Ngày 17 Tháng 4, 2009 | 08:15 AM

Bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được chi trả

Bảo hiểm y tế trái tuyến vẫn được chi trả

Giadinh.net - Ngày 15/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết: “Từ 1/7/2009, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực và giữ nguyên mức đóng là 3% tiền lương. Từ ngày 1/1/2010, mức đóng BHYT sẽ tăng lên 4,5% tiền lương hàng tháng. Mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo tối thiểu là 50%, cho học sinh, sinh viên, người có thu nhập trung bình tối thiểu là 30%”.

Luật Bảo hiểm Y tế sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2009, trong đó có nhiều điểm mới. Luật quy định mức đóng phí bảo hiểm sẽ tăng tối đa là 6% mức tiền lương, tiền công hàng tháng. Dự thảo nghị định quy định rõ mức đóng bảo hiểm y tế sẽ là 4,5% tiền công, tiền lương hàng tháng, chung cho tất cả các đối tượng.

Theo bà Tống Thị Song Hương, năm nay sẽ có thêm 2 nhóm đối tượng nữa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc là công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Năm 2010 sẽ thêm các đối tượng là học sinh, sinh viên, thân nhân học sinh cơ yếu, người lao động ốm đau dài hạn, cán bộ xã không chuyên trách. Năm 2014, sẽ có thêm hộ gia đình đang làm trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và người làm muối, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể...

Dự thảo cũng quy định với những lần đi khám chữa có chi phí nhỏ hơn 15% mức lương tối thiểu thì sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hoàn toàn. Dự thảo này quy định rõ người tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh trái tuyến sẽ được chi trả, với các mức là 70% chi phí khi đi bệnh viện tuyến huyện, 50% tại tuyến tỉnh và 40% tại tuyến trung ương. Còn với dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sẽ được thanh toán ở tuyến huyện là 60%, tỉnh 40%, trung ương 30% nhưng tối đa không quá 40 lần mức lương tối thiểu.

Trẻ em dưới 6 tuổi được thanh toán 100% bảo hiểm y tế với những dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn; 100% nhưng không quá 40 lần mức lương tối thiểu với người có công; 70% tối đa không quá 40 lần mức lương tối thiểu với 3 nhóm hưu trí, trợ cấp xã hội, người nghèo, đồng bào thiểu số.

Mai Hương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC