Ngày 21 Tháng 11, 2018 | 05:22 PM

Bắc Giang: Người dân kêu cứu vì mua đất nhiều năm nhưng không thể chuyển quyền sở hữu

Bắc Giang: Người dân kêu cứu vì mua đất nhiều năm nhưng không thể chuyển quyền sở hữu

GiadinhNet- Kêu cứu đến Báo Gia đình & Xã hội, ông Hà Trọng Hiền (trú tại xã An Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) cho biết, gia đình mua đất nhiều năm nhưng không thể đăng ký, chuyển quyền sở hữu.

Mua đất, tài sản gắn liền với đất nhưng không thể làm thủ tục sang tên

Theo trình bày của ông Hà Trọng Hiền gửi đến Báo Gia đình & Xã hội thì do có nhu cầu nên ngày 28/10/2011 gia đình ông đã mua đất của vợ chồng ông Hà Trung Kiên (tên gọi khác là Hà Trọng Đăng) bà Đặng Thị Hải Yến (xã An Hà, huyện Lạng Giang, Bắc Giang).

Ông Hiền tại khu đất và tài sản gắn liền với đất đã mua nhưng không thể sang tên. (ảnh: HC)

Ông Hiền tại khu đất và tài sản gắn liền với đất đã mua nhưng không thể sang tên. (ảnh: HC)

Thời điểm này giữa gia đình ông Hiền và vợ chồng ông Kiên ký giấy bán nhà đất. Theo đó, ông Kiên và bà Yến chuyển nhượng cho gia đình ông Hiền quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được UBND huyện Lạng Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số B 304455 (ngày 10/11/1992).

Sau giao dịch mua bán này, vợ chồng ông Hà Trọng Hiền đã ở và sau đó là cho một người dân thuê lại để làm nhà ở và kinh doanh. Điều này thể hiện tại Hợp đồng thuê nhà ở được lập ngày 17/4/2014 và hợp đồng cho thuê nhà ngày 17/7/2017 giữa ông Hiền và người thuê nhà, thời hạn hợp đồng dến năm 2020.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, đến ngày 18/7/2017, gia đình ông Hà Trọng Hiền và gia đình bên bán là vợ chồng ông Hà Trung Kiên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với thửa đất nêu trên tại Văn phòng công chứng Minh Khai (địa chỉ số 19, đường Thánh Thiên, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Giao dịch hợp đồng mua bán này có xác nhận của công chứng viên phòng công chứng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Trọng Hiền bức xúc, mặc dù mua bán rõ ràng như vậy, thực tế đến nay ông vẫn quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất trên nhưng ông không thể làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu (sang tên sổ đỏ) nhà đất đã mua.

Quyền lợi chính đáng của người mua có được đảm bảo?

“Nhiều lần tôi đề nghị chính quyền sang tên sổ đỏ để thuận tiện cho việc quản lý, sử dụng, vay vốn ngân hàng nhưng không thể. Khi đó tôi mới được biết là khu nhà đất tôi mua của ông Hà Trung Kiên bị cơ quan thi hành án yêu cầu không được sang tên để đảm bảo tài sản thi hành án mà ông Kiên là bị đơn. Đây là điều vô lý vì giao dịch mua bán giữa gia đình tôi với gia đình ông Kiên diễn ra trước khi ông Kiên bị kiện”- ông Hiền bức xúc nói.

Tòa cảnh khu nhà đất. (ảnh: HC)

Tòa cảnh khu nhà đất. Ảnh: HC

Hợp đồng mua bán đất giữa gia đình ông ông Hiền và gia đình ông Kiên diễn ra trước khi vợ chồng ông Kiên dính vào một vụ kiện dân sự. Cụ thể, ngày 26/7/2017 TAND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang mới có quyết định thụ lý giải quyết vụ án dân sự số 63/2017/TLST-DS về việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Ngọc Ngát và bà Nguyễn Thị Thu Hương với bị đơn là ông Hà Trung Kiên và bà Đặng Thị Hải Yến.

Ngày 31/8/2017, TAND huyện lạng Giang, Bắc Giang ban hành QĐ số 22/2017/QĐST-DS về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo dó gia đình ông Kiên, bà Yến có trách nhiệm thanh toán cho phía nguyen đơn là 1,740 tỉ đồng.

Ngày 23/3/2018, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạng Giang ban hành QĐ số 19/QĐ-CCTHADS về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của ông Hà Trung Kiên và bà Đặng Thị Hải Yến đối với tài sản 147 m2 đất tại tờ bản đồ 09, thửa 776, phố Bằng, xã An Hà, huyện lạng Giang (nhà đất mà vợ chồng ông Hiền đã mua trước dó từ vợ chồng ông Kiên- người viết).

Về việc này, trao đổi với phóng viên, ông Hà Trọng Hiền bức xúc nói quyết định trên của Thi hành án dân sự huyện Lạng Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất của gia đình ông. Lý do giao dịch mua bán đất và tài sản gắn liền với đất của ông diễn ra trước thời điểm gia đình ông Hà Trung Kiên bị kiện (từ năm 2011, hoàn thiện hợp đồng vào ngày 18/7/2017, được công chứng viên chứng thực).

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, luật sư Bùi Quang Thu- Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liên với đất trên diễn ra trước thời điểm bên bán đất cho vợ chồng ông Hiền bị khởi kiện. Vì vậy đây không phải là hành vi tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án nên cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp tạm dừng việc đăng ký , chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản theo điều 69 Luật Thi hành án dân sự là thiếu thuyết phục, vô hình chung làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông Hà Trọng Hiền

Được biết, liên quan đến vụ việc này, hiện nay gia đình ông Nguyễn Ngọc Ngát và bà Nguyễn Thị Thu Hương đã có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Lạng Giang đề nghị tuyên hợp đồng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa gia đình ông Hiền và ông Kiên là vô hiệu. Hiện TAND huyện Lạng Giang đã thụ lý để giải quyết vụ việc này.

Trong đơn gửi Báo Gia đình và Xã hội, ông Hà Trọng Hiền bức xúc cho biết đã bất đắc dĩ trở thành đương sự trong vụ án này, sẽ mát nhiều thời gian, công sức dể tham gia vào quá trình tố tụng tại các cấp tòa án.

“Gia đình tôi mong muốn được tiếp tục hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng hợp pháp, ngay tình đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo hợp đồng chuyển nhượng đã ký”- ông Hiền nói.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC