Ngày 1 Tháng 4, 2015 | 06:00 AM

Bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc thực hiện đề án trồng mới 6.700 cây xanh vừa qua gây bức xúc dư luận là nội dung được Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị dành nhiều thời gian để phân tích trong cuộc họp giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ngày hôm qua (31/3).

 

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại Hội nghị giao ban lãnh đạo TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện sáng ngày 31/3. Ảnh: TL
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại Hội nghị giao ban lãnh đạo TP Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện sáng ngày 31/3. Ảnh: TL

 

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh việc thay thế cây xanh xuất phát từ chủ trương đúng đã được Hà Nội thực hiện thường xuyên từ nhiều năm nay, tuy nhiên, lần này bị dư luận phản ứng thì phải tìm ra nguyên nhân, “không phải nói hai ba câu là hết được”. Ông Phạm Quang Nghị cho rằng, lãnh đạo thành phố phải tự phê bình, tự kiểm điểm và khắc phục những việc làm liên quan tới đề án trên  đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín Thủ đô thời gian vừa qua.

Ông Phạm Quang Nghị lý giải: “Do thực hiện một cách đơn thuần về kinh tế, kỹ thuật là lấy cây thay cây, muốn trồng cây sau đẹp hơn cây trước, nên đã không thấy hết sự nhạy cảm của văn hóa. Cây xanh còn là tình cảm, tâm tư của người dân, thậm chí có người còn nâng lên thành tâm linh. Trong khi đó, việc tuyên truyền, giải thích, lấy ý kiến chưa được làm đầy đủ để người dân đồng thuận”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định sau khi thành phố dừng triển khai thay thế cây xanh, người dân đang chờ đợi kết quả thanh tra xem sai, đúng ở đâu. “Điều này thể hiện sự cầu thị, nghiêm túc, thậm chí là nghiêm khắc của chính quyền. Nhưng phải rất thận trọng, khách quan, đúng đắn. Việc triển khai đã có phần nóng vội rồi, mà nay xử lý lại nóng vội nữa thì hai cái vội cộng lại thì thành cái sai nữa”, ông Nghị nói.

Ông Phạm Quang Nghị yêu cầu các cơ quan của Hà Nội cần rút kinh nghiệm sâu sắc về tổ chức  các vấn đề nhạy cảm, bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân. "Cái cây chưa trồng là của dự án, cây  đã trồng là của xã hội, của đường phố, của Thủ đô”, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ.

Việt Nguyễn / Báo Gia đình và Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC