Ngày 14 Tháng 11, 2013 | 06:39 PM

Báo chí Nga đánh giá cao chuyến thăm VN của Tổng thống Putin

Báo chí Nga đánh giá cao chuyến thăm VN của Tổng thống Putin
  MỚI NHẤT

Chuyến thăm cấp nhà nước cùng phái đoàn Nga đông đảo, những cuộc hội đàm và trò chuyện với những nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Đảng CSVN, các thỏa thuận song phương được ký kết đã được các kênh truyền hình, báo in và báo điện tử hàng đầu của Nga ưu tiên phản ánh.

Không phải chỉ bởi vì trong khuôn khổ chuyến thăm đã có gần 20 văn bản hợp tác chính trị và kinh tế quan trọng được ký kết, mà theo các nhà phân tích, thì chuyến thăm còn đánh dấu chính sách mới trong quan hệ giữa hai nước.

 12 năm trước, khi Tổng thống Putin trở thành nguyên thủ Nga đầu tiên thăm Việt Nam sau nửa thế kỷ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông ngạc nhiên với sự xúc động chân thành trước tình cảm mà những người dân Việt Nam bình thường dành cho ông. Họ đã đứng hàng giờ trên phố mong được nhìn thấy vị tổng thống của đất nước kế thừa vinh quanh của Liên Xô – đất nước đã giúp nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, chiến thắng cuộc xâm lược của Mỹ.

 Khi đó, vào năm 2001, hai nước đã ký kết bản tuyên  bố lịch sử về quan hệ đối tác chiến lược giữa Liên bang Nga và Việt Nam và chuẩn bị cho sự phát triển mới trong quan hệ giữa hai dân tộc. Và giờ đây sau đúng một chu kỳ 12 năm, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lại bước lên một nấc thang mới.

 Cổng thông tin điện tử “Báo chí tự do” bình luận rằng bên cạnh việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại bằng việc Việt Nam gia nhập Liên minh Hải quan (với Nga, Belarus và Kazakhstan), thì  quá trình sâu sắc hóa quan hệ giữa hai nước mang  tính chất chính trị - quân sự.

Báo chí Nga đánh giá cao chuyến thăm VN của Tổng thống Putin 1

Hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước đang được mở rộng. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chuyển từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ ba trong hợp tác quân sự với Nga (sau Ấn Độ và Trung Quốc). Báo điện tử này đề cao việc hạm đội tầu ngầm hiện đại của Việt Nam do Nga xây dựng sẽ đóng tại vịnh Cam Ranh, căn cứ quân sự của Liên Xô trước đây, giờ sẽ được dành một phần để phục vụ các mục tiêu kỹ thuật quân sự, phần còn lại để thực hiện các dự án kinh tế.

Dưới tiêu đề “Từ đồng đội đến đối tác: Quan hệ chiến lược Nga – Việt có lợi cho cả đôi bên”, báo điện tử kinh tế “Tầm nhìn” cho rằng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quốc phòng của Nga đối với Việt Nam không đe dọa bất cứ ai, mà chỉ là tăng thêm sức mạnh cho Việt Nam.

Trước khi Tổng thống Putin đến Hà Nội, Báo nước Nga (Rossiiskaya Gazeta) đã đăng tải bài phỏng vấn với Chủ tịch Trương Tấn Sang, trong đó nhấn mạnh Nga và Việt Nam có tiềm năng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. “Tôi cho rằng hợp tác Việt – Nga phát triển rất thành công, nhưng những thành tựu đạt được không tương xứng với tiềm năng hiện có cũng như mong ước của hai bên”.

Theo Chủ tịch Trương Tấn Sang, trong giai đoạn tới đây hai nước phải hợp tác tích cực hơn phối hợp tốt hơn theo tất cả các hương. Bên cạnh việc củng cố hợp tác chính trị, hai nước cần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế với trọng tâm là thương mại, đầu tư, năng lượng (trước hết là dầu khí và hạt nhân) và kỹ thuật quân sự.

 “Những hợp tác này cùng với việc tăng cường quan hệ trong khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa và du lịch sẽ tạo nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước chúng ta” – báo dẫn lời Chủ tịch Trương Tấn Sang.

 Elena Zubtsova (từ Moskva, viết riêng cho GiadinhNet)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC