Ngày 4 Tháng 4, 2019 | 08:09 AM

Báo Gia đình & Xã hội đoạt giải Nhất cuộc thi “Tuyên truyền về an toàn giao thông” 2018

Báo Gia đình & Xã hội đoạt giải Nhất cuộc thi “Tuyên truyền về an toàn giao thông” 2018
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với loạt bài 5 kỳ "Tài xế né trạm BOT: Ai là người gánh họa” của nhà báo Cao Tuân, Báo Gia đình & Xã hội đã nêu lên thực trạng nhức nhối đang diễn ra và được Ban tổ chức đánh giá cao, trao giải nhất của cuộc thi “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” năm 2019.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao giải Nhất cho 2 tác phẩm. Ảnh: PV

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao giải Nhất cho 2 tác phẩm. Ảnh: PV

Loạt bài của Báo Gia đình & Xã hội được đánh giá cao

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018 tiếp tục thu hút số lượng tác phẩm tham gia kỷ lục với 1.021 tác phẩm của hơn 40 cơ quan báo chí cả nước.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các tác phẩm dự giải năm nay, bên cạnh đáp ứng được những tiêu chí về nội dung, hình thức, phù hợp với quy định, thể lệ của giải thưởng thì chất lượng thông tin được nâng lên rõ rệt và khá đồng đều so với các mùa giải trước. Đây cũng là lý do khiến Ban Giám khảo là những nhà báo kỳ cựu của 5 cơ quan báo chí uy tín đã không thể chọn được tác phẩm vượt trội để trao giải đặc biệt. Bằng sự dấn thân, bám sát hơi thở cuộc sống, các nhà báo đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở cả 5 lĩnh vực: đường bộ, đường thủy, hàng hải, đường sắt và hàng không.

Điển hình là các bài viết: “Nghiêm túc đội MBH cho trẻ em” của Báo Nhân dân, loạt bài “Tham gia giao thông an toàn: Hãy vì nụ cười con trẻ” của Báo Đăk Lăk, “Cho đường đến trường an toàn” của Báo Yên Bái, “Nhiều bất cập trong dịch vụ đưa đón học sinh” của Báo Thái Nguyên, “Phổ cập đội MBH cho học sinh: Gia đình đóng vai trò chủ công” của Báo Kinh tế & Đô thị, “Ẩn họa học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện” của Báo Giao thông....

Điểm đáng lưu ý trong nội dung các tác phẩm mà các cơ quan báo chí gửi về tham dự giải tiếp tục đề cập nhiều đến công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông. Thông qua các bài viết. “"Xe vua" ở Hải Dương” của báo Pháp Luật & xã hội, “Đào tạo bằng lái xe ô tô ở Hà Nội: Kỳ lạ gói thi "chống trượt"” của Báo Lao động, “Mối nguy lớn từ 200 nghìn xe "trốn" đăng kiểm” của Báo Giao thông, “Vỉa hè lạc loài của đại gia, phá lối đi của người khuyết tật tại Hà Nội” của Báo Tiền Phong… những vấn đề tồn tại, bất cập, thậm chí là tiêu cực, vi phạm pháp luật được chỉ ra ở nhiều ngành và nhiều địa phương trong cả nước.

Nhiều giải pháp hay ở cơ sở sau khi được báo chí phát hiện và phản ánh đã được nhân rộng trên phạm vi cấp tỉnh và cả nước như các tác phẩm: “Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông” (Báo điện tử VOV) hay loạt bài “Cho những cung đường an toàn, thông suốt” (Báo Bắc Ninh), loạt bài: “"Cởi trói" cho thực trạng giao thông Thủ đô” (Báo Pháp luật &Xã hội)….

Đặc biệt, loạt bài“Loạn xe hộ đê hưởng miễn phí qua trạm thu phí giao thông” của Báo Giao thông và “Tài xế né trạm BOT, ai là người gánh họa?” của Báo Gia đình & Xã hội được Ban giám khảo đánh giá rất cao bởi tính phát hiện, điều tra độc quyền. Hai loạt bài này được điều tra công phu, có góc nhìn đa chiều, truy tận cùng vấn đề để chỉ ra những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Sau khi các bài báo đăng tải các bộ, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương đã vào cuộc ra soát, tiếp thu và chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục. Đây cũng là hai tác phẩm báo chí được Ban Giám khảo cho điểm cao nhất.

Cần sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan báo chí

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018 đã khép lại và trao 32 giải thưởng (2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích). Cùng với 15 cơ quan báo chí Trung ương, trong đó có các báo: Nhân Dân, QĐND, Lao Động, Công an Nhân dân, Tiền Phong, Giao thông, VietnamNet, Dân trí… còn có 11 cơ quan báo chí địa phương có tác phẩm đoạt giải thưởng. Điều này khẳng định Giải thưởng ngày càng có uy tín, ghi nhận và động viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham gia tích cực hơn nữa vào mặt trận đảm bảo an toàn giao thông, nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông vì một xã hội văn minh, phát triển.

Cũng theo Ban tổ chức, tuy số lượng tác phẩm tham gia dự thi lớn nhưng vẫn còn nhiều tác phẩm chưa hợp lệ. Nguyên nhân chủ yếu do các cơ quan, cá nhân chưa tìm hiểu, nắm bắt kỹ thể lệ của Giải thưởng.

Trước đó, ngày 14/6/2018, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018”. Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm an toàn giao thông; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2018” được quy định, tác phẩm báo chí tham gia giải là các tác phẩm bao gồm các thể loại: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, phóng sự điều tra, bút ký báo chí được đăng tải trên các trang báo in, báo điện tử với các nội dung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự, ATGT; tuyên truyền luật giao thông, vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đối với công tác đảm bảo trật tự, ATGT.

Trong đó, tập trung phản ánh các hoạt động triển khai thực hiện chủ đề “ATGT cho trẻ em”; đồng thời, đăng tải kết quả triển khai thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm trật tự ATGT (Chỉ thị số 29/CT/TTg ngày 05/10/2016; số 23/CT-TTg ngày 05/7/2016; số 12/CT-TTg ngày 02/6/2015; số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016; số 33/CT-TTg ngày 21/7/2017; số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018). Bên cạnh đó, biểu dương các ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, tập thể và cá nhân có những giải pháp hay, cách làm tốt, mô hình điểm trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, giảm ùn tắc, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông và xây dựng văn hóa giao thông.

Mộc Trà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC