Ngày 15 Tháng 3, 2016 | 03:17 PM

Báo chí cần được tiếp cận nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng nay (15/3), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức buổi giao lưu “Báo chí với cơ quan quản lý nhà nước”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2016.

Tham dự buổi giao lưu có lãnh đạo Bộ Y tế; Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đông đảo các thành viên trong Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những chia sẻ xung quanh các vấn đề “nổi cộm” của ngành cũng như đánh giá cao vai trò của báo chí truyền thông trong việc cung cấp thông tin cho nhân dân.

Về phía ngành Y tế, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề cập đến một số vấn đề như quá tải giưởng bệnh; an toàn vệ sinh thực phẩm; trình độ của các y, bác sĩ nhất là các điều dưỡng, y tá trong quá trình hội nhập hay công tác nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho nhân dân…


Nhiều vấn đề hay, thiết thực liên quan đến báo chí với cơ quan quản lý nhà nước được tập trung thảo luận sáng nay.

Nhiều vấn đề hay, thiết thực liên quan đến báo chí với cơ quan quản lý nhà nước được tập trung thảo luận sáng nay.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề “nóng” trong lĩnh vực giáo dục được tập trung thảo luận là bạo lực học đường hay việc thực hiện đổi mới trong quy chế thi đại học, cao đẳng trong năm vừa qua.

Xung quanh các ý kiến cho rằng, báo chí đôi khi “chưa công bằng” trong việc phản ánh các chính sách hay hoạt động của các Bộ, ngành, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Đó là do báo chí chưa được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và chính xác”.

Trên cơ sở đó, nhiều phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã bày tỏ những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ các Bộ, ngành. Từ đó, đề xuất mong muốn, các Bộ, ngành cần “cởi mở” hơn trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin cho các phóng viên báo chí.

Đơn cử có ý kiến “gợi ý” rằng, để hạn chế việc bị động trong tiếp cận thông tin của những người làm báo, các lãnh đạo Bộ, ngành nên lập các “kênh” thông tin trực tiếp với các nhà báo, ví dụ trường hợp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sử dụng mạng xã hội Facebook. Đây là một việc làm thiết thực và hữu ích, nhờ đó, nhiều nhà báo có thể tiếp cận nguồn tin nhanh chóng và kịp thời.


Lãnh đạo các Bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và các nhà báo

Lãnh đạo các Bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và các nhà báo

Đánh giá vai trò của báo chí trong việc phản ánh chính sách và hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà báo Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Báo chí cần được tiếp cận thông tin một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Tránh trường hợp hiểu sai, hiểu chưa đầy đủ các chính sách của các Bộ, ngành dẫn đến thông tin chưa chính xác đến người dân.

Tại buổi giao lưu, nhiều ý kiến liên quan đến nghiệp vụ của phóng viên/nhà báo cũng được nêu ra như người làm báo cần có kiến thức về nhiều vấn đề trong xã hội đặc biệt là lĩnh vực mình đang theo dõi. Bởi lẽ, muốn truyền đạt cho công chúng hiểu một cách chính xác thông tin thì người truyền tải (phóng viên báo chí) phải hiểu vấn đề đó và diễn đạt một cách dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo thông tin chính xác để cung cấp cho người dân.

Do vậy, nhiều nhà báo có mặt tại hội trường cùng nhất trí rằng, các cơ quan nhà nước cần tổ chức các buổi tập huấn cho những người làm báo hay những buổi họp báo, đối thoại để người làm báo có thể hiểu rõ hơn về một chính sách sắp ban hành. Từ đó, giúp các nhà báo vừa dễ dàng tiếp cận thông tin vừa có cái nhìn toàn diện để cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất đến độc giả.

Ngành Y tế luôn chú trọng công tác truyền thông

Xung quanh vấn đề báo chí với ngành Y, ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết: Những người làm công tác Y tế đang ngày càng xóa bỏ khoảng cách và “cởi mở” hơn với báo chí. Đối với một số trường hợp vẫn ngại lên báo, ngại chia sẻ thông tin nên dẫn đến sự hiểu lầm, hiểu chưa đúng về ngành Y, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo tổ chức các buổi tập huấn kỹ năng truyền thông cho lãnh đạo các Sở, Trung tâm Y tế cũng như yêu cầu các bệnh viện lớn cần có phòng truyền thông chuyên làm việc trực tếp với báo chí. Bên cạnh đó, Bộ Y tế luôn ưu tiên “Truyền thông phải đi trước một bước”, do vậy, ngành luôn kết nối với đội ngũ phóng viên/nhà báo theo dõi mảng Y tế cũng như sẵn sàng cung cấp thông tin chính thống và kịp thời cho báo chí khi có yêu cầu.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC