Ngày 16 Tháng 11, 2012 | 10:34 AM

Vấn đề & sự kiện:

Bảo an hay... bất an?

Bảo an hay... bất an?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một thông tư mới của Bộ Công an vừa được ban hành, trong đó có nội dung cho phép lực lượng CSGT tùy tình hình có thể sử dụng biện pháp "hóa trang" nhằm xử lý vi phạm giao thông.

Những tưởng, với biện pháp mặc thường phục và "thoắt ẩn, thoắt hiện" này của lực lượng thi hành công vụ, người dân Việt Nam chắc chắn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tình hình giao thông đang được cho là vô cùng hỗn độn ở nước ta.
 
Nào ngờ, biện pháp mới được thông qua, đã thấy bà con xôn xao bàn ra, tán vào. Thay vì sự an tâm vì được bảo vệ khỏi những sự cố trên đường, rất nhiều người dân lại tỏ ra… bất an. Vì sao có cái sự lạ vậy?

Thì đó, người dân bảo rằng, ngay khi có lực lượng CSGT với áo mũ chỉnh tề, quân phục ngay ngắn đứng chốt, vi phạm giao thông vẫn xảy ra. Nào là vượt đèn đỏ, rồ ga lạng lách. Nào là chở quá người, đầu trần, nghe điện thoại khi đang lái xe… Chưa kể, có rất nhiều người còn bảo, có những thời điểm, trong khi CSGT đang xử lý một người, cả đám người lập tức ào ào xông lên “vi phạm” vì biết rằng lực lượng công quyền lúc này đang… bận. Chưa kể, có không ít bạn đọc ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh kể rằng, cứ ra đường mà xem, xe buýt, xe công vi phạm đầy, vượt đèn đỏ, chở quá người, đi lấn phần đường, leo lên lề phố ngay trước mặt CSGT nhưng có mấy khi bị… phạt?

Thì đó, người ta còn sợ rằng, ví như bây giờ đang đêm khuya thanh vắng lưu hành trên những tuyến quốc lộ xuyên Bắc Nam hoặc những tuyến đường cao tốc cỡ như Sài Gòn – Trung Lương hay Bắc Thăng Long – Nội Bài chẳng hạn, bỗng dưng có một nhóm người lạ, mặc thường phục bám theo chặn lại, ai mà chẳng… hãi. Chẳng biết vi phạm hay không, đúng sai ra sao nhưng cứ nghĩ đến cảnh bị dừng xe giữa đêm là đã hồn bay phách lạc rồi. Đó là chưa kể, nếu không phải là CSGT thật mà là một nhóm bất hảo nào đó sử dụng các loại thẻ giả, giấy tờ giả để “hoạnh” dân thì làm sao? Ai đủ điều kiện cũng như trình độ hiểu biết để kiểm tra các loại giấy tờ này, khi mà công nghệ làm giả đã đạt tới trình độ siêu đẳng như hiện nay?

Thì đó, người ta nói rất hợp lý rằng: Vấn đề ở đây là ý thức pháp luật của người dân cũng như sự nghiêm minh công quyền ra sao chứ không phải là tăng cường… phạt. Với đa phần người dân lương thiện, nếu chẳng may bị những kẻ mạo danh “sách nhiễu”, hóa ra một giải pháp “bảo an” lại càng thêm… bất an. Không lẽ, lúc đó lại “đẻ” thêm một tổ hóa trang có khả năng “trấn áp mạnh” khác luôn luôn đi “bảo vệ dân” khỏi những phiền nhiễu trên đường?
 
Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC