Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bán bánh khoai, chuối lãi 1 triệu/ngày

Thứ năm, 09:36 22/12/2011

Mỗi kg khoai làm được 10 đến 12 chiếc bánh... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng.

Chị Yến với rổ khoai lớn đang chuẩn bị vào buổi bán hàng chiều.

Những ngày chớm rét cũng là thời điểm các món bánh rán như bánh mặn, bánh chuối, bánh khoai, bánh ngô vào mùa kinh doanh. Vì thế mà dễ thấy, những ngày này hầu như ở con phố nào của Hà Nội cũng hiện diện ít nhất một hàng bánh khoai, bánh chuối rán.
 
Trời càng rét, các hàng bánh càng đắt hàng. Chị Yến (Thanh Xuân, Hà Nội) làm nghề bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Hơn chục năm nay, mỗi năm cứ từ tháng 10 đến tháng 4 chị lại đổi nghề sang làm bánh chuối, bánh ngô, bánh khoai để bán.
 
Chỉ cần trời se lạnh hoặc chớm rét là hàng bánh của chị lại đông khách. Hàng bánh của chị nằm trên con phố Vũ Hữu (Thanh Xuân), khu vực đông các học sinh, sinh viên nên chị không ngần ngại tiết lộ: Mỗi ngày chị bán hết khoảng 10kg khoai lang (tương đương với khoảng hơn 100 chiếc bánh khoai) và 150 chiếc bánh chuối. Bánh ngô cũng chiếm một số lượng khá lớn. Tính trung bình, có ngày chị bán được 500 bánh các loại.

"Nhiều khi chị không rán kịp để bán. Buổi sáng đi chợ về tách ngô, bổ khoai chuẩn bị bột và đến 2 giờ chiều chị mang đi bán. Có hôm khách đặt cả trăm cái làm không kịp. Lúc thưa khách, chị rán bánh ủ vào trong một chiếc thùng cho bánh giòn và nóng nhưng vẫn không đủ bán lúc khách đông" - chị Yến hồ hởi.

Thử làm một phép tính nhanh: chị Yến mua khoai, chuối, ngô, dầu ăn từ chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân) với giá buôn. Trung bình khoảng 10.000 đồng/kg khoai, 3.000 đồng/bắp ngô, 13.000 đồng/nải chuối. Đặc biệt, chuối làm bánh không cần là loại chuối ngon, đẹp mắt mà chuối chín quá, chuối gãy vẫn có thể làm được bánh.

Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh nửa kg bột mì có giá 9.000 đồng dầu rán... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng.
 
Một rổ khoai này có thể rán được 100 chiếc bánh và thu về nửa
triệu đồng, chưa trừ chi phí.

Tương tự, bánh chuối, bánh ngô cũng như vậy. Một bắp ngô tách hạt làm được khoảng 4 chiếc bánh. Chị rán 100 chiếc bánh hết khoảng 50 nghìn tiền dầu rán. Càng đổ nhiều dầu, rán càng có lợi và bánh càng phồng ngon hơn. Không chỉ bán riêng bánh khoai, bánh chuối, những người bán hàng còn bán thêm các loại khác như ngô luộc, xúc xích rán, nem chua rán để tăng thêm thu nhập.

Làm một mùa, ăn cả năm

Hầu hết những người làm bánh khoai, bánh chuối bán thường không có việc làm ổn định nên họ chỉ "giở đồ nghề" mở hàng bán bánh khi mùa lạnh về. Còn mùa hè, họ có thể ở nhà làm việc đồng áng hoặc tìm những công việc thời vụ khác làm thêm.
 
Chị Yến cho biết, một năm chị bán bánh khoai, bánh rán khoảng 6 tháng và đắt hàng nhất thường vào khoảng 3 tháng cuối năm. Doanh thu mỗi ngày khoảng 2 triệu đồng trừ chi phí có ngày lãi cả triệu đồng. "Làm một mùa có thể đủ ăn cả năm" - Chị Yến vui vẻ.
 
Qua những cuộc trò chuyện, thường thấy những người làm bánh khoai, bánh chuối đều không ngại khoe khoản thu nhập của mình vì "khoe ra cũng chẳng ai vào tranh chỗ làm với mình" - Chị Yến vui vẻ.
 

Mùa đông khách ăn bánh đông nên mang lại thu nhập khủng cho những bà chủ bán hàng.

 
Cũng như chị Yến, chị Thu (Tân Mai, Hà Nội), cũng thừa nhận: "Rán bánh khoai, bánh chuối không cầu kỳ như bán chè mà lãi cao". Theo đó, nghề chính của chị Thu là mở hàng chè, nhưng cứ vào cuối năm, khi tiết trời se lạnh, chị chuyển sang rán bánh khoai, bánh chuối tại con ngõ gần nhà để bán. Với chút "bí quyết" cho thêm nước cốt dừa trong quá trình pha bột nên bánh hàng chị Thu luôn hấp dẫn khách ăn vì có vị thơm, ngậy.
 
Chỉ bán cho khách xung quanh khu vực gần nhà ở ngõ Tân Mai, song mỗi ngày trung bình chị Thu cũng bán được 300 bánh. Năm nay nguyên liệu đắt, bánh khoai ở hàng chị Thu có giá 6 nghìn đồng/chiếc. Chị cho biết, trừ mọi chi phí, chị cũng lãi từ 500.000 - 600.000 đồng.

Các hàng bánh khoai, bánh chuối "bật mí" thêm: nghề này không sợ lỗ cũng không sợ ế. Mình làm đến đâu, bán hết đến đấy, nguyên liệu lại rất dễ bảo quản, quan trọng nhất mọi thứ trông phải sạch, bắt mắt và quan trọng nhất là luôn giữ được bánh giòn, ngon... để hấp dẫn người mua. Còn bánh khoai ngon đến đâu là "bí quyết" của từng người.

Mặc khác, mở một hàng bánh khá đơn giản: vốn ít, không tốn tiền thuê địa điểm cũng như việc sắm bàn ghế. Người bán hàng chỉ cần chọn cho mình một địa chỉ tốt và... hành nghề!
 
Theo VietNamNet
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 10 phút trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Ngân hàng BIDV, MB tăng lãi suất: Gửi tiết kiệm 500 triệu đồng nhận tiền lãi bao nhiêu?

Ngân hàng BIDV, MB tăng lãi suất: Gửi tiết kiệm 500 triệu đồng nhận tiền lãi bao nhiêu?

Giá cả thị trường - 21 phút trước

GĐXH - Ngân hàng BIDV lần đầu tăng lãi suất trong vòng hơn 1 năm qua, dao động từ 2-4,8% tùy kỳ hạn.

Đầu tháng 5/2024, nhiều thửa đất ở ngoại thành Hà Nội được đấu giá

Đầu tháng 5/2024, nhiều thửa đất ở ngoại thành Hà Nội được đấu giá

Sản phẩm - Dịch vụ - 23 phút trước

GĐXH - Qúy I/2024 thị trường bất động sản tại Hà Nội có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Bước sang quý II, lịch đấu giá các lô đất ngoại thành Hà Nội càng khiến cho thị trường nhà đất Hà Nội không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cô gái 18 tuổi gọi điện cho bạn trai 100 cuộc mỗi ngày

Cô gái 18 tuổi gọi điện cho bạn trai 100 cuộc mỗi ngày

Gia đình - 37 phút trước

Tại thời điểm viết bài, câu chuyện đã thu hút 84,000 bình luận trên Douyin.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 52 phút trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Giá vàng hôm nay 25/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ tăng không ngừng

Giá vàng hôm nay 25/4: Vàng SJC, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ tăng không ngừng

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở SJC tiếp tục tăng mạnh tiến sát mốc 85 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng theo đà tăng.

Chìm sà lan ở biển Quảng Ngãi: Vớt được 4 thi thể, đang dùng flycam, thợ lặn tìm người mất tích

Chìm sà lan ở biển Quảng Ngãi: Vớt được 4 thi thể, đang dùng flycam, thợ lặn tìm người mất tích

Thời sự - 1 giờ trước

Trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên trong vụ chìm sà lan trên vùng biển Quảng Ngãi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đề nghị huy động tối đa mọi nguồn lực, mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân đang mất tích.

Cả nhà đi nhẹ nói khẽ, tức lộn ruột vẫn phải "nhịn như nhịn cơm sống" khi có quý tử thi vào lớp 10

Cả nhà đi nhẹ nói khẽ, tức lộn ruột vẫn phải "nhịn như nhịn cơm sống" khi có quý tử thi vào lớp 10

Tâm sự - 1 giờ trước

Mẹ cậu nghiến răng nói một câu mà cả nhà phải bật cười: "Chờ nó thi xong, con phải lôi ra đánh cho một trận cho bõ tức".

Viễn cảnh của Trái đất vào năm 2050, chuyên gia: Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất

Viễn cảnh của Trái đất vào năm 2050, chuyên gia: Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia dễ bị tổn thương nhất

Chuyện đó đây - 1 giờ trước

Nhân loại và Trái đất sẽ phải đối mặt với những gì vào năm 2050?

Top