Ngày 23 Tháng 7, 2018 | 08:59 AM

Bắc Giang: Nghi vấn rút ruột công trình, Công ty TNHH Tân Thịnh vẫn thâu tóm hàng loạt gói thầu ở huyện Hiệp Hòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ tháng 1/2016 đến nay, Công ty TNHH Tân Thịnh đã trúng gần 40 gói thầu với tổng giá trị hàng trăm tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tại huyện Hiệp Hòa, ngoài nghi vấn gian lận, thông thầu, công ty này còn có dấu hiệu rút ruột công trình trong quá trình thi công một số dự án.

Thâu tóm các gói thầu từ “thượng vàng đến hạ cám”

Thời gian qua, Báo Gia đình và Xã hội nhận được phản ánh về nghi vấn thông thầu, gian lận trong quá trình tổ chức đấu thầu một số dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) đại diện làm chủ đầu tư. Trong đó, nghi vấn thông thầu xảy ra ở các gói thầu có sự tham gia của Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (có địa chỉ Km số 3, đường 295B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang) do ông Nguyễn Văn Quyền làm giám đốc.

Thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho biết, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (Công ty Tân Thịnh) có vốn điều lệ đăng ký là 50 tỉ đồng. Ngành nghề kinh doanh bao gồm: Thi công các công trình thủy lợi, giao thông, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, đô thi, đường dây và trạm biến áp, mua bán vật liệu xây dựng.

Từ tháng 1/2016 đến nay, Công ty TNHH Tân Thịnh đã trúng gần 40 gói thầu với tổng giá trị hàng trăm tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Từ tháng 1/2016 đến nay, Công ty TNHH Tân Thịnh đã trúng gần 40 gói thầu với tổng giá trị hàng trăm tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 1/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Công ty Tân Thịnh đã trúng gần 40 gói thầu và được tiếng là “chịu khó” khi tham gia tất cả các gói thầu “từ thượng vàng đến hạ cám”. Công ty này đã tham gia những gói thầu nhỏ như Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Xây mới nhà bếp trường Tiểu học Song Mai, thành phố Bắc Giang có giá trị hơn 350 triệu đồng đến hàng loạt gói thầu lớn có giá trị trên 100 tỉ đồng.

Đối với các gói thầu có giá trị lớn, có thể kể đến Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu số 2 thuộc Dự án Khu số 2 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang làm bên mời thầu, giá trúng thầu hơn 130 tỉ đồng. 

Tháng 9/2016, Công ty Tân Thịnh cùng liên danh với Công ty Thành An trúng Gói thầu Xây lắp, lắp đặt thiết bị khối điều trị nội trú, khoa chống nhiễm khuẩn và các hạng mục phụ trợ thuộc Dự án Khối điều trị nội trú, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống khí y tế và các hạng mục phụ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với giá trúng thầu hơn 128 tỉ đồng.

Vào tháng 12/2016, nhà thầu này trúng Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Khu số 3 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang, với giá trúng thầu hơn 118 tỉ đồng. 

Mới đây nhất, ngày 22/03/2018, Công ty Tân Thịnh đã trúng Gói thầu Xây lắp + thiết bị công trình thuộc Dự án Trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Bắc Giang (giai đoạn 2) do Ban Quản lý dự án thành phố Bắc Giang đại diện làm chủ đầu tư với giá trị hơn 178 tỉ đồng.

Công trình trường THCS trọng điểm chất lượng cao thị trấn Thắng, Hạng mục: Nhà hiệu bộ, ký túc xá mà Công ty Tân Thịnh đang thi công không có biển bảng thông tin về gói thầu.

Công trình trường THCS trọng điểm chất lượng cao thị trấn Thắng, Hạng mục: Nhà hiệu bộ, ký túc xá mà Công ty Tân Thịnh đang thi công không có biển bảng thông tin về gói thầu.

Số lượng gói thầu mà Công ty Tân Thịnh trúng nhiều nhất tại một đơn vị đại diện làm chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà. 

Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, chỉ tính từ tháng 7/2017 đến tháng 5/2018, Công ty Tân Thịnh đã trúng gần 10 gói thầu với tổng trị giá hơn 100 tỉ đồng do đơn vị này làm đại diện bên mời thầu. Các gói thầu này có giá trị từ trên 3 tỉ đồng đến hàng chục tỉ đồng và điều đáng nói là các gói thầu mà Công ty Tân Thịnh trúng thầu tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà đều có hệ số tiết kiệm đấu thầu vô cùng thấp. 

Ngoài ra, việc thi công các dự án của nhà thầu này rất ẩu, không tuân theo phương án kỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động như cam kết trong hồ sơ dự thầu. Điều khiến dư luận bức xúc nhất là nhiều công trình mà Công ty Tân Thịnh thi công đều có dấu hiệu rút ruột công trình nhưng chủ đầu tư không có biện pháp giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thi công ẩu, có dấu hiệu rút ruột công trình

Trong quá trình liên hệ và làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà, điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất là ông Nguyễn Hoàng Tâm - Phó giám đốc Ban quản lý - lại không hề biết rõ công trình nào thuộc nhà thầu nào đang thi công. 

Mặc dù không nắm rõ và phải liên tục hỏi cán bộ về việc Công ty Tân Thịnh đang thi công dự án nào nhưng khi chúng tôi cung cấp hình ảnh, thông tin nghi vấn Công ty Tân Thịnh đang có dấu hiệu rút ruột công trình, cũng như làm trái với hồ sơ dự thầu thì ông Tâm lại luôn khẳng định nhà thầu làm… đúng.

Không nhớ Công ty Tân Thịnh thi công gói thầu nào nhưng ông Tâm, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hòa luôn khăng khăng nhà thầu thi công đúng quy định.

Không nhớ Công ty Tân Thịnh thi công gói thầu nào nhưng ông Tâm, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hòa, luôn khăng khăng nhà thầu thi công đúng quy định.

Ở Gói thầu Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1, mặc dù công trường đang được thi công rầm rộ nhưng nhà thầu vẫn để các hàng chục công nhân chui lủi, sinh hoạt, ngủ nghỉ ngay ở trong khu vực thi công. Đây là gói thầu được phê duyệt theo Quyết định số 72/QĐ-QLDA ngày 09/3/2018 của Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà và Công ty Tân Thịnh trúng thầu với giá gần 11 tỉ đồng.

Theo đề xuất trong hồ sơ dự thầu cũng như dự toán đã được phê duyệt, các hạng mục lán trại để điều hành, chỉ huy công trường; phương án, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; các phương tiện máy móc thi công (cần cẩu nâng kéo vật liệu xây dựng); các biển bảng, tường bao phòng chống tai nạn lao động… đều có giá dự toán lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Tuy nhiên, tại công trình thuộc Dự án Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1, nhà thầu là Công ty Tân Thịnh đã “bớt xén”: Không có hệ thống nhà điều hành, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có cần cẩu vật liệu xây dựng, toàn bộ công nhân không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động….

Một góc công trình Dự án Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1 mà nhà thầu Tân Thịnh đang thi công.
Một góc công trình Dự án Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1 mà nhà thầu Tân Thịnh đang thi công.

Có mặt tại hiện trường cùng với hai cán bộ của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà, mặc dù hàng loạt công nhân đang thi công tại công trường khẳng định không có cần cẩu, không được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động, đang phải sinh sống ngay trong khu vực thi công, nhưng các cán bộ đi cùng đều phủ nhận thông tin đó. 

Một cán bộ giải thích, sau khi hoàn thiện công trình phần thô, chủ đầu tư đã dỡ bỏ để lấy mặt bằng, cần cẩu không có là do nhà thầu sử dụng cần cẩu tự hành, còn về phần phòng cháy chữa cháy thì hai cán bộ này… chịu, không biết giải thích thế nào.

Hiện tượng rút ruột công trình tương tự cũng xảy ra tại Gói thầu Xây dựng công trình trường THCS trọng điểm chất lượng cao thị trấn Thắng, Hạng mục: Nhà hiệu bộ, ký túc xá với giá trị gói thầu hàng chục tỉ đồng. Tại dự án này, theo quan sát của chúng tôi, công nhân đang thi công không có dụng cụ bảo hộ lao động, không có nhà điều hành, không có bất kỳ biển bảng thông tin về chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị giám sát, ngày hoàn thành….

Cảnh công nhân thi công đang ở tạm bợ, vi phạm an toàn lao động ngay trong công trường dự án Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1.
Cảnh công nhân thi công đang ở tạm bợ, vi phạm an toàn lao động ngay trong công trường dự án Xây dựng công trình nhà hiệu bộ kết hợp các phòng chức năng Trường THPT Hiệp Hòa 1.

Đáng lẽ ra, với việc sử dụng ngân sách nhà nước và khi có thông tin sai phạm, với vai trò là đại diện cho chủ đầu tư và là đơn vị tư vấn, giám sát, ông Tâm cần phải vào cuộc ngay nhưng trái lại, ông Tâm luôn khẳng định doanh nghiệp thi công tuân thủ theo quy định. Theo ông Tâm, nếu doanh nghiệp thi công không có các hạng mục như trong dự toán và hợp đồng đã ký kết, thì khi quyết toán, chủ đầu từ sẽ không thanh toán. 

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề từ trước đến nay đại diện chủ đầu tư đã từng xử lý nhà thầu nào về vấn đề trên hay chưa thì ông Tâm cho biết là chưa. Việc chủ đầu tư dễ dãi bỏ qua các vấn đề nghiêm trọng đó phải chăng là có lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ với nhà thầu thi công hay còn những khuất tất khác?

Chưa dừng lại ở việc thi công ẩu, có dấu hiệu rút ruột công trình tại một vài dự án, quá trình tổ chức đấu thầu hàng loạt dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà đại diện làm chủ đầu tư cũng khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch.

Theo thông tin trên Báo Pháp luật Việt Nam, rất nhiều gói thầu do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà tổ chức đấu thầu đều xuất hiện các doanh nghiệp tự “thi đấu với nhau” là: Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thành Lộc Phát, Công ty cổ phần xây dựng Tiến Triển, Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Ninh, Công ty cổ phần xây dựng Quang Vinh. 

Các “đối thủ” của Công ty Tân Thịnh đều “trượt thầu từ vòng gửi xe” khi không đáp ứng được những điều sơ đẳng như: Không đáp ứng yêu cầu về doanh thu bình quân hàng năm; không đáp ứng được về yêu cầu nguồn lực tài chính; không đảm bảo về năng lực kinh nghiệm theo hồ sơ mời thầu; hợp đồng tương tự không có tài liệu chứng minh; nhân sự chủ chốt không có…

Liệu có lợi ích nhóm trong việc Công ty Tân Thịnh trúng hàng loạt gói thầu tại Hiệp Hòa?
Liệu có lợi ích nhóm trong việc Công ty Tân Thịnh trúng hàng loạt gói thầu tại Hiệp Hòa?

Để làm rõ các nghi vấn đấu thầu thiếu minh bạch, có hiện tượng gian lận, thông thầu đối với các gói thầu có Công ty Tân Thịnh tham dự và trúng thầu, chúng tôi đã đề nghị phía Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hiệp Hoà cung cấp cái tài liệu, hồ sơ nhưng ông Tâm cho biết, toàn bộ hồ sơ hiện nay đang được thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh Bắc Giang thanh tra nên không còn hồ sơ lưu.

Trước các dấu hiệu bất thường trong công tác đấu thầu, thi công dự án có sử dụng vốn ngân sách tại huyện Hiệp Hoà mà chúng tôi đã đề cập, đề nghị các cơ quan thanh tra tỉnh Bắc Giang cần làm rõ để trả lời các nghi vấn về lợi ích nhóm, rút ruột công trình trước công luận.

Mới đây, HĐND tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo kết quả khảo sát việc chấp hành pháp luật về đấu thầu trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2015-2017. 

Tại báo cáo này, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng đã chỉ rõ nhiều sai phạm, cụ thể: Việc lựa chọn nhà thầu ở một số gói thầu còn mang tính chất hình thức. Nhiều gói thầu, hồ sơ dự thầu thể hiện rõ “quân xanh”, quân đỏ”. Cá biệt có một số nhà thầu chuyên đi dự thầu để trượt… 

Cơ quan này cũng đưa ra dẫn chứng, như huyện Hiệp Hòa 76/76 = 100% gói thầu có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, trong đó có 8 gói thầu có 4-5 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC