Ngày 16 Tháng 10, 2017 | 12:38 PM

Bắc Giang: Công ty Trường Phú xây dựng trái phép công trình giống cây xăng đấu nối vào quốc lộ

Bắc Giang: Công ty Trường Phú xây dựng trái phép công trình giống cây xăng đấu nối vào quốc lộ
Công trình giống cây xăng được Công ty Trường Phú xây dựng trái phép
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Không tuân thủ theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú ngang nhiên xây dựng công trình có thiết kế như cây xăng với quy mô rộng lớn, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông quốc lộ 1A trước sự ngó lơ của các cơ quan chức năng.

Bắc Giang: Làm trái Nghị định của Chính phủ, 5 cán bộ đều... rút kinh nghiệm sâu sắc Bắc Giang: Làm trái Nghị định của Chính phủ, 5 cán bộ đều... rút kinh nghiệm sâu sắc

GiadinhNet - Dù UBND tỉnh Bắc Giang đã kết luận tố cáo của người dân là đúng nhưng cả 5 cán bộ để xảy ra sai phạm của TP. Bắc Giang đều được nhận hình thức "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Theo phản ánh của nhiều người dân, gần đây, Công ty TNHH TM&DV Trường Phú (Công ty Trường Phú) đang xây dựng một công trình có thiết kế như cây xăng tại thôn Đầu Cầu, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Người dân địa phương lo ngại rằng, với một cây xăng quy mô lớn như vậy thì phải có sự kiểm soát chặt chẽ về môi trường, giao thông, công tác phòng chống cháy nổ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nếu không, sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 13/2/2015, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bắc Giang có tờ trình số 66/TTr-SKHĐT gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Trường Phú để làm dự án xây dựng trung tâm sữa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình và kinh doanh nông sản.


Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn ký cấp cho Công ty Trường Phú

Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn ký cấp cho Công ty Trường Phú

Cùng ngày, ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000613 cho Công ty Trường Phú triển khai dự án trên diện tích 13.112,1m2, thời gian hoạt động 31 năm với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 01/2016.

Tại Điều 3 của giấy chứng nhận đầu tư thì mục tiêu và quy mô dự án khi đi vào hoạt động sẽ là "Đầu tư xây dựng trung tâm sữa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy kinh doanh nông sản với quy mô: Kinh doanh ô tô, máy công trình: 200 chiếc/năm; sửa chữa bảo dưỡng ô tô, máy công trình: 1.000 chiếc/năm; Kinh doanh nông sản các loại 2.000 tấn/năm".

Tuy nhiên, chỉ gần 2 tháng sau, ngày 09/4/2015, doanh nghiệp này lại gửi công văn số 18/ĐĐN đến Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang xin xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ.

Sau đó, ngày 5/5/2015, ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở Công Thương đã ký văn bản số 307/SCT-QLTM đồng ý cho doanh nghiệp này xây dựng trạm cấp phát xăng dầu nội bộ.

Nội dung công văn nêu rõ: "1. Trạm cấp phát xăng dầu nội bộ phải được xây dựng trong phạm vi khu đất thuộc dự án của công ty, không được phép đấu nối với các đường giao thông.

2. Chỉ được phép cung cấp xăng dầu cho các phương tiện của công ty để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, không được phép cung cấp xăng dầu cho các phương tiện để nhằm mục đích kinh doanh.

3. Trước khi xây dựng công ty phải liên hệ với các cơ quan quản lý có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và các thủ tục khác có liên quan. Việc xây dựng phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và đảm bảo các điều kiện theo quy định".


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang đối với Công ty Trường Phú vì xây dựng công trình sai nội dung giấy phép

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang đối với Công ty Trường Phú vì xây dựng công trình sai nội dung giấy phép

Cũng theo tìm hiểu của PV, ngày 29/6/2015, Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng số 702/GPXD cho Công ty Trường Phú. Theo nội dung giấy phép xây dựng thì phía doanh nghiệp này chỉ được phép xây dựng các công trình cấp III như nhà văn phòng, nhà ăn, nhà kho và nhà để dụng cụ.

Thế nhưng, doanh nghiệp này lại tự ý xây dựng một công trình trông như một cây xăng với quy mô hoành tráng, kiên cố và đấu nối vào hệ thống giao thông quốc lộ 1A.

Sau khi kiểm tra, ngày 18/4/2017 ông Nguyễn Huy Chiên - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang - đã ký quyết định số 94/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Trường Phú 30 triệu đồng do xây dựng sai so với giấp phép xây dựng được cấp và yêu cầu công ty phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.


Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Công trình xây dựng trái phép có thiết kế giống cây xăng của Công ty Trường Phú

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Đình Hoan – Phó chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết hiện nay phía công ty đã dừng thi công xây dựng. Trong quá trình xây dựng, phía công ty còn làm hư hỏng một số cống dẫn nước nằm sát ven đường quốc lộ 1A và huyện đã yêu cầu phải khắc phục.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục liên hệ, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan và thông tin tới độc giả.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC