Ngày 17 Tháng 11, 2017 | 08:00 AM

Bắc Giang: Sở Xây dựng cấp phép không cần ĐTM, Sở TN&MT chật vật thảo công văn ngăn chặn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau khi tiếp nhận được các thông tin từ báo chí, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang đã lập tức có công văn yêu cầu làm rõ và xử lý các doanh nghiệp trốn ĐTM.

Vì sao không có đánh giá tác động môi trường, nhiều dự án ở Bắc Giang vẫn được cấp phép xây dựng? Vì sao không có đánh giá tác động môi trường, nhiều dự án ở Bắc Giang vẫn được cấp phép xây dựng?

GiadinhNet – Thời gian qua, hàng loạt các công trình lớn ở Bắc Giang được thi công rầm rộ. Tuy nhiên, có một điều lạ là các công trình này đều không có hoặc được cấp phép xây dựng trước khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Không cần ĐTM trong hồ sơ cấp phép xây dựng?

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, thời gian qua, nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được cấp phép xây dựng và đi vào thi công khi không có hoặc chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Điển hình có thể kể đến các công trình lớn như: Dự án "Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn" của Công ty CP Trung Tín nằm ngay mặt đại lộ Hùng Vương dẫn vào trung tâm thành phố; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương ở huyện Hiệp Hòa; Trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản (có cả hạng mục giống cây xăng) của Công ty TNHH TM&DV Trường Phú tại thôn Đầu Cầu, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang.

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội về hiện tượng trên, ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết, sở này đã cấp phép cho dự án của Công ty CP Trung Tín.

Về việc dự án này được cấp phép xây dựng và đi vào thi công khi chưa có ĐTM, ông Đô khẳng định hồ sơ cấp phép cho dự án này cũng như các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không cần xét đến việc dự án đó đã có ĐTM hay chưa.


Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn của Công ty CP Trung Tín

Dự án "Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn" của Công ty CP Trung Tín

Về dự án làng nghề Mai Hương, ông Đô trả lời là không biết UBND huyện Hiệp Hòa có cấp phép xây dựng hay không, còn Sở Xây dựng không có hồ sơ cấp phép cho dự án này.

Riêng đối với dự án xây dựng Trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản của Công ty TNHH TM&DV Trường Phú, ngày 18/4/2017 ông Nguyễn Huy Chiên - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang - đã ký quyết định số 94/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Trường Phú 30 triệu đồng do xây dựng sai so với giấp phép xây dựng được cấp và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Công ty này đã tự ý xây dựng một công trình có hình dáng giống cây xăng không có trong giấy phép sau khi được Sở Công thương Bắc Giang đồng ý cho xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ.


Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Sở TN&MT cấp tập ra công văn chấn chỉnh

Cùng trao đổi với báo Gia đình và Xã hội về vấn đề này, ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định, Sở luôn chỉ đạo nhất quán và quyết liệt trong việc yêu cầu tất cả các tổ chức, doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật về môi trường.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh từ các cơ quan báo chí, ngày 27/10/2017, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 2291/TNMT-BVMT gửi Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội.

Nội dung công văn nêu rõ: "Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường: tại khoản 2 Điều 19 quy định việc đánh giá tác động môi trường phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án; khoản 2 Điều 25 quy định: quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án thuộc đối tượng phải quyết định chủ trương đầu tư; cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng; Điều 31 quy định chủ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác nhận trước khi triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Tại Điều 91, Điều 92 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị, công trình không theo tuyến ngoài đô thị: Bảo đẩm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ…

Tại Điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng quy định: Chủ đầu tư gửi hồ sơ dự án đến người quyết định đầu tư; hồ sơ trình thẩm định Dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm: Tờ trình thẩm định dự án theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục II (trong mẫu số 01 có nội dung: Văn bản thẩm duyệt hoặc ý kiến về giải pháp phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường của cơ quan có thẩm quyền (nếu có))".

Từ thực tế trên, Sở TN&MT Bắc Giang yêu cầu Công ty cổ phần xây dựng đô thị số 1 Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương tại Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa trước khi thực hiện dự án này.

Cùng ngày, Phó giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang Vũ Văn Tưởng cũng ký công văn số 2292/TNMT-BVMT gửi Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang yêu cầu công ty này khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường ngày 23/6/2014 trước khi triển khai thực hiện Dự án xây dựng trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang.

Được biết, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn của Công ty cổ phần Trung Tín thì vừa được phê duyệt ĐTM cách đây ít ngày, sau khi báo chí phản ánh thông tin.

Như vậy, cùng trên địa bàn 1 tỉnh, trong khi Sở TN&MT đang nỗ lực yêu cầu tất cả các tổ chức, doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật về môi trường thì lãnh đạo Sở Xây dựng lại cho rằng hồ sơ cấp phép cho các dự án không cần xét đến việc các dự án đó đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hay chưa.

Đề nghị các Bộ, ban, ngành Trung ương có thẩm quyền và UBND tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ vấn đề trên để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa - cho biết:

"Luật Bảo vệ môi trường quy định rõ: Tại khoản 2 Điều 19 quy định việc đánh giá tác động môi trường phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án; khoản 2 Điều 25 quy định: quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án thuộc đối tượng phải quyết định chủ trương đầu tư; cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng; Điều 31 quy định chủ dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác nhận trước khi triển khai dự án, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Luật Xây dựng quy định rõ tại Điều 91, Điều 92 về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị, công trình không theo tuyến ngoài đô thị: Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ…

Khoản 3 điều 91 Luật Xây dựng nêu rõ: Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này. Khoản 5 điều 82 Luật Xây dựng quy định: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có trách nhiệm thẩm định về môi trường, phòng, chống cháy, nổ và nội dung khác theo quy định của pháp luật khi thẩm định thiết kế xây dựng.

Khoản 6 điều 82 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng do mình thực hiện.

Như vậy, việc tuân thủ các quy định về môi trường mà cụ thể ở đây là việc được phê duyệt ĐTM là yêu cầu bắt buộc để Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho dự án.

Các dự án đã được cấp giấy phép xây dựng nên họ tiến hành thi công theo giấy phép. Trong trường hợp này nếu Sở Xây dựng đình chỉ thi công của họ để khắc phục sai phạm của mình thì doanh nghiệp có thể sẽ khởi kiện cơ quan nhà nước này ra tòa".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Sở TNMT tỉnh Bắc Giang lên tiếng vụ Công ty Trường Phú xây công trình giống cây xăng trái phép Sở TNMT tỉnh Bắc Giang lên tiếng vụ Công ty Trường Phú xây công trình giống cây xăng trái phép

GiadinhNet - Ngày 27/10/2017 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 2292/TNMT-BVMT gửi Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Phú yêu cầu thực hiện thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC