Ngày 4 Tháng 10, 2015 | 01:37 PM

Bão số 4 có tốc độ di chuyển nhanh, đang ngày càng mạnh lên

  MỚI NHẤT

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều tối nay (4/10), vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 11-12. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, vùng biển Quảng Ninh gió mạnh dần lên cấp 3-4, cả nước có mưa dông.

Theo các chuyên gia về khí tượng, cơn bão số 4 được đánh giá là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh, ngày càng mạnh lên và diễn biến phức tạp.

Biển động rất mạnh. (Nguồn: TTXVN)

Dự báo bắt đầu từ chiều và tối nay, bão sẽ di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và sau đó đổ bộ vào đất liền nước ta. Khu vực ảnh hưởng do bão số 4 từ Quảng Ninh-Thái Bình.

Lý giải nguyên nhân bão số 4 liên tục tăng cấp và mạnh lên từ cấp 8 đến cấp 11 chỉ trong 1 ngày khi tiến vào Biển Đông, các chuyên gia về khí tượng cho rằng: Bão số 4 được tiếp thêm nặng lượng khi vào vùng biển nước ấm của Biển Đông.

Do gió Đông Bắc của không khí lạnh yếu tràn xuống, gặp gió Đông của khối áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây. Hai luồng gió này hội tụ vào tâm bão số 4, gia tăng độ xoáy khiến bão không ngừng mạnh lên.

Do ảnh hưởng ngày càng mạnh của cơn bão số 4, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và người dân cần chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác ứng cứu, phòng chống cơn bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước ngày 4/10 như sau: Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển Quảng Ninh mạnh từ chiều tối nay có gió mạnh cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía Bắc mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào vài nơi, gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C./.

Theo T.Trung (TTXVN/VietNam+)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC