Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 10:50 AM

Bảo đảm quyền lợi người có BHYT khi chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến

Bảo đảm quyền lợi người có BHYT khi chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến

GiadinhNet - Trình bày trước Quốc hội báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, ngày 7/11, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho biết, vấn đề vượt tuyến, trái tuyến gây quá tải ở bệnh viện tuyến trên đang là vấn đề bức xúc của dư luận xã hội.

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này đòi hỏi những giải pháp căn cơ, bài bản và cần có thời gian để vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), vừa hạn chế quá tải ở các bệnh viện.

Theo đó, có hai loại ý kiến về vấn đề này. Loại ý kiến thứ nhất, tán thành với dự thảo do Chính phủ trình, Quỹ BHYT sẽ chi trả cho trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến với các ca bệnh điều trị nội trú, còn với người đi khám ngoại trú thì Quỹ BHYT chỉ chi trả một số bệnh, mức chi cụ thể giao cho Chính phủ quy định. Loại ý kiến thứ hai là đề nghị quy định chặt chẽ hơn, đó là Quỹ BHYT chỉ chi trả khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến với điều trị nội trú, không chi trả với khám ngoại trú, giao Chính phủ quy định mức chi cụ thể. Trên cơ sở đó, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đồng ý với loại ý kiến thứ nhất và cho rằng, theo quy định của Luật BHYT, Chính phủ đã ban hành quy định cho phép Quỹ BHYT chi trả bệnh nhân vượt tuyến, trái tuyến (cả nội, ngoại trú) theo mức 70%, 50%, 30% (tùy hạng bệnh viện).

Bà Trương Thị Mai cho hay, tình trạng vượt tuyến tăng nhanh, từ 3 triệu lượt (2010) lên 9,5 triệu (2011) và 11,6 triệu lượt (2012) gây nên tình trạng quá tải (nhiều nơi là quá tải ảo). Quy định về khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến cũng làm phát sinh cơ chế xin/cho để được chuyển viện ở các bệnh viện tuyến dưới. Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý đến quyền của người có thẻ BHYT, khi có bệnh muốn được hưởng dịch vụ y tế tin cậy hơn, dù phải cùng chi trả nhiều hơn. Do đó, chỉ thu hẹp phạm vi chi trả như Chính phủ trình là hợp lý.  

V.Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC