lực lượng phải “cấp cứu” các tàu này vì tâm bão sắp quét qua khu vực này. Nếu không đưa được người vào bờ thì hậu quả sẽ nặng nề, bởi với sức gió mạnh cấp 10, cấp 11 thì tàu cũng có thể bị đánh tan.

Mưa lớn sẽ diễn ra đặc biệt phức tạp ở các tỉnh phía Đông Bắc nên ông Phát đề nghị cần có cảnh báo trực tiếp với các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Yên Bái.

Sáng 2/8, sẽ có 2 đoàn công tác tới Quảng Ninh – Hải Phòng và Nam Định – Thái Bình để củng cố công tác phòng chống. Đặc biệt lưu ý những điểm yếu như Đồ Sơn, Cát Hải (Hải Phòng). Với Quảng Ninh, cần lưu ý lồng bè, tàu thuyền du lịch.    
 
T.Tuấn – C.Quyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC