Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 03:00 AM

Bắc Giang: Dân hoang mang vì xã đòi đất lập chợ

Bắc Giang: Dân hoang mang vì xã đòi đất lập chợ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 22 hộ dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang liên tục phản ánh bức xúc đến đường dây nóng Báo GĐ&XH về việc chính quyền địa phương bất ngờ kiểm kê hiện trạng nhà đất, mời dân đến để thông báo tái định cư… nhằm lấy mặt bằng làm chợ.

Được biết, 22 hộ dân trên vốn là dân tứ xứ đến làm việc cho Nông trường cam Bố Hạ, Bắc Giang và định cư tại khu vực này từ những năm 1980. Theo phản ánh thì mới đây bất ngờ họ được chính quyền địa phương mời lên họp để thông báo chủ trương, khảo sát, lập phương án giải phóng mặt bằng xây dựng chợ  Quang Thịnh. Không hiểu sự việc xảy ra thế nào, những hộ dân nơi đây tìm đến chính quyền xã để hỏi rõ sự việc thì được trả lời là khu vực 22 hộ dân đang ở sẽ được giải phóng để làm một khu chợ mới khang trang. Nguy cơ mất nhà, mất đất đang hiện hữu đối với 22 hộ dân, trong khi họ không biết gì về dự án làm chợ.

Bà Đỗ Thị Mười (công nhân sống ở đây từ năm 1962) bày tỏ: “Điều vô lý là khi dân chưa biết gì về dự án thì chính quyền lại cho kiểm kê tài sản, rồi mời họp để bố trí tái định cư… Có người bức xúc quá xé luôn biên bản kiểm kê để tỏ thái độ không đồng ý về việc làm này của xã”.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì dự án xây chợ này chưa được lập, chưa được phê duyệt, nhưng chính quyền địa phương đã kiểm kê tài sản của dân, thông báo cho dân họp để bố trí tái định cư. Bà Phạm Thị Xuyến, Phó Chủ tịch huyện Lạng Giang, Bắc Giang khi được hỏi đã cho biết: “Do huyện, xã kinh tế khó khăn nên phải kêu gọi đầu tư, doanh nghiệp mới  vào khảo sát, nhưng chưa làm gì cả. Vì có những nơi nhà đầu tư vào rồi dân lại không đồng tình nên chúng tôi làm bước trước là họp dân xem sự đồng tình của dân thì mới triển khai. Thực tế là chúng tôi đang thực hiện quy trình ngược. Tuy nhiên, nếu lấy ý kiến mà dân không đồng tình thì chúng tôi xem lại”.   
 
Hà Châu - N. Văn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC